8 Bí mật đằng sau Slug – Bí quyết cho seo thành công

Rate this post

8 Bí mật đằng sau Slug – Bí quyết cho seo thành công

Trong cộng đồng SEO, thậm chí là với WordPress, cụm từ “slug” thường xuyên được đề cập đến như một thành phần quan trọng. Bí mật đằng sau Slug chính là khả năng tác động đến SEO của website.
Đừng nhầm lẫn, “slug” ở đây không phải là những sinh vật bé nhỏ, xấu xí đang gặm nhấm lá cây xanh trong vườn của bạn. Vậy “slug” thật sự là gì và tại sao việc tối ưu hoá nó lại cần thiết đến thế? Hãy thử tìm hiểu nhé
!

Bí mật đằng sau Slug – Phần định danh thân thiện của URL

Mỗi trang web sẽ có một địa chỉ URL riêng biệt, còn “slug” lại là đoạn cuối cùng của trang đích, nhằm phân định rõ ràng nội dung của trang. Ví dụ, trong bài đăng trên, URL là https://yoast.co m/s lug, còn “slug” đơn thuần chỉ là “slug”.

Bi-mat-dang-sau-Slug-Bi-quyet-cho-seo-thanh-cong
Bí mật đằng sau Slug – Bí quyết cho seo thành công

Chỉnh sửa Slug – Đơn giản và hiệu quả

Với WordPress, bạn cũng có thể chỉnh sửa “slug” lúc tạo hoặc chỉnh sửa bài đăng. Điều này giúp bạn kiểm soát cách thức nội dung của bạn sẽ hiển thị trong URL, tạo sự thân thiện và dễ hiểu đối với tất cả người dùng và bộ máy tìm kiếm.

Tuy nhiên, cần lưu ý rằng, việc chỉnh sửa “slug” chỉ hoạt động lúc bạn sử dụng thiết lập permalink thích hợp. Bạn có thể chỉnh sửa thiết lập permalink trong WordPress bằng Settings> Permalinks. Lời khuyên là hãy chọn tuỳ chọn có các từ khoá quan trọng trong URL, bởi vì việc này cung cấp cho người dùng và công cụ tìm kiếm nhiều hiểu biết hơn về nội dung trang so với việc chỉ sử dụng ID hoặc tham số.

Bi-mat-dang-sau-Slug-Bi-quyet-cho-seo-thanh-cong
Bí mật đằng sau Slug – Bí quyết cho seo thành công

Tối ưu Slug – Bước đệm giúp SEO thành công

Việc tạo “slug” tốt trên trang web của bạn đem tới nhiều lợi thế về SEO:

Nhấn mạnh từ khoá: “Slug” là một trong những tiêu chí được Google sử dụng nhằm xếp hạng nội dung của trang. Do đó, hãy chắc chắn “slug” của bạn bao gồm các từ khoá cụ thể bạn mong muốn thứ hạng cao trên công cụ tìm kiếm.

Tạo URL phù hợp: Trên trang công cụ tìm kiếm, người dùng sẽ tìm được rất nhiều URL khác nhau cho cùng một chủ đề. Vì vậy, nên tạo “slug” dễ hiểu và tương ứng với nội dung trang nhằm tăng lượng click chuột.

Ví dụ, bài đăng chủ đề về SEO WordPress của Yoast có URL là yoast.com/wordpress-seo, cực kỳ đơn giản và hiệu quả. Người dùng sẽ thích nhấp vào URL đơn giản hơn là một URL khó hiểu kiểu yoast.com/?p=607.

Bi-mat-dang-sau-Slug-Bi-quyet-cho-seo-thanh-cong
Bí mật đằng sau Slug – Bí quyết cho seo thành công

Yoast SEO – Đối tác hỗ trợ quan trọng cho việc tối ưu Slug

Plugin Yoast SEO nổi tiếng với khả năng phân tích và đưa ra gợi ý để cải thiện SEO cho website của bạn. Một trong những tính năng hữu ích của Yoast SEO là việc “keyphrase in slug” được đánh giá, giúp bạn tối ưu “slug” để đạt hiệu quả SEO tốt nhất.

6 bước để tối ưu Slug với Yoast SEO:

Bao gồm từ khóa chính: Yếu tố cơ bản nhất là đảm bảo từ khóa chính của bạn xuất hiện trong “slug” để thể hiện rõ ràng nội dung của trang.

Xem xét từ chức năng: “Slug” được tạo tự động và có thể chứa các từ chức năng như “a”, “the” và “and”. Mặc dù trong một số trường hợp, những từ này có thể cần thiết để làm rõ nội dung, nhưng thông thường bạn có thể bỏ qua chúng để tạo “slug” ngắn gọn hơn.

Tập trung vào trọng điểm: Loại bỏ các từ không cần thiết và giữ lại các từ quan trọng nhất để “slug” vẫn truyền tải được nội dung chính của trang.

Ngắn gọn và mô tả: Độ dài của “slug” có ảnh hưởng đến hiển thị trong kết quả tìm kiếm. Hãy lựa chọn từ ngữ cẩn thận để tạo “slug” ngắn gọn nhưng vẫn mô tả đầy đủ nội dung.

Sử dụng chữ thường: Việc sử dụng cả chữ hoa và chữ thường trong “slug” có thể dẫn đến sự trùng lặp nội dung. Vì vậy, luôn sử dụng chữ thường để tránh vấn đề này.

Tính lâu dài: Thay đổi URL có thể ảnh hưởng tiêu cực đến SEO và trải nghiệm người dùng. Hãy lựa chọn “slug” có ý nghĩa lâu dài và phù hợp với nội dung trang trong many years to come.

Tìm hiểu thêm: Đường dẫn liên kết (Permalink): Bí quyết SEO cho website của bạn

Bi-mat-dang-sau-Slug-Bi-quyet-cho-seo-thanh-cong
Bí mật đằng sau Slug – Bí quyết cho seo thành công

Tóm lại

Mặc dù chỉ là một phần rất nhỏ của URL, song “slug” lại đóng vai trò quan trọng trong SEO. Bí mật đằng sau Slug nằm ở việc nó ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng hiển thị của trang web trên công cụ tìm kiếm. Bằng cách tiếp tục điều chỉnh “slugs” theo các bước đã liệt kê, bạn có thể cải thiện khả năng hiển thị của website trong kết quả search engine và thu hút số lượng lớn người xem hơn vào website của mình. Nắm bắt bí mật đằng sau Slug chính là bạn đã có trong tay một bí kíp SEO vô cùng hiệu quả.

Xem Thêm: Bí mật đằng sau Slug – Bí quyết cho seo thành công tại đây

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses cookies to offer you a better browsing experience. By browsing this website, you agree to our use of cookies.