Tại sao trang web của bạn biến mất khỏi tìm kiếm của Google?

5/5 - (3 votes)

Tại sao trang Web của bạn biến mất khỏi tìm kiếm của Google?

Khi trang web của bạn biến mất khỏi Google, bạn có thể cảm thấy như ngày tận thế. Trang web của bạn là sinh kế của bạn và không có nó, bạn sẽ lạc lối.

Nhưng đừng vội tuyệt vọng! Có một số lý do có thể khiến trang web của bạn biến mất khỏi kết quả tìm kiếm.

Trong bài viết cơ sở kiến thức này, chúng tôi sẽ khám phá một số lý do có thể khiến trang web của bạn biến mất khỏi tìm kiếm của Google và chúng tôi sẽ cung cấp các mẹo về cách khắc phục sự cố.

Bắt đầu nào!

Bạn đã chặn Google thu thập dữ liệu trang web của bạn

Nếu bạn vô tình chặn Google thu thập dữ liệu trang web của bạn, trang web của bạn biến mất sẽ không xuất hiện trong kết quả tìm kiếm.

Ví dụ: bạn có thể đã vô tình chặn Googlebot truy cập trang hoặc bạn có thể đã đưa lệnh không cho phép vào tệp robots.txt của mình để ngăn Googlebot thu thập dữ liệu trang.

Để khắc phục điều này, bạn cần đảm bảo rằng tệp robots.txt trên trang web của bạn được định cấu hình chính xác.

Bạn có thể sử dụng công cụ kiểm tra robots.txt để kiểm tra tệp của mình và đảm bảo rằng không có lệnh nào chặn Googlebot truy cập vào trang web của bạn.

Nếu bạn thấy rằng có các lệnh trong tệp robots.txt đang chặn Googlebot truy cập vào trang web của bạn, bạn sẽ cần phải xóa chúng hoặc thay thế chúng bằng một lệnh dễ dàng hơn.

Bạn có thể tìm hiểu thêm về Cách khắc phục lỗi ‘Đã gửi URL bị chặn bởi robots.txt’ trong Google Search Console.

Tai-sao-trang-web-cua-ban-bien-mat-khoi-tim-kiem-cua-Google
Tại sao trang web của bạn biến mất khỏi tìm kiếm của Google?

Google chưa lập chỉ mục trang web của bạn

Nếu trang web của bạn là mới, có thể mất một thời gian để Google lập chỉ mục trang web của bạn. Có thể mất đến vài tuần để Google lập chỉ mục một trang web mới.

Trong khi đó, trang web của bạn biến mất sẽ không hiển thị trong kết quả tìm kiếm.

Plugin Lập chỉ mục tức thì dành cho Google của chúng tôi cho phép bạn gửi URL của mình tới Google và giúp bạn lập chỉ mục trang web cũng như nội dung của trang web đó, ngay cả khi không định cấu hình trang web của bạn bằng bất kỳ công cụ quản trị trang web nào trong số này.

Tai-sao-trang-web-cua-ban-bien-mat-khoi-tim-kiem-cua-Google
Tại sao trang web của bạn biến mất khỏi tìm kiếm của Google?

Vấn đề bảo mật

Các vấn đề bảo mật cũng có thể khiến trang web của bạn biến mất khỏi kết quả tìm kiếm của Google. Google có thể phạt trang web của bạn nếu phát hiện thấy trang web của bạn dễ bị phần mềm độc hại hoặc các cuộc tấn công lừa đảo.

Trong một số trường hợp, trang web của bạn biến mất thậm chí có thể được hiển thị kèm theo cảnh báo trong trình duyệt hoặc trong kết quả tìm kiếm.

Cách tốt nhất để khắc phục sự cố này là dọn dẹp trang web của bạn và xóa mọi mã hoặc nội dung độc hại.

Bạn có thể sử dụng báo cáo Phần mềm độc hại trong Google Search Console để tìm hiểu xem có bất kỳ Vấn đề bảo mật nào trên trang web của bạn hay không.

Kiểm tra vấn đề bảo mật trong Google Search Console

Khi bạn đã khắc phục các sự cố bảo mật trên trang web của mình, bạn có thể gửi yêu cầu xem xét lại tới Google để trang web của bạn biến mất được lập chỉ mục lại.

Tai-sao-trang-web-cua-ban-bien-mat-khoi-tim-kiem-cua-Google
Tại sao trang web của bạn biến mất khỏi tìm kiếm của Google?

Trang web của bạn biến mất đã được di chuyển hoặc bị xóa

Một lý do khác có thể khiến trang web của bạn biến mất khỏi Google là nó đã bị di chuyển hoặc bị xóa. Nếu gần đây bạn đã thay đổi máy chủ web hoặc di chuyển trang web của mình sang một tên miền mới, Google có thể mất vài ngày để cập nhật hồ sơ của mình.

Trong thời gian chờ đợi, trang web của bạn biến mất có thể không hiển thị trong kết quả tìm kiếm.

Nếu bạn đã xóa hoàn toàn trang web của mình, nó sẽ không còn xuất hiện trong kết quả tìm kiếm của Google nữa.

Tuy nhiên, nếu gần đây bạn đã di chuyển trang web của mình, điều tốt nhất nên làm là đợi vài ngày và xem liệu nó có xuất hiện lại trong kết quả tìm kiếm của Google hay không.

Nếu không, bạn cần gửi lại trang web của mình tới Google bằng Search Console.

Tai-sao-trang-web-cua-ban-bien-mat-khoi-tim-kiem-cua-Google
Tại sao trang web của bạn biến mất khỏi tìm kiếm của Google?

Trang web của bạn đã bị Google phạt

Nguyên nhân cuối cùng có thể là do website của bạn bị Google phạt. Google có thể phạt trang web của bạn vì một số lý do, bao gồm nhưng không giới hạn ở:

5.1 Sử dụng chiến thuật SEO mũ đen

Có một số cách để tối ưu hóa trang web của bạn cho các công cụ tìm kiếm như Google hoặc Bing, nhưng một số phương pháp được coi là “mũ đen” vì chúng đi ngược lại nguyên tắc của Google.

Sử dụng chiến thuật SEO mũ đen có thể khiến trang web của bạn biến mất bị Google cấm hoàn toàn.

Một số kỹ thuật mũ đen phổ biến bao gồm:

Nhồi nhét từ khóa: Làm quá tải trang web của bạn với quá nhiều từ khóa nhằm cố gắng đánh lừa thuật toán.

Kỹ thuật che giấu: Trình bày cho Google nội dung khác với những gì người dùng nhìn thấy

Trang ngõ: Tạo nhiều trang chuyển hướng đến cùng một đích

Mua liên kết: Trả tiền cho các liên kết nhằm cố gắng cải thiện mức độ phổ biến liên kết của trang web của bạn

Nếu bạn đã và đang sử dụng bất kỳ kỹ thuật mũ đen nào thì đã đến lúc dừng lại! Google không ngừng phát triển và ngày càng giỏi hơn trong việc xác định các loại chiến thuật này, vì vậy, về lâu dài, bạn chỉ tự chuốc lấy thất bại.

5.2 Có nội dung chất lượng thấp

Để trang web của bạn có thứ hạng tốt trong kết quả tìm kiếm, bạn cần có nội dung chất lượng cao, phù hợp.

Các thuật toán của Google được thiết kế để hiển thị nội dung tốt nhất cho người dùng, vì vậy nếu nội dung của bạn có chất lượng thấp thì bạn khó có thể xếp hạng tốt.

Google cũng đã công bố tung ra Cập nhật nội dung hữu ích trong bài đăng trên blog chính thức của mình.

Đây là một phần trong nỗ lực rộng lớn hơn của Google nhằm đảm bảo rằng người dùng nhìn thấy nội dung tốt nhất có thể trong kết quả tìm kiếm.

5.3 Tạo nội dung trùng lặp

Nếu bạn có nhiều trang trên trang web của mình có nội dung giống nhau hoặc tương tự nhau, Google có thể coi đây là nội dung trùng lặp và sẽ phạt trang web của bạn tương ứng.

Để tránh bị phạt vì nội dung trùng lặp, hãy đảm bảo rằng tất cả nội dung trên trang web của bạn là nguyên bản và phù hợp với đối tượng mục tiêu của bạn.

Nếu bạn có các trang có nội dung tương tự, bạn có thể sử dụng thẻ chuẩn để cho Google biết trang nào là trang gốc và cần được xếp hạng.

Tin vui là plugin Rank Math SEO WordPress giúp bạn dễ dàng thay đổi URL chuẩn bằng cách sử dụng hộp meta (như hình bên dưới).

Thay đổi URL chuẩn

Theo mặc định, Rank Math sử dụng URL bài đăng/trang hiện tại làm URL chuẩn, vì vậy bạn chỉ cần thay đổi cài đặt này nếu muốn thay đổi nó thành một URL khác.

Để kiểm tra xem trang web của bạn có bị phạt hay không, hãy truy cập tài khoản Google Search Console của bạn và tìm báo cáo Thao tác thủ công.

Nếu bạn thấy bất kỳ thông báo nào từ Google trong báo cáo này, điều đó có nghĩa là trang web của bạn đã bị phạt.

Các thao tác thủ công trong Google Search Console

Khi bạn biết lý do tại sao trang web của mình bị phạt, bạn có thể thực hiện các bước để khắc phục sự cố.

Google cung cấp một số hướng dẫn về cách khắc phục các hình phạt phổ biến, chẳng hạn như các hình phạt dành cho chiến thuật SEO mũ đen và nội dung chất lượng thấp.

Cải thiện khả năng tìm kiếm và thu thập dữ liệu trang web của bạn biến mất của Google

Gửi sơ đồ trang web

Sơ đồ trang web là danh sách tất cả các trang trên trang web của bạn mà bạn muốn Google thu thập dữ liệu và lập chỉ mục.

Bằng cách gửi sơ đồ trang web tới Google, bạn có thể giúp họ tìm và thu thập dữ liệu tất cả các trang trên trang web của bạn.

Mẹo: Rank Math tự động tạo Chỉ mục Sơ đồ trang web cho trang web của bạn và nó có sẵn tại https://yourdomainname/sitemap_index.xml.

Như tên cho thấy, nó là chỉ mục của tất cả các sơ đồ trang web trên trang web của bạn. Khi bạn gửi Chỉ mục sơ đồ trang web đến công cụ tìm kiếm, họ có thể tự động lấy ra tất cả sơ đồ trang web trên trang web của bạn để bạn không phải gửi từng sơ đồ trang web theo cách thủ công.

Theo dõi trạng thái lập chỉ mục trang web của bạn bằng Search Console hoặc Báo cáo trạng thái chỉ mục trong Rank Math’s

Google Search Console là một công cụ miễn phí cho phép bạn theo dõi trạng thái lập chỉ mục trang web của mình.

Nó cũng hiển thị cho bạn bất kỳ lỗi nào mà Google gặp phải khi cố gắng thu thập dữ liệu và lập chỉ mục trang web của bạn.

Tương tự, bạn cũng có thể sử dụng báo cáo Trạng thái chỉ mục trong Phân tích của Rank Math để xác định các trang có vấn đề.

Để làm như vậy, hãy điều hướng đến Xếp hạng SEO Toán học → Phân tích trong bảng điều khiển WordPress.

Tiếp theo, nhấp vào tab Trạng thái chỉ mục. Trong tab này, bạn sẽ nhận được dữ liệu/trạng thái thực của các trang cũng như sự hiện diện của chúng trên Google.

Tab trạng thái chỉ mục

Cả hai công cụ này đều cần thiết để theo dõi việc lập chỉ mục trang web của bạn. Nếu bạn thấy bất kỳ lỗi nào, hãy đảm bảo khắc phục chúng càng sớm càng tốt.

Phần kết luận

Đây là một số lý do phổ biến nhất khiến trang web của bạn biến mất khỏi kết quả tìm kiếm của Google.

Nếu bạn thấy rằng trang web của mình không xuất hiện trong kết quả tìm kiếm, hãy đảm bảo kiểm tra các vấn đề này và khắc phục chúng càng sớm càng tốt.

Nếu bạn có bất kỳ nghi ngờ hoặc câu hỏi nào liên quan đến vấn đề này, vui lòng liên hệ với nhóm hỗ trợ của chúng tôi.

Chúng tôi luôn sẵn sàng 24×7, 365 ngày một năm và sẵn lòng trợ giúp bạn về bất kỳ vấn đề nào bạn có thể gặp phải.

Xem Thêm:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses cookies to offer you a better browsing experience. By browsing this website, you agree to our use of cookies.