Website của bạn tự động chuyển hướng? Lỗi đâu và cách khắc phục!

5/5 - (1 vote)

Website của bạn tự động chuyển hướng? Lỗi đâu và cách khắc phục!

Bạn đang đau đầu vì website của bạn tự động chuyển hướng sang những địa chỉ URL lạ hoắc mà bạn chưa từng cài đặt? Đừng lo lắng, bài viết này sẽ giúp bạn!

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng website của bạn tự động chuyển hướng, và Rank Math không phải là “thủ phạm” duy nhất. Thực tế, nhiều plugin khác cũng có khả năng thêm luật chuyển hướng vào file .htaccess trên website của bạn. Vậy nên, để giải quyết triệt để vấn đề này, trước tiên chúng ta cần xác định chính xác nguyên nhân gây ra lỗi website của bạn tự động chuyển hướng.

website-cua-ban-tu-dong-chuyen-huong-loi-dau-va-cach-khac-phuc
Website của bạn tự động chuyển hướng? Lỗi đâu và cách khắc phục!

Bắt tay vào xử lý lỗi website của bạn tự động chuyển hướng

Hãy cùng chúng tôi lần theo từng bước trong bài viết này để “bắt bệnh” và “chữa trị” dứt điểm lỗi chuyển hướng phiền phức trên website của bạn.

Kiểm tra xem có plugin chuyển hướng nào khác đang được cài đặt hay không

Việc đầu tiên, hãy kiểm tra xem liệu bạn có đang cài đặt bất kỳ plugin chuyển hướng nào khác ngoài Rank Math hay không. Nếu có, hãy xóa chúng ngay lập tức. Sau đó, truy cập lại website (tốt nhất là trên trình duyệt mới) để xem vấn đề website của bạn tự động chuyển hướng đã được giải quyết chưa.

website-cua-ban-tu-dong-chuyen-huong-loi-dau-va-cach-khac-phuc
Website của bạn tự động chuyển hướng? Lỗi đâu và cách khắc phục!

Kiểm tra file .htaccess (hoặc) nginx.config

Tiếp theo, hãy kiểm tra file .htaccess (hoặc nginx.conf) để xem có bất kỳ luật chuyển hướng nào được tạo trong đó hay không. Với plugin Rank Math, bạn có thể kiểm tra file .htaccess ngay trong bảng điều khiển WordPress. Để thực hiện, hãy vào WordPress Dashboard → Rank Math SEO → General Settings → Edit .htaccess.

Nếu phát hiện bất kỳ luật chuyển hướng nào đáng ngờ, hãy xóa chúng và kiểm tra lại xem lỗi website của bạn tự động chuyển hướng đã được khắc phục chưa.

Lưu ý: Trước khi thực hiện bất kỳ thay đổi nào đối với file .htaccess, hãy nhớ rằng chỉ một sai sót nhỏ cũng có thể khiến website của bạn “sập” ngay lập tức. Vì lý do này, Rank Math luôn tự động tạo bản sao lưu của file .htaccess trước mỗi lần chỉnh sửa. Nhờ vậy, nếu chẳng may gặp sự cố, bạn có thể khôi phục lại phiên bản .htaccess trước đó thông qua FTP.

Để xóa luật chuyển hướng khỏi file .htaccess, hãy chọn hộp kiểm bên dưới cảnh báo và xóa luật chuyển hướng gây ra sự cố website của bạn tự động chuyển hướng.

Sau đó, nhấp vào nút Save Changes.

Kiểm tra các chuyển hướng được tạo với

website-cua-ban-tu-dong-chuyen-huong-loi-dau-va-cach-khac-phuc
Website của bạn tự động chuyển hướng? Lỗi đâu và cách khắc phục!

Rank Math

Nếu bạn đã từng tạo chuyển hướng thủ công bằng tính năng chuyển hướng của Rank Math, hãy kiểm tra kỹ xem bạn có vô tình tạo ra những “chuyển hướng quá rộng” hay không. Rank Math cung cấp rất nhiều tùy chọn nâng cao cho phép bạn tạo các chuyển hướng phức tạp, và chỉ một sai sót nhỏ trong quá trình cấu hình cũng có thể gây ra lỗi website của bạn tự động chuyển hướng trên toàn bộ website.

Hãy mở chuyển hướng được tạo gần đây nhất trong Rank Math và xem qua cài đặt của nó. Dưới đây là một ví dụ.

Có một vài điểm cần lưu ý có thể giúp bạn giải quyết vấn đề website của bạn tự động chuyển hướng:

Mỗi chuyển hướng có thể có nhiều tùy chọn được cấu hình. Vì vậy, có thể bạn chỉ thấy 1 chuyển hướng đang diễn ra, nhưng thực tế bạn đã cấu hình nhiều URL bên trong Rank Math, và đây có thể là nguyên nhân gây ra lỗi.

Rank Math cung cấp nhiều tùy chọn khớp để mang đến cho bạn sự linh hoạt tối đa khi tạo chuyển hướng. Bạn có thể xem hình ảnh ví dụ bên dưới để biết thêm về các tùy chọn này.

Như bạn có thể thấy, nhiều URL nguồn có thể được thêm vào, dẫn đến việc nhiều URL cùng lúc được chuyển hướng đến một URL đích.

Để tìm ra nguyên nhân gốc rễ của vấn đề website của bạn tự động chuyển hướng, hãy kiểm tra tất cả các chuyển hướng bạn đã tạo kể từ khi lỗi bắt đầu xuất hiện và xác minh xem có chuyển hướng nào gặp sự cố hay không. Sau khi khắc phục xong, hãy kiểm tra lại xem các chuyển hướng gây lỗi đã biến mất chưa.

website-cua-ban-tu-dong-chuyen-huong-loi-dau-va-cach-khac-phuc
Website của bạn tự động chuyển hướng? Lỗi đâu và cách khắc phục!

Xung đột theme hoặc plugin

Đôi khi, xung đột giữa các plugin hoặc theme có thể gây ra những lỗi nghiêm trọng cho toàn bộ website, ví dụ như chuyển hướng 301 không mong muốn hoặc thậm chí là vòng lặp chuyển hướng khiến website của bạn tự động chuyển hướng.

Trong trường hợp này, bạn có thể cần thực hiện kiểm tra xung đột nhanh trên website của mình. Trước khi chạy thử nghiệm, hãy đảm bảo rằng bạn đã sao lưu toàn bộ website để có thể khôi phục lại bất cứ lúc nào nếu có sự cố xảy ra trong quá trình kiểm tra xung đột.

Sau khi đã kích hoạt chế độ Khắc phục sự cố, hãy tắt Rank Math và kiểm tra xem hiện tượng chuyển hướng ngẫu nhiên có còn xảy ra hay không. Nếu lỗi website của bạn tự động chuyển hướng đã biến mất, hãy thử tắt từng plugin khác và kiểm tra lại cho đến khi tìm ra “thủ phạm” gây ra lỗi chuyển hướng. Trong hầu hết các trường hợp, chuyển hướng có thể xảy ra do các plugin khác hoặc thậm chí là do theme mà bạn đang sử dụng.

Lời kết

Chúc mừng! Chúng tôi hy vọng hướng dẫn này đã giúp bạn khắc phục thành công lỗi website của bạn tự động chuyển hướng. Nếu bạn vẫn gặp sự cố, vui lòng gửi yêu cầu hỗ trợ trên diễn đàn của chúng tôi và đội ngũ hỗ trợ của chúng tôi sẽ hỗ trợ bạn trong thời gian sớm nhất.

Xem thêm: Cách dễ dàng sử dụng mã PHP trên trang web của bạn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses cookies to offer you a better browsing experience. By browsing this website, you agree to our use of cookies.