Cách đặt tên hình ảnh cho SEO

5/5 - (1 vote)

Cách đặt tên hình ảnh cho SEO

Cách đặt tên hình ảnh cho SEO – Mặc dù đã có nhiều thay đổi so với trước đây khi bạn có thể lạm dụng việc đặt tên hình ảnh bằng cách sử dụng các từ khóa đối sánh chính xác như một mẹo/thủ thuật nhanh để cải thiện khả năng hiển thị của công cụ tìm kiếm – việc đặt tên hình ảnh vẫn cực kỳ quan trọng.

Cách đặt tên hình ảnh cho SEO là gì? Bài viết dưới đây sẽ giải thích cho bạn:

Có rất nhiều lợi ích khi đưa hình ảnh vào nội dung – bao gồm:

Nó làm cho bài viết của bạn dễ đọc hơn (tăng thời gian trên trang).

Nó làm cho nội dung hấp dẫn hơn; do đó, mọi người có nhiều khả năng chia sẻ hơn

Nó có thể gửi cho bạn lưu lượng truy cập từ Tìm kiếm hình ảnh của Google

Tuy nhiên, nếu không tối ưu hóa hình ảnh phù hợp, mọi nỗ lực thường có thể bị lãng phí. Vì vậy, không cần phải dài dòng nữa, hãy thảo luận về việc đặt tên hình ảnh cho SEO.

Vì vậy, chúng ta hãy xem làm thế nào để làm điều đó một cách đúng đắn.

Làm thế nào để đặt tên hình ảnh và tối ưu hình ảnh cho SEO?

Để bắt đầu, sẽ cực kỳ hữu ích khi biết chính Google nói gì về SEO hình ảnh – điều mà họ đã đề cập trong Hướng dẫn dành cho người mới bắt đầu tối ưu hóa công cụ tìm kiếm

Giống như nhiều phần khác của trang được nhắm mục tiêu tối ưu hóa, tên tệp phù hợp nhất khi chúng ngắn gọn nhưng mang tính mô tả.

Có nghĩa là, như bạn mong đợi – bạn không nên sử dụng tên tệp dài và nhồi nhét từ khóa vào siêu dữ liệu SEO hình ảnh (cũng như các khía cạnh khác trong nội dung của bạn)

Tên tệp có liên quan

Đó là một cách thực hành tốt để giữ tên tệp hình ảnh phù hợp với hình ảnh của bạn. Tuy nhiên, khi nói đến SEO, việc tạo tên tệp mang tính mô tả là điều cần thiết.

Cách đặt tên hình ảnh cho SEO 1
Cách đặt tên hình ảnh cho SEO 1

Thông thường tên tệp sẽ giống như”IMG_948392.jpg”hoặc tên nào đó tương tự như thế này. Tuy nhiên, tên tệp như thế này không giúp ích gì cho công cụ tìm kiếm. Vì vậy, sẽ tốt nhất nếu bạn thay đổi tên tệp từ tên mặc định để các công cụ tìm kiếm có thể hiểu được hình ảnh của bạn và cuối cùng là cải thiện giá trị SEO của bạn.

Hình ảnh trên có thể được đặt tên là”strawberry-ice-cream.jpg”, tùy thuộc vào ngữ cảnh giúp người dùng và công cụ tìm kiếm dễ hiểu mục đích của hình ảnh được sử dụng trong nội dung hơn.

Đừng nhồi nhét từ khóa

Đây là một trong những sai lầm lớn nhất khi đặt tên hình ảnh. Sẽ tốt nhất nếu bạn ghi nhớ rằng việc đặt tên hình ảnh không có nghĩa là có cơ hội nhồi nhét từ khóa để cải thiện thứ hạng của bạn.

Nếu bạn làm như vậy, nó sẽ không mang lại lợi ích gì cho SEO của bạn. Ví dụ: Nếu tôi đặt tên hình ảnh trên là”best-strawberry-ice-cream-with-essence-available.jpg”, Google sẽ chỉ coi hình ảnh này là spam.

Do đó, bạn nên giữ tên hình ảnh ngắn gọn và chỉ chứa từ khóa trọng tâm chính của mình.

Giữ tên hình ảnh của bạn ngắn gọn

Chúng tôi khuyên bạn nên giữ tên hình ảnh ngắn gọn và rõ ràng. Cố gắng giữ tên hình ảnh của bạn ở mức 5 từ hoặc thậm chí ít hơn 5.

Phân tách tên hình ảnh của bạn với sự trợ giúp của dấu gạch nối. Ví dụ:”strawberryicecream.jpg”sẽ khiến Google khó hiểu. Do đó hãy đặt tên nó là”strawberry-ice-cream.jpg”để hiểu rõ hơn.

Viết văn bản ALT thân thiện với SEO

Văn bản thay thế không gì khác ngoài văn bản thay thế cho hình ảnh giúp công cụ tìm kiếm hiểu nội dung hình ảnh của bạn dễ dàng hơn. Do đó, hãy đảm bảo rằng văn bản Alt có liên quan đến hình ảnh. Ví dụ: văn bản thay thế cho hình ảnh cây kem ở trên sẽ trông như sau:

Điều quan trọng là phải mô tả nội dung trong hình ảnh để cả công cụ tìm kiếm và mọi người đều có thể hiểu được nó. Hình ảnh càng có nhiều thông tin liên quan thì công cụ tìm kiếm càng coi hình ảnh đó là quan trọng.

Cách đặt tên hình ảnh cho SEO 2
Cách đặt tên hình ảnh cho SEO 2

Viết văn bản thay thế tốt cũng thúc đẩy giá trị SEO của bạn. Ngay cả khi hình ảnh không tải, có thể do trục trặc, công cụ tìm kiếm vẫn có thể đọc văn bản thay thế để giúp xếp hạng trang. Hơn nữa, việc thêm thẻ alt thích hợp vào hình ảnh trên trang web của bạn có thể giúp trang web của bạn đạt được thứ hạng tốt hơn trong công cụ tìm kiếm bằng cách liên kết từ khóa với hình ảnh.

Dưới đây là một số quy tắc đơn giản cho thuộc tính alt mà bạn có thể làm theo:

Mô tả hình ảnh của bạn bằng ngôn ngữ đơn giản, giống như bạn đã làm với tên tệp hình ảnh của mình.

Hãy sáng tạo nhưng đừng nhồi nhét quá nhiều từ khóa vào thuộc tính alt của bạn.

Tinh chỉnh kích thước hình ảnh

Thông thường mọi người hay nhầm lẫn giữa kích thước hình ảnh và kích thước tệp. Hãy để tôi nói với bạn rằng chúng không giống nhau. Kích thước hình ảnh đề cập đến kích thước của hình ảnh (ví dụ: 1024 x 680 pixel). Kích thước tệp là dung lượng cần thiết để lưu trữ tệp trên máy chủ (ví dụ: 250 kilobyte).

Thời gian tải có thể tác động đáng kể đến vị trí xếp hạng của bạn trong SERPs. Và điều quan trọng cần lưu ý là hình ảnh có xu hướng tác động rất lớn đến thời gian tải. Điều gì sẽ xảy ra nếu hình ảnh của bạn từ từ”chảy nước dãi”xuống màn hình và mất hơn 15-20 giây để tải? Sau đó, khách hàng hoặc người dùng tiềm năng của bạn chắc chắn sẽ vẫy tay chào tạm biệt! Gần 50% người dùng thậm chí không đợi quá 5 giây để tải trang web. Do đó, điều quan trọng là phải tinh chỉnh kích thước hình ảnh của bạn.

Cách đặt tên hình ảnh cho SEO 3
Cách đặt tên hình ảnh cho SEO 3

Hình ảnh có độ phân giải cao và kích thước lớn làm chậm thời gian tải trang của bạn ở mức độ lớn. Do đó, việc thay đổi kích thước hình ảnh bằng cách bao gồm các thuộc tính chiều rộng và chiều cao cho mỗi hình ảnh là chìa khóa để cải thiện tốc độ tải trang web.

WordPress giúp bạn đạt được điều này một cách tự động bằng cách cung cấp hình ảnh ở nhiều kích cỡ sau khi bạn tải nó lên. Nhưng điều này không có nghĩa là kích thước file cũng được tối ưu hóa chính xác. Bạn có thể giảm kích thước tệp hình ảnh của mình bằng cách xóa dữ liệu EXIF ​​​​. Bạn có thể sử dụng các công cụ như ImageOptim, giúp giảm kích thước tệp.

Lưu ý: Có bằng chứng cho thấy dữ liệu EXIF ​​​​có thể là yếu tố xếp hạng, vì vậy chỉ xóa dữ liệu EXIF ​​​​nếu nó không chứa bất kỳ nội dung nào có thể giúp bạn xếp hạng tốt hơn.

Sử dụng hình ảnh đáp ứng

Thật vô nghĩa khi hiển thị một hình ảnh lớn trên một màn hình nhỏ hơn nhiều so với màn hình được thiết kế. Điều này có thể lãng phí băng thông và đặc biệt là người dùng di động không muốn lãng phí băng thông bằng cách tải xuống một hình ảnh lớn dành cho máy tính để bàn khi một hình ảnh nhỏ là đủ. Nói chung, bạn sẽ có một số độ phân giải và phân phát kích thước phù hợp dựa trên thiết bị truy cập dữ liệu trên trang web bằng cách làm cho hình ảnh của bạn phản hồi nhanh.

Sử dụng hình ảnh đáp ứng là điều cần thiết cho SEO và nếu bạn đang sử dụng WordPress, điều đó đã được thực hiện cho bạn vì nó được bao gồm theo mặc định kể từ phiên bản 4.4. Thuộc srcsettính trên hình ảnh nên được sử dụng để phân phát một hình ảnh khác nhau cho mỗi chiều rộng màn hình — điều này đặc biệt hữu ích cho thiết bị di động.

Đối với mỗi hình ảnh bạn tải lên, WordPress sẽ tạo các phiên bản này theo mặc định. Vì vậy, đây là giao diện blog của chúng tôi, chạy trên WordPress:

Cách đặt tên hình ảnh cho SEO 4
Cách đặt tên hình ảnh cho SEO 4

Sơ đồ trang web hình ảnh

Google khuyến khích chủ sở hữu trang web gửi sơ đồ trang web để giúp họ thu thập dữ liệu các trang và thêm vào kết quả tìm kiếm của họ. Không chỉ vậy, việc thêm hình ảnh vào sơ đồ trang web còn giúp Google khám phá hình ảnh vì chúng có thể hiển thị trong kết quả hình ảnh. Và, với nội dung phong phú hơn xuất hiện trong SERPs, việc lập chỉ mục một số nội dung trực quan trong Google luôn là một ý tưởng hay. Phải không?

Nếu bạn đang sử dụng WordPress và Rank Math SEO, thì việc thêm hình ảnh vào sơ đồ trang web của bạn cực kỳ đơn giản và chỉ cần một cú nhấp chuột!

Thêm dữ liệu có cấu trúc

Việc thêm dữ liệu có cấu trúc vào các trang của bạn có thể giúp các công cụ tìm kiếm hiển thị hình ảnh của bạn dưới dạng kết quả nhiều định dạng, điều này cũng phù hợp với SEO Hình ảnh. Đó là vì Google hiển thị các huy hiệu có liên quan trên hình thu nhỏ trong kết quả tìm kiếm hình ảnh trên thiết bị di động.

Google Hình ảnh hỗ trợ dữ liệu có cấu trúc về sản phẩm, công thức nấu ăn, video. Để đảm bảo rằng hình ảnh của bạn hiển thị huy hiệu trong tìm kiếm hình ảnh của Google, bạn cần thêm đánh dấu lược đồ thích hợp vào trang. Bạn có thể đọc Nguyên tắc chung về dữ liệu có cấu trúc của Google để giúp dữ liệu có cấu trúc đủ điều kiện đưa vào kết quả Tìm kiếm của Google.

Bạn thực sự nên chú ý đến SEO hình ảnh vì lợi tức đầu tư cho các hành động SEO hình ảnh là rất tốt! Vì vậy xin đừng đánh giá thấp tầm quan trọng của SEO hình ảnh trên trang web của bạn. Chúng tôi vừa mới tìm hiểu sơ bộ cho bạn và chúng tôi hy vọng những kỹ thuật tối ưu hóa hình ảnh này sẽ cải thiện mức độ yêu thích nội dung của bạn đối với cả công cụ tìm kiếm và người dùng.

Xem thêm: Cách xóa bài viết có nội dung mỏng

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses cookies to offer you a better browsing experience. By browsing this website, you agree to our use of cookies.