Xếp hạng trạng thái và công cụ toán học: Tìm hiểu về các tính năng ẩn

5/5 - (1 vote)

Xếp hạng Trạng thái và Công cụ Toán học: Tìm hiểu về các tính năng ẩn

Bài viết này sẽ đi sâu vào một số tính năng ít được biết đến của Rank Math – Xếp hạng Trạng thái và Công cụ.

Mặc dù hai công cụ này là một phần không thể thiếu của Rank Math, nhưng chúng thường không được nhắc đến nhiều như các tính năng khác vì người dùng ít khi sử dụng chúng hàng ngày.

Dù bạn có thể hiếm khi cần đến Xếp hạng Trạng thái và Công cụ, nhưng việc tìm hiểu về chúng sẽ mang lại lợi ích cho bạn.

Biết đâu bạn sẽ gặp phải trường hợp cần sử dụng đến một trong số các tính năng này, và lúc đó, việc đã dành thời gian tìm hiểu về chúng sẽ trở nên vô cùng giá trị.

Vậy hãy cùng chúng ta khám phá Xếp hạng Trạng thái và Công cụ của Rank Math.

Truy cập Xếp hạng Trạng thái và Công cụ

Để truy cập Xếp hạng Trạng thái và Công cụ, bạn cần sử dụng menu Xếp hạng Toán học. Di chuột qua menu này, tìm mục Xếp hạng Trạng thái và Công cụ, sau đó nhấp vào đó.

Bạn sẽ được đưa đến trang Xếp hạng Trạng thái và Công cụ, giao diện sẽ tương tự như hình trên.

Xep-hang-Trang-thai-va-Cong-cu-Toan-hoc-Tim-hieu-ve-cac-tinh-nang-an
Xếp hạng Trạng thái và Công cụ Toán học: Tìm hiểu về các tính năng ẩn

Các tab trong Xếp hạng Trạng thái và Công cụ

Giờ hãy cùng chúng ta tìm hiểu chi tiết từng tab có sẵn trong Xếp hạng Trạng thái & Công cụ.

Kiểm soát Phiên bản

Kiểm soát Phiên bản bao gồm các tính năng cho phép bạn:

Quay lại phiên bản Rank Math cụ thể.

Truy cập các tính năng beta.

Bật cập nhật tự động.

Nói cách khác, tab này quản lý mọi thứ liên quan đến phiên bản Rank Math bạn đang sử dụng trên website.

Xep-hang-Trang-thai-va-Cong-cu-Toan-hoc-Tim-hieu-ve-cac-tinh-nang-an
Xếp hạng Trạng thái và Công cụ Toán học: Tìm hiểu về các tính năng ẩn

Công cụ Cơ sở dữ liệu

Nhấp vào nút “Công cụ Cơ sở dữ liệu” từ các tab có sẵn để truy cập phần này.

Bạn sẽ đến phần Công cụ Cơ sở dữ liệu với giao diện tương tự như hình trên.

Có nhiều trường hợp bạn muốn đặt lại một hoặc nhiều cài đặt của Rank Math, ví dụ như khi thực hiện thay đổi lớn về website, thay đổi cấu trúc hoặc sắp xếp lại nội dung.

Mặc dù Rank Math cho phép bạn xóa dữ liệu từ một số cài đặt (ví dụ: màn hình 404 cho phép xóa tất cả lỗi 404), plugin này vẫn sẽ lưu giữ một số dữ liệu nội bộ để ghi nhật ký và chẩn đoán. Do đó, việc xóa dữ liệu từ các cài đặt không phải là một sự xóa sạch hoàn toàn.

Trong hầu hết trường hợp, bạn sẽ không nhận thấy sự khác biệt, nhưng nếu đã thực hiện những thay đổi lớn, đặc biệt là khi đã tùy chỉnh một số chức năng, bạn sẽ cần một phương tiện để bắt đầu lại từ đầu. Đó là lúc Công cụ Cơ sở dữ liệu phát huy tác dụng.

Công cụ Cơ sở dữ liệu được thiết kế để cung cấp cho bạn quyền kiểm soát bổ sung đối với dữ liệu của Rank Math bằng cách cho phép bạn xóa hoàn toàn dữ liệu từ một số tính năng nhất định.

Dưới đây là giải thích ngắn gọn về từng tùy chọn trong Công cụ Cơ sở dữ liệu:

Rank Math bao gồm một công cụ phân tích SEO mạnh mẽ và lưu trữ một số dữ liệu lịch sử của bạn để theo dõi các cải tiến SEO. Tùy chọn này cho phép bạn xóa thông tin đó nếu muốn.

Để xóa dữ liệu, chỉ cần nhấp vào nút “Clear SEO Analysis”. Đảm bảo rằng bạn đã bật mô-đun Phân tích SEO của Rank Math để sử dụng tính năng này.

Transient là một tùy chọn lưu trữ dữ liệu tạm thời bên trong WordPress, được sử dụng để lưu trữ thông tin cần nhiều thời gian để truy xuất.

Rank Math sử dụng transient để tìm nạp và lưu trữ hiệu quả thông tin về website của bạn (ví dụ: thông tin bên trong các bài đăng, phân tích SEO, chuyển hướng, 404), từ đó tránh làm tăng tải máy chủ.

Ưu điểm của transient so với các phương pháp lưu vào bộ nhớ đệm khác là nó tự động hết hạn.

Tuy nhiên, trong một số trường hợp hiếm hoi, chẳng hạn như khi toàn bộ cấu trúc hoặc nội dung website của bạn thay đổi, số lượng transient có thể trở nên quá lớn.

Mặc dù WordPress và Rank Math thường có thể xử lý vấn đề này, nhưng bạn có thể sử dụng tùy chọn “Xóa Transients” để xóa tất cả transient do Rank Math tạo ra nếu gặp sự cố.

Lưu ý: Khu vực quản trị website của bạn có thể hoạt động chậm trong một thời gian sau khi bạn xóa bộ nhớ đệm tạm thời vì bộ nhớ đệm tạm thời sẽ được xây dựng lại từ đầu.

Kể từ phiên bản 1.0.50 trở lên, Rank Math cho phép bạn xem Analytics ngay bên trong bảng điều khiển WordPress.

Sử dụng tùy chọn này để xóa bộ nhớ đệm Analytics và bắt đầu lại từ đầu nếu tính năng đó không hoạt động chính xác, kích thước website của bạn quá lớn hoặc dữ liệu hiển thị số sai lệch.

Lưu ý: Bộ đệm ẩn phân tích thanh lọc chỉ hiển thị nếu bạn đã bật mô-đun Analytics trên website.

Sử dụng tùy chọn này để xây dựng lại chỉ mục và nhận dữ liệu chính xác hơn từ tài khoản Google Analytics của bạn nếu bạn thiếu một số bài đăng/trang trong dữ liệu Analytics hoặc các con số không chính xác.

Màn hình 404 của Rank Math ghi lại các lỗi 404 trên website và cho phép bạn xóa từng lỗi riêng lẻ sau khi đã sửa chúng. Vậy tại sao lại có tùy chọn chuyên dụng để xóa toàn bộ nhật ký 404?

Câu trả lời rất đơn giản. Khi cập nhật website, bạn có thể vô tình thay đổi làm “vỡ” URL, dẫn đến hàng nghìn hoặc thậm chí hàng triệu lỗi 404 (tùy thuộc vào website và lưu lượng truy cập). Trong trường hợp này, việc xóa nhật ký lỗi 404 và bắt đầu ghi lại lỗi sẽ hợp lý hơn.

Nhấp vào nút “Xóa nhật ký 404” để xóa nhật ký lỗi 404.

Theo thời gian, cơ sở dữ liệu của bạn sẽ tăng kích thước. Trong trường hợp bạn vô tình xóa bất kỳ bảng cơ sở dữ liệu nào mà Rank Math sử dụng khi dọn dẹp cơ sở dữ liệu, một số hàm Rank Math sẽ không hoạt động như mong đợi và bạn có thể gặp lỗi cơ sở dữ liệu trên website.

Chọn nút “Tạo lại bảng” để Rank Math tự động tạo bất kỳ bảng cơ sở dữ liệu bị thiếu nào.

Nếu đã định cấu hình tính năng Tự động phát hiện Video của Rank Math và bật mô-đun Lược đồ, Rank Math sẽ tự động phát hiện video trên các bài đăng và trang của bạn, đồng thời tạo Lược đồ Video.

Tuy nhiên, còn những bài đăng hiện có của bạn có chứa video thì sao?

“Lược đồ tạo video cho các bài đăng/trang cũ” trong Công cụ cơ sở dữ liệu sẽ giúp bạn giải quyết vấn đề này.

Nhấp vào nút “Tạo” và xác nhận thao tác. Rank Math sẽ bắt đầu tìm kiếm video và tạo Lược đồ video cho các loại bài đăng bạn đã định cấu hình.

Khi sử dụng Analytics của Rank Math, bạn có thể gặp phải tình huống các bảng hoặc cột cơ sở dữ liệu Analytics không khớp với nhau, dẫn đến lỗi cơ sở dữ liệu.

Công cụ “Sửa chữa đối chiếu bảng Analytics” được tạo ra để khắc phục vấn đề này. Nhấp vào nút “Fix Collations” để công cụ kiểm tra và sửa mọi đối chiếu cơ sở dữ liệu.

Lưu ý: Tùy chọn này chỉ khả dụng nếu bạn đã bật mô-đun Analytics trong Xếp hạng Toán học.

Khi chuyển sang Xếp hạng Toán học từ Yoast, bạn có thể chọn nhập Khối Yoast. Nếu chưa nhập Khối trước đó, bạn có thể sử dụng tùy chọn “Chuyển đổi khối” trong Công cụ cơ sở dữ liệu.

Khi bạn nhấp vào nút “Chuyển đổi khối”, Rank Math sẽ chuyển đổi các Khối Câu hỏi thường gặp và HowTo do Yoast tạo thành các Khối tương ứng của Rank Math.

Lưu ý: Tùy chọn này chỉ khả dụng trong phần Công cụ cơ sở dữ liệu nếu website của bạn có Khối Yoast hiện có.

Rank Math cung cấp nhiều tính năng tuyệt vời xoay quanh liên kết nội bộ, chẳng hạn như phân tích nội dung và đề xuất liên kết nội bộ phù hợp nhất, theo dõi số lượng liên kết nội bộ mà mỗi bài đăng tạo và nhận.

Tùy chọn “Xóa liên kết nội bộ” cho phép bạn xóa siêu dữ liệu về các liên kết nội bộ mà Rank Math đã nắm bắt được.

Lưu ý: Tùy chọn này sẽ không xóa các liên kết nội bộ của bạn.

Trình quản lý chuyển hướng tích hợp trong Xếp hạng Toán học cho phép bạn tạo, chỉnh sửa, bật, tắt hoặc xóa chuyển hướng.

Mặc dù Trình quản lý chuyển hướng có tùy chọn xóa chuyển hướng, nhưng quá trình này yêu cầu một số bước.

Tùy chọn “Xóa chuyển hướng” trong Công cụ cơ sở dữ liệu cho phép bạn xóa tất cả chuyển hướng bạn đã tạo cùng với siêu dữ liệu của chúng một cách vĩnh viễn.

Lưu ý: Hành động này là không thể đảo ngược, vì vậy hãy tiến hành thận trọng.

Khi Google lần đầu tiên bắt đầu sử dụng dữ liệu có cấu trúc trong tìm kiếm, đó chỉ là một cách triển khai thô sơ.

Tuy nhiên, Schema đã phát triển đáng kể kể từ đó và hiện tại, một trang có thể có nhiều loại Lược đồ.

Để giải quyết vấn đề về hệ thống cấp bậc Schema, Google đã bắt đầu hỗ trợ Lược đồ lồng nhau. Điều này đảm bảo rằng các trang của bạn sẽ đạt được số lần hiển thị cho các truy vấn phù hợp.

Rank Math phiên bản 1.0.48 trở lên sẽ tự động chuyển website của bạn sang loại Schema mới. Tuy nhiên, một số website có thể gặp sự cố với Lược đồ trên các trang cũ và cần xóa dữ liệu Lược đồ cũ.

Tùy chọn “Xóa dữ liệu lược đồ cũ” cho phép bạn thực hiện việc này.

Lưu ý: Quá trình này không thể đảo ngược, vì vậy chỉ sử dụng nó nếu bạn gặp phải sự cố hoặc khi được nhân viên hỗ trợ của Rank Math hướng dẫn.

Thuật toán chấm điểm SEO của Xếp hạng Toán học đã được cải thiện theo thời gian.

Trong một số trường hợp, điểm SEO hiển thị trên trang Bài đăng cho các bài đăng cũ của bạn có thể không phản ánh thực tế điểm SEO hiện tại.

Công cụ cơ sở dữ liệu này sẽ tính toán lại điểm SEO cho tất cả các bài đăng đã xuất bản của bạn có đặt từ khóa trọng tâm.

Để sử dụng công cụ này, chỉ cần nhấp vào tùy chọn “Tính lại điểm”.

Lưu ý: Quá trình này mất một chút thời gian tùy thuộc vào số lượng bài đăng trên website của bạn.

Tính năng Nội dung AI cho phép bạn tạo hàng loạt thẻ SEO Meta cho bài đăng. Đôi khi, quá trình chỉnh sửa hàng loạt này có thể bị đình trệ.

Công cụ cơ sở dữ liệu “Hủy quá trình chỉnh sửa hàng loạt nội dung AI” cho phép bạn chấm dứt quá trình chỉnh sửa hàng loạt đang diễn ra và đưa mọi sửa đổi đang chờ xử lý đối với thẻ Meta SEO của bạn trở lại trạng thái ban đầu.

Lưu ý: Công cụ cơ sở dữ liệu này chỉ khả dụng nếu bạn đang thực hiện quá trình chỉnh sửa hàng loạt Nội dung AI.

Xep-hang-Trang-thai-va-Cong-cu-Toan-hoc-Tim-hieu-ve-cac-tinh-nang-an
Xếp hạng Trạng thái và Công cụ Toán học: Tìm hiểu về các tính năng ẩn

Xếp hạng Trạng thái Hệ thống

Phần Xếp hạng Trạng thái Hệ thống có thể khá khó hiểu, thậm chí bạn có thể bị choáng ngợp với lượng thông tin ở đó.

Tuy nhiên, thông tin trong phần này chỉ mang tính chất tham khảo và bạn có thể không cần quan tâm đến nó trừ khi bạn là nhà phát triển hoặc nếu Rank Math không hoạt động như mong đợi trên website của bạn.

Trang Xếp hạng Trạng thái Hệ thống được chia thành 2 phần:

Thông tin hệ thống bao gồm nhiều phần, mỗi phần chứa thông tin liên quan được nhóm lại. Ví dụ: phần Cơ sở dữ liệu sẽ hiển thị thông tin về cơ sở dữ liệu của website.

Phần Nhật ký lỗi sẽ hiển thị nhật ký các lỗi do Rank Math tạo ra theo thứ tự xếp hạng trậng thái ngược lại (giới hạn trong 100 dòng cuối cùng).

Thông tin này rất hữu ích cho chuyên gia hỗ trợ Rank Math khi bạn gặp sự cố kỹ thuật với Rank Math trên website.

Nhập khẩu xuất khẩu

Tab này cho phép bạn nhập và xuất dữ liệu của Rank Math.

Xep-hang-Trang-thai-va-Cong-cu-Toan-hoc-Tim-hieu-ve-cac-tinh-nang-an
Xếp hạng Trạng thái và Công cụ Toán học: Tìm hiểu về các tính năng ẩn

Kết luận

Hy vọng rằng bài viết này đã giúp bạn hiểu rõ hơn về các tính năng Xếp hạng Trạng thái và Công cụ của Rank Math.

Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào, vui lòng liên hệ với nhóm hỗ trợ của Rank Math để được giải đáp.

Xem Thêm:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses cookies to offer you a better browsing experience. By browsing this website, you agree to our use of cookies.