Viết bài với Gutenberg: 1 blogger chia sẻ trải nghiệm

Rate this post

Viết bài với Gutenberg: 1 blogger chia sẻ trải nghiệm

Vì vậy, chúng tôi trò chuyện, suy nghĩ quá nhiều xung quanh việc viết bài với Gutenberg. Nhưng với tư cách là một blogger, tôi không thực sự sử dụng Gutenberg. Và điều này khiến tôi thắc mắc: Sử dụng Gutenberg sẽ thế nào? Viết bài với Gutenberg có cảm thấy khó khăn hơn không? Có dễ dàng hơn không?

Gutenberg đang đến. Đó thực sự là một điều to lớn đối với cộng đồng WordPress. Tại Yoast, chúng tôi thực sự làm việc để giúp plugin Yoast SEO của chúng tôi hoạt động trơn tru với trình chỉnh sửa mới.

Liệu tôi sẽ có nhiều niềm vui hơn? Đó có thực sự là một kinh nghiệm viết hay? Trong bài đăng hôm nay, tôi sẽ trình bày quan điểm của mình đối với trình soạn thảo mới dưới cái nhìn của một người viết.

Cập nhật ngày 21 tháng 1 năm 2019: Chúng tôi vui mừng thông báo rằng chúng tôi cảm thấy việc nâng cấp lên WordPress 5.0 ngay hôm nay là an toàn! Tuy nhiên, hãy nhớ luôn kiểm tra.

Gutenberg là gì?

Hãy bắt đầu với việc giải quyết câu hỏi Gutenberg là gì? Gutenberg sẽ trở thành trình soạn thảo mặc định mới của WordPress. Thay đổi quan trọng nhất so với trình soạn thảo hiện tại là việc hiển thị các khối.

Trong trình soạn thảo mới, một câu chữ, tiêu đề hoặc hình ảnh sẽ là một khối. Bạn có thể tạo một khối mới, lựa chọn kiểu khối mới và thậm chí chỉnh sửa khối theo cách bạn mong muốn. Các khối cực kỳ linh động và có thể dễ dàng di chuyển tự do xung quanh trang web.

Với dấu nhân, bạn có thể nhập khối mới vào trình chỉnh sửa Gutenberg.

Viet-bai-voi-Gutenberg-1-blogger-chia-se-trai-nghiem
Viết bài với Gutenberg: 1 blogger chia sẻ trải nghiệm

Bắt đầu với một người hoài nghi

Tôi đã hoàn thành. Tôi hơi nghi ngờ về Gutenberg. Thậm chí cũng có định kiến. Tuy nhiên, tôi đã sử dụng plugin Gutenberg trên trang web blog của mình và bắt đầu viết bài với Gutenberg. Cố gắng thoải mái nhất có thể.

Và tôi không thể chối cãi: công việc thực sự dễ dàng. Tôi thậm chí còn quên rằng mình đang sử dụng một trình soạn thảo mới. Nó không hề khiến tôi cảm thấy nhàm chán hay mới mẻ một chút nào. Kết luận chính: Tôi thực sự hứng thú với Gutenberg.

Trực quan rất dễ dàng sử dụng

Trình soạn thảo Gutenberg có giao diện trực quan. Cho tôi. Và nếu nó trực quan đối với tôi thì về tổng thể nó cũng trực quan cho toàn bộ mọi người. Tôi không am hiểu đến thế. Không tốn nhiều thời gian để nghĩ đến cách tạo một chủ đề mới. Tôi chỉ cần rê chuột một chút là nghĩ đến cách thêm hình ảnh vào bài đăng trên blog của mình.

Tôi có thể thực hiện toàn bộ những việc tôi muốn làm khi viết bài với Gutenberg, giống như mọi khi. Đồng thời, màn hình của tôi hơi trống rỗng. Tôi thích điều đó. Có rất ít sự xao nhãng.

Viet-bai-voi-Gutenberg-1-blogger-chia-se-trai-nghiem
Viết bài với Gutenberg: 1 blogger chia sẻ trải nghiệm

Một số tính năng vượt trội so với trình soạn thảo cũ

Trình soạn thảo Gutenberg có một số tính năng mạnh mẽ có thể thực sự giúp đỡ cho người viết nội dung dễ dàng hơn bao giờ hết. Tôi thích điều đó vì khi bạn bấm enter, một khối mới sẽ xuất hiện.

Nếu bạn ngừng viết, bạn sẽ thấy một đoạn văn bản mới. Theo tôi, phần lớn người viết không suy nghĩ đầy đủ về lý do mà họ bắt đầu một đoạn văn bản mới. Họ sẽ thêm khoảng trắng mỗi khi họ cảm thấy thích.

Nhấn enter trong Gutenberg sẽ mở khoá một khối mới. Tôi nghĩ rằng điều này sẽ cho phép mọi người hiểu nhiều hơn về kết cấu nội dung của họ.

Viet-bai-voi-Gutenberg-1-blogger-chia-se-trai-nghiem
Viết bài với Gutenberg: 1 blogger chia sẻ trải nghiệm

Một số nhược điểm của viết bài với gutenberg

Tôi hiểu tại sao các khối động lại hấp dẫn. Và tôi nghĩ tính linh hoạt của các khối sẽ rất hữu ích để có được vị trí chính xác cho một bức tranh hoặc một câu trích dẫn.

Tuy nhiên, tôi không thích việc chuyển đổi linh hoạt các đoạn văn và tiêu đề quá dễ dàng. Tôi hơi lo sợ rằng sau đó mọi người có thể thoải mái thay đổi đoạn văn của họ trong khi viết bài với Gutenberg.

Và, theo quan điểm của tôi, những văn bản hay nhất được viết sau khi tác giả thiết lập cẩn thận cấu trúc lập luận của mình. Không kéo và thả ở đó.

Một nhược điểm khác là trải nghiệm của tôi khi cố gắng sao chép và dán văn bản từ tài liệu Google vào trình chỉnh sửa Gutenberg. Trong trình chỉnh sửa hiện tại, phải mất rất nhiều công sức để định dạng bài viết của bạn đúng cách.

Điều đó cũng không hoạt động hoàn hảo trong Gutenberg. Tuy nhiên, nó loại bỏ mã HTML thừa. Những việc khác diễn ra tốt đẹp, chẳng hạn như chuyển tiêu đề, nhưng một số đoạn văn đã được chuyển đổi thành một khối duy nhất, trong khi các đoạn văn khác được hợp nhất lại với nhau thành một khối.

Tôi không thể hiểu tại sao. Vì nhiều người viết sẽ không viết trong phần phụ trợ của WordPress mà viết trong một trình soạn thảo khác nên trải nghiệm này sẽ thực sự mượt mà. Trải nghiệm hoàn hảo sẽ là một cải tiến vượt bậc so với trình soạn thảo hiện tại.

Viet-bai-voi-Gutenberg-1-blogger-chia-se-trai-nghiem
Viết bài với Gutenberg: 1 blogger chia sẻ trải nghiệm

Phần kết luận

Đối với tôi, viết bài với Gutenberg không khác mấy so với viết bằng trình soạn thảo cũ. Và khi cuộn xuống, tôi thấy hộp meta Yoast SEO , với các đề xuất để cải thiện khả năng viết và SEO của tôi. Yoast SEO đã hoạt động.

Trình chỉnh sửa Gutenberg mang đến nhiều cơ hội để cải thiện plugin của chúng tôi. Chúng tôi đang nỗ lực thực hiện các thiết kế lại tuyệt vời để mang lại trải nghiệm viết tuyệt vời hơn nữa. Vậy nên hãy chờ trong giây lát!

Xem Thêm: Thêm FAQ Schema vào WordPress với Yoast SEO: Rất dễ dàng!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses cookies to offer you a better browsing experience. By browsing this website, you agree to our use of cookies.