Cách xây dựng câu chuyện trên web của Google trong WordPress

Rate this post

Cách xây dựng câu chuyện trên web của Google trong WordPress

Cách xây dựng câu chuyện trên web của Google trong WordPress – Câu chuyện trên Instagram, Câu chuyện trên Facebook, Câu chuyện Snapchat và Nhóm Twitter có điểm gì chung? Tất cả chúng đều được gọi là triển khai phương tiện truyền thông xã hội cho cùng một ý tưởng câu chuyện. Câu chuyện là một chuỗi các hình ảnh hoặc các loại nội dung khác thuộc về nhau và do đó kể một câu chuyện. Kể chuyện bằng hình ảnh rất phổ biến và hiện nay web cũng có định dạng câu chuyện mở. Ra mắt vào năm 2018 dưới dạng Câu chuyện AMP, Câu chuyện trên web của Google hiện có sẵn trên WordPress.

Cách xây dựng câu chuyện trên web của Google trong WordPress là gì? Bài viết dưới đây sẽ giải thích cho bạn:

Cách xây dựng Câu chuyện trên web của Google trong WordPress 1
Cách xây dựng Câu chuyện trên web của Google trong WordPress 1
 1. Câu chuyện trên web là gì?

Câu chuyện trên web là định dạng kể chuyện bằng hình ảnh phong phú, có thể vuốt để sử dụng trên thiết bị di động. Web Stories mang lại trải nghiệm toàn màn hình có thể kết hợp mọi loại nội dung có thể tưởng tượng được. Ngược lại với các định dạng đóng như Instagram Stories, Web Stories là dạng mở và có thể phân phối miễn phí. Bạn có thể tạo và xuất bản chúng trên trang web của riêng bạn. Bạn sở hữu câu chuyện của bạn.

Hơn nữa, Web Stories có được vị trí riêng trong kết quả tìm kiếm của Google — ngay trên đầu. Và đó chưa phải là tất cả vì các câu chuyện cũng có thể xuất hiện trên Google Hình ảnh, Khám phá và ứng dụng Google. Tất cả đều rất nổi bật.

Web Stories cung cấp cho bạn nhiều quyền kiểm soát hơn đối với nội dung bạn xuất bản và cách bạn thực hiện điều đó. Bạn được tự do quyết định hình thức, nơi bạn xuất bản nó và bạn muốn câu chuyện ‘sống’ trong bao lâu. Những câu chuyện này có tốc độ nhanh như chớp, cung cấp cho bạn loại nội dung nhanh chóng và dễ hiểu.

Hãy nhớ rằng mặc dù Web Stories dành cho thiết bị di động nhưng mọi câu chuyện đều tự động có được một trình xem đơn giản trên máy tính để bàn. Điều này có nghĩa là nội dung di động của bạn thực sự có sẵn cho tất cả mọi người.

 1. Tạm biệt Câu chuyện AMP, xin chào Câu chuyện trên web

Đầu năm 2018, Google giới thiệu AMP Stories nhằm xây dựng các câu chuyện trực quan cho web bằng công nghệ mở một cách nhanh chóng. Vào tháng 5 năm 2020, Câu chuyện AMP đã trở thành Câu chuyện trên web và đến tháng 10 năm 2020, ra mắt trên nền tảng số một toàn cầu: WordPress. Plugin Web Stories dành cho WordPress đã giúp việc xây dựng câu chuyện trên nền tảng mà bạn sở hữu: trang web của bạn trở nên dễ dàng hơn rất nhiều.

Google tiếp tục cải tiến Web Stories đồng thời thúc đẩy việc áp dụng. Các công cụ như Công cụ kiểm tra kết quả nhiều định dạng và Search Console hiện có thể nhận dạng các Câu chuyện trên web như vậy. Trong cài đặt của plugin WordPress, bạn có thể đặt ID theo dõi cho Analytics. Điều này giúp bạn biết được Câu chuyện của mình đang hoạt động như thế nào.

 1. Ví dụ về Câu chuyện trên web

Bạn có thể sử dụng Web Stories cho nhiều mục đích và chúng tôi đã thấy nhiều thương hiệu truyền thông lớn làm điều đó. Mặc dù có vẻ như chúng phù hợp nhất với nội dung ngắn gọn nhưng bạn có thể đi sâu hơn vào câu chuyện của mình. Nếu bạn có thể xây dựng một câu chuyện hấp dẫn, mọi người có thể đổ xô vào đó. Đây chính là điều có thể khiến nội dung của bạn trở nên lan truyền.

Đây là những Câu chuyện trên web cấp độ khá cao và tất nhiên, bạn không cần phải sử dụng cùng một phương pháp báo chí để tạo ra chúng — hãy đảm bảo câu chuyện của bạn có chất lượng cao và có giá trị đối với bạn và người đọc.

 1. Cách xây dựng Web Stories bằng plugin WordPress

Bắt đầu với Web Stories thật dễ dàng nếu bạn có trang web WordPress. Cài đặt plugin Câu chuyện trên web chính thức của Google — và đừng quên đọc tài liệu của Google để câu chuyện của bạn sẵn sàng cho công cụ tìm kiếm. Plugin này được phát triển công khai bởi một nhóm các nhà phát triển tuyệt vời của Google và là một tác phẩm nghệ thuật. Hiện nó đã ra mắt chính thức để mọi người có thể tải các câu chuyện xây dựng.

Sau khi bạn cài đặt plugin, hãy đi tới Cài đặt trình chỉnh sửa và điền thông tin chi tiết được yêu cầu. Vậy thì bạn có thể đi rồi! Nếu bạn thiếu cảm hứng hoặc muốn biết Web Stories có thể là gì, vui lòng khám phá phần mẫu. Bạn có thấy cái nào bạn thích không? Nhấp vào Sử dụng mẫu và trình chỉnh sửa sẽ mở ra với mẫu. Giờ đây, bạn có thể sử dụng nhiều công cụ khác nhau để điều chỉnh câu chuyện theo ý thích của mình.

Tất nhiên, bạn có thể tự do xây dựng Web Stories từ đầu. Hãy xem điều đó diễn ra như thế nào.

 1. Mở plugin Câu chuyện trên web

Sau khi cài đặt plugin, hãy bắt đầu câu chuyện mới bằng cách nhấp vào Tạo câu chuyện mới từ Bảng điều khiển câu chuyện trên web. Bạn cũng có thể bắt đầu một câu chuyện mới bằng cách di chuột qua menu WordPress > Câu chuyện > Thêm mới.

Cách xây dựng Câu chuyện trên web của Google trong WordPress 2
Cách xây dựng Câu chuyện trên web của Google trong WordPress 2
 1. Giới thiệu giao diện Web Stories

Nếu bạn tạo một câu chuyện mới, giao diện sẽ mở ra với một mẫu trống. Bạn có thể thấy trình quản lý nội dung có hình ảnh bạn đã tải lên và tài liệu bạn có thể sử dụng trong câu chuyện của mình ở phía bên trái. Biểu tượng T mở tab văn bản và hình tam giác mở hình dạng.

 1. Thêm hình ảnh để khám phá phía bên phải

Nhấp vào nút Tải lên màu xanh và chọn hình ảnh để tải lên. Nhấp đúp vào hình ảnh để thêm nó vào khung vẽ. Bạn sẽ nhận thấy các cài đặt ở phía bên phải thay đổi. Tại đây, bạn có thể tìm thấy các thuộc tính và tùy chọn thiết kế cho từng mục. Chúng khác nhau giữa các loại, vì vậy văn bản có các tùy chọn khác với hình ảnh.

 1. Làm quen với giao diện

Nếu bạn đã từng sử dụng bất kỳ loại công cụ thiết kế nào, bạn sẽ cảm thấy như đang ở nhà trong giao diện của plugin Web Stories WordPress. Bạn có thể căn chỉnh mọi thứ, xoay, xếp lớp, thay đổi loại văn bản, màu sắc, hầu hết mọi thứ bạn cần đều có ở đây. Bạn có thể làm việc với hình ảnh, hình minh họa, văn bản, video, v.v.

 1. Bây giờ hãy thử xây dựng một câu chuyện web đơn giản

Chúng ta sẽ xây dựng một thứ nhanh chóng làm ví dụ. Mở một câu chuyện mới và tải lên một hình ảnh để bắt đầu. Tôi đã chọn một trong những hình ảnh minh họa của chúng tôi vì tôi muốn viết một bài về việc khai trương một cửa hàng. Nhấp vào hình ảnh và bạn sẽ thấy các đường màu xanh xung quanh nó; điều này cho phép bạn chia tỷ lệ, xoay và thu phóng hình ảnh. Nhấp đúp chuột vào hình ảnh để xem hình ảnh đầy đủ và nó phù hợp như thế nào bây giờ. Làm cho hình ảnh phù hợp theo cách trông tuyệt vời.

 1. Thêm văn bản vào câu chuyện trên web của bạn

Nhấp vào chữ T ở góc bên trái để chuyển đến tab văn bản. Ở đây, bạn sẽ thấy các kích cỡ khác nhau. Chúng dựa trên các tiêu đề HTML thông thường, vì vậy tiêu đề lớn nhất (Tiêu đề 1) là h1 và một đoạn văn sẽ có p. Vui lòng sử dụng chúng một cách chính xác trong câu chuyện trên web của bạn. Đặt tiêu đề của bạn là h1 và tiêu đề phụ là h2 hoặc tên nào khác. Sử dụng đoạn văn cho đoạn văn của bạn. Bằng cách này, nội dung web của bạn sẽ tuân theo tất cả các nguyên tắc thông thường.

Cách xây dựng Câu chuyện trên web của Google trong WordPress 3
Cách xây dựng Câu chuyện trên web của Google trong WordPress 3
 1. Màu sắc, tô màu và căn chỉnh

Nếu hình ảnh của bạn có nền lộn xộn như của tôi, bạn có thể cần tạo màu cho văn bản của mình để nổi bật hoặc thậm chí là màu tô nền. May mắn thay, bạn có thể. Nhấp vào Tiêu đề 1 để thêm tiêu đề vào hình ảnh của bạn. Kéo và thả nó vào nơi bạn muốn nó xuất hiện.

 1. Một trang mới cho câu chuyện trên web của bạn

Để thêm trang mới vào câu chuyện của bạn, hãy nhấp vào nút + lớn ở nút trên màn hình. Nếu bạn muốn sao chép trang hiện tại vì bạn muốn sử dụng trang đó làm mẫu cho màn hình tiếp theo, hãy nhấp vào Trang trùng lặp. Điền vào câu chuyện của bạn với tất cả các trang bạn cần.

 1. Liên kết đến trang web của bạn

Một trong những điều thú vị về Web Stories là bạn có thể tự do liên kết đến nội dung của riêng mình. Bấm vào một phần tử và thêm một liên kết. Xin đừng lạm dụng nó. Giữ số lượng liên kết hạn chế.

 1. Điền siêu dữ liệu và xuất bản

Sau khi bạn hoàn thành câu chuyện trên web của mình, hãy kiểm tra nó bằng cách nhấp vào Xem trước. Trước khi nhấn Xuất bản, bạn cần điền một số siêu dữ liệu để cải thiện câu chuyện. Theo Google, bạn cần điều này để có một câu chuyện trên web hợp lệ.

Nhấp vào Tài liệu và điền vào logo của nhà xuất bản, ảnh bìa, đoạn trích và chọn một liên kết cố định phù hợp. Sẵn sàng? Xuất bản câu chuyện của bạn! Plugin Web Stories sẽ hỏi bạn có muốn tạo bài đăng mới cho câu chuyện này không. Nếu bạn làm vậy, hãy nhấp vào nút và một bài đăng mới sẽ mở ra với câu chuyện của bạn được nhúng trong đó.

 1. Và đây là một video nhanh về giao diện của nó!

Đây chỉ là một câu chuyện cực kỳ đơn giản, hoàn toàn nhằm mục đích giúp bạn tìm hiểu giao diện. Hãy nghĩ về tất cả những điều thú vị bạn có thể làm!

Cách xây dựng Câu chuyện trên web của Google trong WordPress 4
Cách xây dựng Câu chuyện trên web của Google trong WordPress 4
 1. Ghi nhớ

Câu chuyện trên web là một bổ sung mới thú vị cho kho nội dung của bạn. Đó là một công cụ hoàn toàn khác cho một mục tiêu hoàn toàn khác. Tất nhiên, không phải ai cũng thấy những câu chuyện này có ích nhưng hãy xem xét các khả năng có thể xảy ra. Thật dễ dàng để bắt đầu, nhưng nó rất mạnh mẽ!

Dưới đây là một số điều bạn cần ghi nhớ:

Đảm bảo rằng URL câu chuyện của bạn có sẵn trong sơ đồ trang XML của bạn (Yoast SEO thực hiện việc này cho bạn)

Thêm dữ liệu có cấu trúc Schema để giúp Google hiểu câu chuyện của bạn dễ dàng hơn (Yoast SEO thực hiện việc này cho bạn)

Liên kết đến câu chuyện của bạn từ các phần khác (có liên quan) trên trang web của bạn

Đảm bảo rằng câu chuyện của bạn có giá trị và chất lượng cao

Bạn có thể thêm quảng cáo nhưng đừng lạm dụng nó

Không thêm quá nhiều link nguồn bên ngoài sẽ khiến người đọc mất tập trung

Giữ câu chuyện ngắn gọn và hấp dẫn (Google cho biết 5-30 trang, với điểm hấp dẫn là từ 10-20)

Giữ tiêu đề ngắn gọn

Không sử dụng quá nhiều văn bản trên các trang

Thêm văn bản thay thế để mô tả hình ảnh cho khả năng truy cập

Câu chuyện là lý tưởng cho video nhưng hãy giữ chúng ngắn gọn

Và, như Google đã viết trong bài đăng SEO cho Web Stories của họ :

Thực hiện tất cả những việc SEO mà bạn sẽ làm cho bất kỳ trang nào khác trên trang web của mình. Nếu nó giúp xếp hạng các trang không phải Câu chuyện của bạn thì nó cũng có thể giúp ích cho Câu chuyện.

Một từ sẽ nhảy ra khỏi đầu bạn khi đọc qua danh sách trên: ngắn. Một câu chuyện hay là một câu chuyện ngắn nhưng vẫn có giá trị và sâu sắc. Hãy thử nghiệm điều đó. Tìm những gì khán giả của bạn thích xem và ở định dạng nào. Điều này vẫn còn mới, vì vậy có thể nói là không có ‘quy tắc’. May mắn thay, plugin Web Stories của Google dành cho WordPress khiến việc xây dựng những câu chuyện này trở nên thú vị!

Đừng quên kiểm tra Câu chuyện trên web của bạn trong Công cụ kiểm tra AMP để xem câu chuyện của bạn có đủ điều kiện để đưa vào kết quả tìm kiếm hay không.

 1. Đó là cách xây dựng Web Stories trong WordPress

Bạn vừa đọc phần giới thiệu ngắn về Web Stories trong WordPress. Những nội dung dạng ngắn này rất thú vị khi xem trên điện thoại di động nhưng ngay cả trên máy tính để bàn, chúng vẫn hoạt động tốt. Google đã làm rất nhiều việc để tạo nên sự thành công cho định dạng câu chuyện và việc áp dụng chắc chắn sẽ tăng lên — đặc biệt khi những câu chuyện này có được vị trí riêng trong kết quả tìm kiếm của Google.

Hãy thử và báo cáo lại, chúng tôi rất muốn xem những gì bạn nghĩ ra!

Xem thêm: Cách viết lại và đăng lại nội dung bằng Yoast Duplicate Post

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses cookies to offer you a better browsing experience. By browsing this website, you agree to our use of cookies.