5 mẹo để viết bài đăng blog dễ đọc

Rate this post

5 mẹo để viết bài đăng blog dễ đọc

5 mẹo để viết bài đăng blog dễ đọc – Đọc từ màn hình có thể khó khăn, vì vậy nếu bạn muốn mọi người đọc toàn bộ bài đăng trên blog của mình thì nó phải dễ đọc. Điều này sẽ giúp bạn có nhiều khách truy cập quay lại và tỷ lệ chuyển đổi cao hơn. May mắn thay, việc cải thiện khả năng đọc nội dung của bạn là điều bạn có thể thực hiện tương đối dễ dàng, giúp trang web của bạn phát triển nhanh chóng trong những thời điểm khó khăn này. Bài đăng này cung cấp cho bạn năm mẹo hàng đầu để viết bài viết dễ đọc.

5 mẹo để viết bài đăng blog dễ đọc là gì? Bài viết dưới đây sẽ giải thích cho bạn:

5 mẹo để viết bài đăng blog dễ đọc 1
5 mẹo để viết bài đăng blog dễ đọc 1
  1. Tập trung vào khán giả của bạn

Hãy nhớ lời khuyên quan trọng nhất mà tôi có thể đưa ra cho bạn: Hãy đảm bảo văn bản của bạn được trình bày ở cấp độ phù hợp với khán giả. Nếu bạn viết về LEGO và nội dung của bạn hướng đến trẻ em thì nội dung đó phải thực sự dễ đọc. Tuy nhiên, nếu khán giả của bạn là các nhà khoa học có bằng Tiến sĩ, văn bản của bạn có thể khó khăn hơn nhiều mà vẫn phù hợp.

Do đó, năm lời khuyên dưới đây nên được coi là hướng dẫn. Đối với một số đối tượng, văn bản của bạn có thể còn đơn giản hơn nữa, trong khi đối với những đối tượng khác, các quy tắc sẽ hơi quá nghiêm ngặt.

  1. Mẹo 1: Viết đoạn văn rõ ràng

Mẹo đầu tiên khi viết bài đăng blog đó chính là hãy chắc chắn rằng bạn viết đoạn văn rõ ràng. Đối với một bài đăng trên blog, chúng tôi khuyên bạn nên luôn bắt đầu một đoạn văn bằng câu quan trọng nhất, sau đó giải thích hoặc giải thích chi tiết về câu đó. Điều này giúp người đọc nắm được ý tưởng bài viết của bạn chỉ bằng cách đọc câu đầu tiên của mỗi đoạn văn.

Một đoạn văn bản dài không phải là điều hấp dẫn nhất để đọc, đặc biệt là trên màn hình di động. Chỉ cần nghĩ về những lúc bạn chán nản khi đọc một bài đăng trên điện thoại vì nhìn thấy hết bức tường này đến bức tường văn bản khác. Đảm bảo đoạn văn của bạn không quá dài (7 hoặc 8 câu là đủ dài). Nếu bạn thấy đoạn văn của mình hơi dài, hãy thử chia nó thành những đoạn ngắn hơn. Nhưng hãy đảm bảo rằng bạn giữ được luồng thông tin giữa các đoạn văn.

5 mẹo để viết bài đăng blog dễ đọc 2
5 mẹo để viết bài đăng blog dễ đọc 2
  1. Mẹo 2: Viết câu ngắn

Mẹo thứ hai khi viết bài đăng blog: Cố gắng viết những câu ngắn. Những câu ngắn dễ đọc và dễ hiểu hơn những câu dài. Ngoài ra, bạn có thể mắc ít lỗi ngữ pháp hơn vì câu của bạn hay và ngắn gọn. Chúng tôi coi những câu có hơn 20 từ là dài. Nếu bạn viết bằng tiếng Anh, hãy đảm bảo rằng bạn chỉ có một vài câu từ 20 từ trở lên trong một bài đăng trên blog, nhưng mỗi ngôn ngữ đều có những giới hạn riêng. Ngoài ra, hãy đảm bảo mỗi đoạn văn không có nhiều hơn một câu dài.

Để rút ngắn câu, hãy thử nghĩ đến cấu trúc câu đơn giản hơn mà không làm thay đổi thông điệp bạn đang cố gắng truyền tải. Ví dụ, tôi có thể bắt đầu đoạn này bằng “Để viết những câu ngắn hơn”. Như bạn có thể thấy, nó có cùng thông điệp/ý nghĩa nhưng cũng làm cho câu dài hơn. Ngoài ra, việc nghĩ ra một cấu trúc câu thay thế có thể cho phép bạn chia một câu dài thành hai câu ngắn hơn. Ngoài ra, bạn có thể cân nhắc bỏ đi những từ có thể cắt bớt mà không làm mất nghĩa hoặc sử dụng từ đồng nghĩa ngắn hơn của từ đó.

  1. Mẹo 3: Hạn chế những từ khó

Mẹo thứ ba khi viết bài đăng blog đó là hạn chế sử dụng những từ khó đọc. Hãy nhớ rằng việc đọc từ màn hình khó hơn đối với mọi người. Những từ có bốn âm tiết trở lên được coi là khó đọc, vì vậy hãy tránh chúng nếu có thể.

Tất nhiên, đôi khi bài đăng trên blog của bạn nói về điều gì đó khó giải thích hoặc đòi hỏi vốn từ vựng nâng cao hơn. Ví dụ, tôi đã viết một bài về hình ảnh minh họa. Từ ‘minh họa’ có bốn âm tiết và có thể được coi là một từ khó, nhưng tôi vẫn phải sử dụng nó (và cũng khá thường xuyên). Trong những trường hợp như thế này, hãy đảm bảo các câu và đoạn văn của bạn không quá dài và người đọc của bạn vẫn ổn!

Ngoài ra, trừ khi bạn đang tập trung vào một thị trường thích hợp, những từ khó thường tạo ra những từ khóa trọng tâm ít hữu ích hơn cho một trang. Trong ví dụ trên, ‘hình ảnh’ hoặc ‘hình ảnh’ có thể là lựa chọn tốt hơn. Hãy nhớ điều quan trọng nhất là từ khóa trọng tâm của bạn phù hợp với chủ đề của bài viết. Nghiên cứu từ khóa thích hợp sẽ cung cấp cho bạn những lựa chọn thay thế tốt hơn cho những từ khóa khó.

5 mẹo để viết bài đăng blog dễ đọc 3
5 mẹo để viết bài đăng blog dễ đọc 3
  1. Mẹo 4: Sử dụng các từ chuyển tiếp

Bạn có thể làm cho bài viết của mình dễ đọc hơn nhiều bằng cách sử dụng các từ chuyển tiếp thích hợp (hoặc các từ tín hiệu – điều tương tự). Các từ chuyển tiếp là những từ như ‘quan trọng nhất’, ‘bởi vì’, ‘vì vậy’ hoặc ‘ngoài ra’. Những từ này đưa ra định hướng cho người đọc vì chúng đưa ra tín hiệu rằng điều gì đó sắp xảy ra. Nếu bạn đang tóm tắt, bạn sẽ sử dụng ‘thứ nhất’, ‘thứ hai’, ‘thứ ba’, v.v. Nếu bạn muốn so sánh, bạn sẽ viết ‘same’, ‘less’, ‘rather’, ‘while’ hoặc ‘hoặc’. Nếu bạn muốn kết luận, bạn sẽ sử dụng ‘do đó’, ‘do đó’ hoặc ‘do đó’.

Việc sử dụng các từ chuyển tiếp cũng giống như việc đặt xi măng vào giữa các câu của bạn. Mối quan hệ giữa hai câu trở nên rõ ràng hơn thông qua việc sử dụng các từ chuyển tiếp. Người đọc sẽ hiểu nội dung của bạn tốt hơn nhiều nếu bạn sử dụng những loại từ này đúng cách.

  1. Mẹo 5: Sử dụng biến thể!

Để một tác phẩm hấp dẫn người đọc, nó phải đa dạng – bạn nên cố gắng tránh lặp lại và làm mọi thứ thay đổi một chút! Thay thế các đoạn văn và câu dài hơn bằng những đoạn văn ngắn hơn và thử sử dụng các từ đồng nghĩa nếu bạn có xu hướng sử dụng một từ cụ thể quá thường xuyên. Một số người sử dụng từ ‘và’ hoặc ‘quá’ rất nhiều. Việc kết hợp những từ này với những từ như ‘cũng’ hoặc ‘hơn nữa’ có thể làm cho bài viết của bạn hấp dẫn hơn – và cũng dễ đọc hơn nhiều.

5 mẹo để viết bài đăng blog dễ đọc 4
5 mẹo để viết bài đăng blog dễ đọc 4
  1. Điểm dễ đọc của bài viết này

Trong nhiều trường hợp, bạn nên chia bài viết bằng hình ảnh. Chúng giúp chúng ta phần nào bớt mệt mỏi khi đọc hết đoạn này đến đoạn khác. Điều này đặc biệt có thể áp dụng cho nội dung dài, chẳng hạn như hướng dẫn cơ bản về một chủ đề cụ thể. Thêm vào đó, nhiều người là người học trực quan, vì vậy họ thích nhìn những thứ khác nhau như màu sắc và hình dạng hơn là chỉ văn bản. Vì vậy, việc có hình ảnh có thể giúp họ tương tác lại với nội dung của bạn.

Tuy nhiên, không thêm hình ảnh chỉ vì mục đích thêm hình ảnh. Cố gắng đưa vào những hình ảnh phù hợp với chủ đề bài đăng của bạn hoặc sử dụng những hình ảnh phù hợp với nội dung bạn đang nói đến trong các đoạn trước. Bạn thậm chí có thể sử dụng hình ảnh/hình minh họa để tăng thêm giá trị cho văn bản của mình, giống như trong trường hợp đồ họa thông tin.

Tốt nhất là bạn có thể sử dụng những hình ảnh chân thực mà bạn hoặc đồng nghiệp của bạn tạo ra, nhưng điều này không phải lúc nào cũng đúng. Nếu bạn phải sử dụng hình ảnh có sẵn thì đừng sử dụng những hình ảnh quá chung chung khiến bạn có cảm giác như chúng có ít hoặc không có mối liên hệ nào với nội dung của bạn.

  1. Kết luận

Nếu bạn muốn người đọc đọc đến cuối bài đăng trên blog, hãy đảm bảo rằng văn bản của bạn dễ đọc. Đừng làm cho văn bản của bạn khó khăn hơn bạn phải làm. Tránh viết câu dài và viết đoạn văn rõ ràng. Các công cụ như Grammarly và Hemingway có thể giúp bạn viết văn bản dễ đọc hơn.

Xem thêm: Tôi có nên làm theo mọi thay đổi mà Google thực hiện không?

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses cookies to offer you a better browsing experience. By browsing this website, you agree to our use of cookies.