5 Cách khắc phục trạng thái trùng lặp không có canonical do người dùng chọn’ trong google search console

5/5 - (1 vote)

5 Cách khắc phục trạng thái trùng lặp không có Canonical do người dùng chọn’ trong Google Search Console

Nếu bạn thấy trạng thái trùng lặp không có Canonical phiên bản chuẩn do người dùng chọn’ trong tài khoản Google Search Console của bạn và trong báo cáo Trạng thái chỉ mục của Rank Math’s Analytics.

Điều đó có nghĩa là Google đã tìm thấy nội dung giống hệt hoặc rất giống nhau trên trang web của bạn nhưng không thể tìm thấy xác định trang nào là phiên bản gốc/chuẩn.

Nói cách khác, bạn đang gặp lỗi trùng lặp không có Canonical.

Trùng lặp mà không có trạng thái chuẩn do người dùng chọn

Điều này có thể xảy ra vì một số lý do nhưng phổ biến nhất thường là do các vấn đề về cấu trúc trên trang web của bạn (ví dụ: nội dung trùng lặp không có Canonical trong sơ đồ trang web của bạn hoặc nhiều trang có cùng thẻ tiêu đề).

Trong bài viết cơ sở kiến thức này, chúng tôi sẽ giải thích nguyên nhân gây ra trạng thái trùng lặp không có Canonical này và cách khắc phục bằng cách xác định phiên bản chuẩn chính xác của trang web của bạn.

Điều gì gây ra tình trạng trùng lặp không có Canonical này?

Có một vài trường hợp khác nhau có thể gây ra trạng thái ‘Trùng lặp mà không có trang chuẩn do người dùng chọn’:

Nếu trang web của bạn có nhiều trang có cùng thẻ tiêu đề hoặc các vấn đề về cấu trúc khác khiến nội dung trùng lặp không có Canonical được Google lập chỉ mục thì trạng thái này có thể xảy ra.

Một nguyên nhân phổ biến khác dẫn đến trạng thái trùng lặp không có Canonical này là nếu bạn đang sử dụng mẫu trang web động hoặc phản hồi tự động tạo liên kết có cùng một URL (ví dụ: ?page=1, ?page=2, v.v.).

Nếu gần đây bạn đã thay đổi cấu trúc trang web của mình (ví dụ: thay đổi tên miền hoặc chuyển sang hệ thống quản lý nội dung mới).

Điều này cũng có thể khiến trạng thái trùng lặp không có Canonical này xảy ra trong khi Google lập chỉ mục lại trang web của bạn.

5-Cach-khac-phuc-trang-thai-trung-lap-khong-co-Canonical-do-nguoi-dung-chon-trong-Google-Search-Console
5 Cách khắc phục trạng thái trùng lặp không có Canonical do người dùng chọn’ trong Google Search Console

Cách khắc phục trạng thái ‘Trùng lặp không có Canonical do người dùng chọn’

Bước đầu tiên để khắc phục trạng thái ‘trùng lặp mà không có trang chuẩn do người dùng chọn’ là xác định các trang bị ảnh hưởng bởi thông báo trùng lặp không có Canonical này.

Để thực hiện việc này, hãy đi tới phần Trang của Google Search Console và nhấp vào tab Không được lập chỉ mục .

trang chưa được lập chỉ mục

Sau đó, nhấp vào trạng thái “Sao chép mà không có phiên bản chuẩn do người dùng chọn”, như hiển thị bên dưới.

Bấm vào lỗi

Tiếp theo, bạn sẽ thấy danh sách tất cả các trang trên trang web của bạn bị ảnh hưởng bởi sự cố trùng lặp không có Canonical này.

danh sách các trang bị ảnh hưởng

Khi bạn có danh sách các trang bị ảnh hưởng trong Google Search Console hoặc trong tab Trạng thái chỉ mục của Rank Math , đã đến lúc sử dụng thông tin đó để xác định phiên bản chuẩn của mỗi trang.

Trạng thái tin nhắn từ tab Trạng thái chỉ mục

Có hai phương pháp khác nhau mà bạn có thể sử dụng để khắc phục trạng thái ‘Trùng lặp mà không có trang chuẩn do người dùng chọn’:

Phương pháp 1: Chuyển hướng 301

Phương pháp 2: Sử dụng URL Canonical

5-Cach-khac-phuc-trang-thai-trung-lap-khong-co-Canonical-do-nguoi-dung-chon-trong-Google-Search-Console
5 Cách khắc phục trạng thái trùng lặp không có Canonical do người dùng chọn’ trong Google Search Console

Chuyển hướng 301

Lưu ý quan trọng: Bạn chỉ có thể sử dụng phương pháp này nếu bạn muốn chuyển hướng vĩnh viễn từ URL này sang URL khác.Tuy nhiên, nếu bạn vẫn muốn trang trùng lặp không có Canonical truy cập bằng thẻ noindex, hãy bỏ qua phương pháp này và chuyển sang phương pháp tiếp theo.

Chuyển hướng 301 là chuyển hướng vĩnh viễn từ URL này sang URL khác. Mọi lưu lượng truy cập hiện đang truy cập URL cũ sẽ được tự động chuyển hướng sang phiên bản chuẩn mới để mọi tín hiệu xếp hạng, chẳng hạn như liên kết hoặc quyền hạn trang, sẽ được chuyển sang phiên bản mới.

Điều tuyệt vời nhất là Rank Math có thể giải quyết việc này cho bạn. Chỉ cần truy cập Xếp hạng SEO → Chuyển hướng trong bảng điều khiển quản trị viên WordPress của bạn như hiển thị bên dưới:

Tab chuyển hướng toán học xếp hạng

Và sau đó, bạn có thể tiếp tục và tạo chuyển hướng 301 bằng cách chỉ cần nhập URL bạn muốn chuyển hướng làm URL nguồn và vị trí của tài nguyên mới (tức là nơi bạn muốn chuyển hướng URL nguồn tới) làm URL đích .

Bảng chuyển hướng

Sau khi hoàn tất, chỉ cần nhấp vào nút Thêm chuyển hướng .

Nếu bạn có nhiều URL cần được chuyển hướng, bạn cũng có thể thêm hàng loạt URL.

Tìm hiểu thêm về chuyển hướng 301 hàng loạt trên WordPress .

Bạn có thể sử dụng phương pháp chuyển hướng 301 nếu bạn di chuyển vĩnh viễn một trang web từ vị trí này sang vị trí khác.

Tuy nhiên, hãy sử dụng URL chuẩn nếu bạn vẫn muốn truy cập được cả hai phiên bản của trang (chỉ là không có trong kết quả tìm kiếm) và đơn giản là không thể sử dụng chuyển hướng để thực hiện điều đó.

Sử dụng URL chuẩn

URL chuẩn là một phần tử HTML giúp bạn tránh các vấn đề trùng lặp không có Canonical nội dung bằng cách xác định chính xác phiên bản nào của trang sẽ được coi là phiên bản chuẩn hoặc phiên bản gốc.

Tin vui là plugin Rank Math SEO WordPress giúp bạn dễ dàng thay đổi URL chuẩn bằng cách sử dụng hộp meta (như hình bên dưới).

Tab nâng cao

Theo mặc định, Rank Math sử dụng URL bài đăng/trang hiện tại làm URL chuẩn, vì vậy bạn chỉ cần thay đổi cài đặt này nếu muốn thay đổi nó thành một URL khác. Điều này còn được gọi là kinh điển tự tham khảo.

Lưu ý: Nếu bạn không tìm thấy tab Advanced, vui lòng kích hoạt Advanced Mode tại WordPress Dashboard → Rank Math SEO .

Chế độ nâng cao

Trong tab Nâng cao, bạn có thể thay đổi trường URL Canonical để trỏ đến nguồn nội dung chính của mình. URL Canonical thông báo cho trình thu thập thông tin tìm kiếm của trang chính nếu bạn có trang hoặc bài đăng có nội dung tương tự.

Thêm URL Conanonical

Khi bạn đã hoàn tất cài đặt URL Canonical của mình, hãy cập nhật trang như bình thường sau khi thực hiện thay đổi hoặc nhấp vào Xuất bản nếu đây là trang mới được tạo.

5-Cach-khac-phuc-trang-thai-trung-lap-khong-co-Canonical-do-nguoi-dung-chon-trong-Google-Search-Console
5 Cách khắc phục trạng thái trùng lặp không có Canonical do người dùng chọn’ trong Google Search Console

Tóm lại

để sửa lỗi Trùng lặp mà không có trang chuẩn do người dùng chọn’, bạn có thể tạo chuyển hướng 301 hoặc sử dụng URL chuẩn với sự trợ giúp của Rank Math.

Và cùng với đó, chúng ta sẽ kết thúc bài viết về cách khắc phục trạng thái ‘Trùng lặp mà không có phiên bản chuẩn do người dùng chọn’ trong Google Search Console và trong báo cáo Trạng thái chỉ mục của Rank Math’s Analytics.

Nếu bạn vẫn có bất kỳ câu hỏi nào, vui lòng liên hệ trực tiếp với nhóm hỗ trợ của chúng tôi từ đây và chúng tôi luôn sẵn sàng trợ giúp.

5-Cach-khac-phuc-trang-thai-trung-lap-khong-co-Canonical-do-nguoi-dung-chon-trong-Google-Search-Console
5 Cách khắc phục trạng thái trùng lặp không có Canonical do người dùng chọn’ trong Google Search Console

Xem Thêm: 7 Cách khắc phục sự cố url trùng lặp, đã gửi không được chọn làm chuẩn’ trong doogle search console

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses cookies to offer you a better browsing experience. By browsing this website, you agree to our use of cookies.