10 lý do trang của bạn không được xếp hạng – mặc dù nó đã được tối ưu hóa

Rate this post

10 lý do trang của bạn không được xếp hạng – mặc dù nó đã được tối ưu hóa

10 lý do trang của bạn không được xếp hạng – mặc dù nó đã được tối ưu hóa – Nếu bài đăng được tối ưu hóa hoàn hảo của bạn không được xếp hạng thì vấn đề có thể là gì? Vấn đề có phải là trang web của bạn hoàn toàn không có trên Google hay có vấn đề gì khác xảy ra? Điều gì đang khiến nội dung của bạn không đạt được vị trí số 1 đáng mơ ước đó? Trong bài đăng này, chúng tôi sẽ thảo luận về mười lý do có thể khiến trang của bạn không được xếp hạng, mặc dù nó đã được tối ưu hóa.

10 lý do trang của bạn không được xếp hạng – mặc dù nó đã được tối ưu hóa là gì? Bài viết dưới đây sẽ giải thích cho bạn:

Chúng tôi đã chia các vấn đề có thể xảy ra mà bạn có thể gặp phải thành bốn phần:

Vấn đề về lập chỉ mục và thu thập dữ liệu : Cách kiểm tra xem trang web của bạn có xuất hiện trên Google hay không, cùng với lý do khiến trang/trang web của bạn có thể không xuất hiện trên Google

Sự cố kỹ thuật với trang web của bạn : Google có coi thường trang web của bạn vì nó không được thiết lập chính xác không?

Các vấn đề về liên kết: Cấu trúc liên kết nội bộ và việc thiếu các liên kết ngược chất lượng có đang hạn chế thành công của bạn không?

Các vấn đề về nội dung và từ khóa : Nội dung của bạn có chất lượng cao và phù hợp với mục đích tìm kiếm phù hợp không? Từ khóa của bạn có quá cạnh tranh không?

Nếu bạn không chắc vấn đề nằm ở đâu, bạn cũng có thể chạy kiểm tra SEO nhanh để xem liệu bạn có bỏ sót điều gì không. Hãy nhớ rằng, nếu bạn muốn các trang của mình được xếp hạng và tiếp tục xếp hạng, trang web của bạn sẽ cần phải phù hợp với SEO !

10 lý do trang của bạn không được xếp hạng – Mặc dù nó đã được tối ưu hóa 1
10 lý do trang của bạn không được xếp hạng – Mặc dù nó đã được tối ưu hóa 1
 1. Các vấn đề về lập chỉ mục và thu thập thông tin

Một số điểm đầu tiên trong danh sách đều giải quyết các vấn đề về lập chỉ mục và thu thập thông tin. Nói một cách đơn giản, bạn không thể xếp hạng nếu trang hoặc trang web của bạn không có trên Google ngay từ đầu. Nếu bạn thấy những chủ đề này khó hiểu, bạn có thể muốn đọc về cách Google hoạt động và cách bắt đầu với SEO .

 1. Trang/trang web của bạn không có trên Google

Nếu bạn không chắc chắn liệu trang web của mình có xuất hiện trên Google hay không, bạn có thể kiểm tra bằng cách sử dụng site:toán tử tìm kiếm trong Google. Nhập site:yoast.comvà bạn sẽ thấy danh sách các trang được tìm thấy trên tên miền đó. Nếu bạn nhập URL đầy đủ của một bài viết cụ thể, bạn sẽ chỉ thấy một kết quả tìm kiếm trả về.

Nếu bạn nhìn thấy các trang của mình, điều này có nghĩa là Google biết về trang web của bạn và đã đưa — ít nhất một số trang đó — vào chỉ mục của nó. Khi bạn phát hiện ra rằng trang của mình đã được lập chỉ mục nhưng bạn cho rằng nó hoạt động không tốt, bạn có thể muốn tìm hiểu sâu hơn.

Làm thế nào để sửa nó

Kiểm tra cài đặt đọc WordPress của bạn. Đối với tùy chọn Khả năng hiển thị trong Tìm kiếm, nếu bạn đã chọn hộp ‘Không khuyến khích các công cụ tìm kiếm lập chỉ mục trang web này’ thì đó rất có thể là lý do khiến trang web của bạn không có trên Google.

Nếu đúng như vậy, hãy bỏ chọn hộp đó và nhấp để lưu các thay đổi của bạn. Nếu vấn đề là chỉ một số trang cụ thể không hiển thị trên Google thì bạn có thể muốn xem lại cài đặt Giao diện tìm kiếm của mình trong Yoast SEO. Đi tới tab ‘Loại nội dung’ và đảm bảo cài đặt của bạn là chính xác.

 1. Trang web của bạn vẫn còn quá mới

Nếu trang web hoặc trang của bạn là mới, có thể bạn chỉ cần thư giãn và kiểm tra lại sau một lát. Có rất nhiều phần chuyển động trong việc thu thập thông tin, lập chỉ mục và xếp hạng nội dung của bạn. Đôi khi, phải mất vài ngày hoặc thậm chí vài tuần để Google hoàn tất quá trình khám phá của mình.

Làm thế nào để sửa nó

Nếu bạn kiểm tra và thấy trang web của mình chưa có trên Google, bạn có thể cài đặt Yoast SEO và gửi sơ đồ trang web XML đã tạo tới Google Search Console để giúp Google khám phá trang web của bạn. Trong Search Console, bạn cũng có thể sử dụng công cụ Kiểm tra URL để tìm hiểu xem các trang cụ thể đang hoạt động như thế nào. Nó cho bạn biết chính xác cách Google thu thập dữ liệu và xem trang web của bạn.

10 lý do trang của bạn không được xếp hạng – Mặc dù nó đã được tối ưu hóa 2
10 lý do trang của bạn không được xếp hạng – Mặc dù nó đã được tối ưu hóa 2
 1. Nội dung của bạn không được lập chỉ mục

Một trong những lý do phổ biến nhất khiến Google không lập chỉ mục trang web của bạn hoặc một trang cụ thể là vì trang đó — vô tình — bị noindex. Việc thêm thẻ meta robots noindex vào một trang sẽ cho Googlebot biết rằng nó có thể thu thập dữ liệu một trang nhưng không thể thêm kết quả vào chỉ mục.

Làm cách nào để kiểm tra xem trang của bạn có bị noindex hay không? Điều đó thật dễ dàng, chỉ cần mở trang và xem mã nguồn. Ở đâu đó trong phần đầu của trang, bạn sẽ tìm thấy đoạn mã bên dưới. Điều này cho trình thu thập thông tin của công cụ tìm kiếm biết rằng nội dung của trang không nên được thêm vào chỉ mục và do đó, khiến trang đó không được xếp hạng.

Làm thế nào để sửa nó

Nó xảy ra! Thậm chí, chúng ta thỉnh thoảng còn mắc lỗi và vô tình noindex một bài viết. May mắn thay, đó là một sửa chữa dễ dàng. Willemien mô tả cách đưa một phần nội dung trở lại đúng hướng với Yoast SEO.

 1. Trang web của bạn đang chặn Google bằng robots.txt

Bạn có thể đã yêu cầu Google không lập chỉ mục nội dung của bạn, nhưng cũng có thể bạn đã yêu cầu Google không thu thập dữ liệu trang web của bạn! Chặn trình thu thập thông tin trong cái gọi là tệp robots.txt là một cách chắc chắn để không bao giờ nhận được bất kỳ lưu lượng truy cập nào. Chặn robot dễ dàng hơn bạn nghĩ. Ví dụ: WordPress có cài đặt Khả năng hiển thị trên công cụ tìm kiếm – sau khi được đặt thành Không khuyến khích các công cụ tìm kiếm lập chỉ mục trang web này – sẽ cố gắng hết sức để ngăn chặn trình thu thập thông tin. Bỏ chọn tùy chọn này để làm cho trang web của bạn có sẵn trở lại.

Từ WordPress 5.3 trở đi, WordPress sử dụng phương pháp noindex được mô tả ở điểm 3 để xử lý việc lập chỉ mục các trang web thông qua cài đặt Khả năng hiển thị trên Công cụ Tìm kiếm. Sự thay đổi này là cần thiết vì đôi khi Google vẫn lập chỉ mục các trang mà nó gặp phải.

Bên cạnh việc yêu cầu WordPress chặn các công cụ tìm kiếm, có thể các sự cố kỹ thuật khác tạo ra lỗi thu thập dữ liệu khiến Google không thể thu thập dữ liệu trang web của bạn một cách chính xác. Máy chủ web của trang web của bạn có thể đang hoạt động và hiển thị lỗi máy chủ hoặc các đoạn mã JavaScript có lỗi trong mã của bạn khiến trình thu thập thông tin phải truy cập. Đảm bảo Google có thể dễ dàng thu thập dữ liệu trang web của bạn .

Làm thế nào để sửa nó

Nếu tệp robots.txt của bạn đang chặn Google thu thập dữ liệu trang web của bạn (hoặc các phần của trang web) và bạn muốn thay đổi điều đó thì bạn cần phải chỉnh sửa tệp. Bạn có thể làm theo hướng dẫn này để chỉnh sửa tệp robots.txt của mình .

Các vấn đề kỹ thuật ảnh hưởng đến thứ hạng

Có phải trang/trang web của bạn được lập chỉ mục nhưng không được xếp hạng ? Sau đó, các vấn đề kỹ thuật là điều bạn có thể muốn kiểm tra. Bạn có thể thử làm bài kiểm tra thể lực về SEO kỹ thuật của chúng tôi để xem liệu SEO kỹ thuật của bạn có đạt chuẩn hay không.

 1. Bạn không được xếp hạng vì trang web của bạn có vấn đề kỹ thuật

Trang web của bạn cần đáp ứng các tiêu chuẩn kỹ thuật nhất định nếu bạn muốn xếp hạng trên Google! Tốc độ tải hoặc tốc độ tải trang của bạn là một yếu tố quan trọng. Bảo mật cũng quan trọng và đó không phải là tất cả. Bạn có thể đọc về tất cả những điều cần thiết trong bài viết của chúng tôi: 8 điều mọi người nên biết về SEO kỹ thuật.

Nếu bài đăng của bạn hoàn toàn không hiển thị trong công cụ tìm kiếm thì các vấn đề kỹ thuật có thể khiến bài đăng đó hoàn toàn không xuất hiện trong kết quả tìm kiếm. Bạn có thể có các plugin xung đột gây ra sự cố và chúng tôi cũng đã thấy một số chủ đề thực sự ngăn Google lập chỉ mục trang web của bạn. Và, mặc dù Yoast SEO xử lý nhiều vấn đề kỹ thuật một cách cơ bản , nhưng nó phải được thiết lập chính xác để thực hiện điều đó một cách chính xác.

Làm thế nào để sửa nó

Cách khắc phục bạn cần sẽ tùy thuộc vào sự cố kỹ thuật mà trang web của bạn đang gặp phải và chúng tôi không thể đề cập đến mọi thứ ở đây. Bạn có thể muốn kiểm tra các điểm sau:

Đảm bảo tất cả cài đặt plugin Yoast của bạn đều chính xác

Kiểm tra xem bạn có đang làm mọi việc đúng cách để giảm thời gian tải không

Đảm bảo trang web của bạn được đặt thành https:// và chứng chỉ bảo mật của bạn được cập nhật

Kiểm tra xem plugin và/hoặc chủ đề của bạn có gây ra sự cố không.

Nếu mọi thứ đều ổn với SEO kỹ thuật của bạn và trang web của bạn được lập chỉ mục, bạn sẽ cần tìm hiểu thêm để tìm hiểu vấn đề là gì. Hãy đọc tiếp!

10 lý do trang của bạn không được xếp hạng – Mặc dù nó đã được tối ưu hóa 3
10 lý do trang của bạn không được xếp hạng – Mặc dù nó đã được tối ưu hóa 3
 1. Bạn đang bị phạt vì vi phạm quy tắc SEO

Nếu Google phát hiện bạn sử dụng các kỹ thuật SEO mờ ám mà nó không cho phép – ví dụ như các chiến thuật lén lút như mua liên kết hoặc nhồi từ khóa vào văn bản ẩn – trang hoặc trang web của bạn có thể bị phạt. Khi bạn đã nỗ lực tạo ra một trang web tốt và nội dung chất lượng, việc cố gắng sẽ phản tác dụng. Ngay cả khi mọi thứ khác trên trang của bạn đều hoàn hảo, nếu bạn đang làm điều gì đó mà Google không cho phép thì bạn sẽ gặp vấn đề về xếp hạng (hoặc thậm chí xuất hiện trong kết quả tìm kiếm của Google).

Hầu hết những điều này đều là lẽ thường tình, vì vậy nếu bạn không cố lừa Google hoặc spam mọi người thì có thể bạn không cần phải lo lắng. Tuy nhiên, có một số điều từng là thông lệ phổ biến trong SEO mà giờ đây có thể dẫn đến các hình phạt nặng – hãy xem bài viết của chúng tôi về những lầm tưởng về SEO để biết thêm ví dụ về các phương pháp SEO xấu cần tránh.

Làm thế nào để sửa nó

Bạn có thể kiểm tra xem Google có gắn cờ trang của bạn vì gặp những loại sự cố này hay không trong tab Thao tác thủ công trong Google Search Console (GSC). Nếu bạn vẫn chưa quen với việc sử dụng GSC, bạn có thể muốn xem bài viết giới thiệu của chúng tôi . Nếu phát hiện thấy sự cố trong tab Thao tác thủ công, bạn có thể xem bài viết trợ giúp này để tìm hiểu thêm về ý nghĩa của sự cố và cách khắc phục.

Liên kết các vấn đề ảnh hưởng tới thứ hạng

Có cấu trúc liên kết nội bộ tốt và backlink chất lượng là điều quan trọng nếu bạn muốn xếp hạng cao. Google thu thập dữ liệu trên web, theo từng liên kết mà nó tìm thấy, vì vậy nếu liên kết của bạn thiếu, điều đó có thể khiến bạn gặp vấn đề về xếp hạng.

 1. Trang web của bạn không có cấu trúc liên kết nội bộ phù hợp

Một lý do khác khiến nội dung của bạn không hiển thị trong kết quả tìm kiếm: một phần quan trọng trong chiến lược SEO của bạn không theo thứ tự. Đừng đánh giá thấp tầm quan trọng của cấu trúc trang web – cấu trúc liên kết nội bộ – đối với chiến lược SEO của bạn. Việc có cấu trúc trang web rõ ràng sẽ giúp Google hiểu rõ hơn về trang web của bạn. Nếu cấu trúc liên kết nội bộ của bạn kém thì cơ hội xếp hạng cao sẽ thấp hơn – ngay cả khi nội dung của bạn được tối ưu hóa tốt và tuyệt vời.

Làm thế nào để sửa nó

Bắt đầu thêm các liên kết đó! Đảm bảo rằng các bài đăng và trang quan trọng của bạn có nhiều liên kết nội bộ nhất đến chúng. Nhưng đừng thêm ngẫu nhiên các liên kết: hãy đảm bảo bạn thêm các liên kết có liên quan, có liên quan để tăng thêm giá trị cho người dùng của bạn.

Bạn có thể sử dụng bộ lọc nội dung mồ côi Yoast SEO để tìm các bài đăng mà không có liên kết nội bộ đến. Yoast SEO premium sẽ giúp bạn nhiều hơn nữa bằng cách đưa ra các đề xuất liên kết hữu ích khi bạn viết. Và nếu bạn thực sự muốn cải thiện cấu trúc trang web của mình, hãy xem khóa đào tạo về cấu trúc trang web của chúng tôi !

 1. Có rất ít backlink tới trang web của bạn

Nếu bạn mới bắt đầu với trang web của mình, nội dung của bạn sẽ không được xếp hạng ngay lập tức. Ngay cả khi bạn đã tối ưu hóa mọi thứ một cách hoàn hảo và mọi dấu đầu dòng trong Yoast SEO đều có màu xanh. Để có thể xếp hạng, bạn sẽ cần một số liên kết từ các trang web khác. Rốt cuộc, Google phải biết trang web của bạn tồn tại.

Làm thế nào để sửa nó

Tạo nội dung đáng kinh ngạc là một cách hay để có được liên kết đến các trang của bạn. Nội dung chất lượng cao có xu hướng thu hút nhấp chuột từ độc giả, những người cũng có thể chia sẻ nội dung đó rộng rãi thông qua mạng xã hội. Tất cả điều này giúp để có được những liên kết đó. Tất nhiên, bạn có thể làm nhiều việc hơn nữa để nhận được liên kết theo cách tự nhiên, không spam: dưới đây là 15 cách để có được liên kết ngược chất lượng cao .

Để có được (thêm) backlink, bạn có thể liên hệ với các trang web khác. Bạn sẽ cần phải thực hiện một số hoạt động PR hoặc xây dựng liên kết . Yêu cầu họ đề cập đến trang web của bạn hoặc nói về sản phẩm của bạn và liên kết đến trang web của bạn. Bạn cũng có thể sử dụng phương tiện truyền thông xã hội để truyền đạt! Tìm hiểu tất cả về chiến lược xây dựng liên kết trong khóa đào tạo SEO toàn diện của chúng tôi!

Các vấn đề về nội dung và từ khóa ảnh hưởng đến thứ hạng

Nếu mọi thứ khác đều chuẩn SEO thì lý do trang hoặc trang web của bạn không được xếp hạng có thể liên quan đến nội dung hoặc từ khóa của bạn. Bạn cũng có thể làm bài kiểm tra thể lực về SEO nội dung của chúng tôi để xem liệu bạn có gặp vấn đề với nội dung trang web của mình hay không.

10 lý do trang của bạn không được xếp hạng – Mặc dù nó đã được tối ưu hóa 4
10 lý do trang của bạn không được xếp hạng – Mặc dù nó đã được tối ưu hóa 4
 1. Trang của bạn rất tuyệt nhưng có quá nhiều sự cạnh tranh

Trong hầu hết các trường hợp, lý do một trang không được xếp hạng đơn giản là vì có quá nhiều sự cạnh tranh. Nếu bạn tối ưu hóa nội dung của mình cho các từ khóa và cụm từ khóa cạnh tranh, chẳng hạn như [hành vi của mèo], [máy hút bụi robot] hoặc [đại lý bất động sản], rất có thể bạn sẽ không được xếp hạng cho cụm từ đó.

Để tìm hiểu xem đây có phải là vấn đề hay không, hãy kiểm tra các trang kết quả cho từ khóa của bạn. Các trang web có uy tín cao như Wikipedia hay Amazon có thống trị trang đầu tiên không? Bạn có thấy nhiều trang web đã có chỗ đứng vững chắc trong lĩnh vực này không? Điều lạ lùng là trang web của bạn không có thẩm quyền mà các trang web khác có (chưa). Vì vậy, bạn có thể tối ưu hóa tất cả những gì bạn muốn, nhưng thật không may, điều đó là không đủ để xếp hạng cao trong kết quả tìm kiếm nếu thị trường ngách của bạn quá cạnh tranh.

Làm thế nào để sửa nó

Nếu bạn muốn xếp hạng cho các cụm từ có tính cạnh tranh cao, bạn nên thử chiến lược từ khóa đuôi dài . Viết nội dung nhắm mục tiêu từ khóa và cụm từ đuôi dài có liên quan trước khi giải quyết các từ khóa cạnh tranh . Nếu những bài viết dài này bắt đầu được xếp hạng, bạn cũng sẽ có thể xếp hạng cho các cụm từ mang tính cạnh tranh hơn. Một chiến lược như vậy đòi hỏi những nỗ lực lâu dài nhưng cuối cùng nó sẽ mang lại kết quả.

 1. Nội dung chất lượng thấp hoặc mục đích sai

Một điều cuối cùng có thể là lý do khiến nội dung của bạn không được xếp hạng: nó không phù hợp với mục đích của những người tìm kiếm từ khóa của bạn. Mục đích tìm kiếm ngày càng trở thành một yếu tố quan trọng đối với các công cụ tìm kiếm ngày nay: mọi người muốn mua thứ gì đó, truy cập một trang web cụ thể hay họ đang tìm kiếm thông tin?

Ngay cả khi bạn đang nhắm mục tiêu một cụm từ khóa đuôi dài hơn, nếu nội dung của bạn không phù hợp với mục đích chủ yếu của người tìm kiếm thì rất có thể các công cụ tìm kiếm sẽ không hiển thị nó trong kết quả vì nó không phải là thứ mọi người đang tìm kiếm.

Hãy xem xét một vài ví dụ. Giả sử bạn là người huấn luyện chó muốn xếp hạng cho các dịch vụ huấn luyện chó con, vì vậy bạn tối ưu hóa cho [huấn luyện chó con] với mục đích giao dịch. Nhưng nếu bạn nhìn vào kết quả tìm kiếm, bạn sẽ thấy có những video cung cấp thông tin và tất cả các kết quả đều giải thích cách tự huấn luyện chó con.

Vì vậy, người tìm kiếm thực sự có mục đích cung cấp thông tin. Điều này cũng có thể hoạt động theo cách khác. Nếu bạn đã viết hướng dẫn từng bước cho blog của mình về cách tự trang trí sân vườn, nhằm mục đích xếp hạng cho [trang trí sân vườn vòng hoa], thì bạn có thể gặp khó khăn khi xếp hạng cho cụm từ đó nếu mọi người chỉ muốn mua cụm từ đó , không phải tự mình làm ra.

Hãy nhớ rằng không phải mọi cụm từ tìm kiếm đều có một loại mục đích chính. Ngoài ra, không thể xếp hạng nội dung có mục đích khác nhau. Tuy nhiên, vẫn đáng để xem xét vấn đề này nếu nội dung được tối ưu hóa của bạn không được xếp hạng trong công cụ tìm kiếm.

Làm thế nào để sửa nó

Thật không may, bạn không có quyền thay đổi ý định của người dùng công cụ tìm kiếm. Nhưng bạn có thể điều chỉnh chiến lược nội dung của mình. Nếu nội dung được tối ưu hóa của bạn không được xếp hạng, hãy xem kỹ kết quả tìm kiếm (sử dụng chế độ riêng tư) và phân tích những gì bạn thấy. Một loại kết quả cụ thể có chiếm ưu thế không? Có hình ảnh hoặc video không? Những truy vấn liên quan nào được hiển thị? Đây là nơi có cơ hội của bạn.

Nếu bạn tìm thấy mục đích cung cấp thông tin chủ yếu cho một truy vấn, bạn có thể viết nội dung về điều đó để thu hút mọi người đến trang web của bạn, thiết lập thương hiệu của bạn như một nguồn thông tin đáng tin cậy và luôn được lưu ý khi mọi người muốn mua thứ gì đó. Nếu bạn tìm thấy nhiều hình ảnh trong kết quả tìm kiếm, bạn có thể cần tập trung nhiều hơn vào SEO hình ảnh . Hãy tính đến những gì bạn thấy trên các trang kết quả khi xác định chiến lược SEO của bạn.

 1. Nội dung được tối ưu hóa vẫn không xếp hạng?

Có nhiều lý do có thể ngăn bài đăng được xếp hạng. Bạn đã tối ưu hóa bài viết của mình đúng cách với Yoast SEO chưa? Khi đó, nguyên nhân phổ biến nhất có thể là do sự cạnh tranh trong một phân khúc quá khốc liệt. Thật không may, SEO là một chiến lược dài hạn. Bạn cần phải làm việc chăm chỉ và kiên nhẫn.

Trong khi chờ đợi, có rất nhiều khía cạnh khác về SEO (cấu trúc trang web, xây dựng liên kết) mà bạn có thể giải quyết. Hãy cố gắng tập trung vào tất cả các khía cạnh của việc tối ưu hóa trang web, cố gắng đạt được kết quả tốt nhất . Cuối cùng nó sẽ được đền đáp!

Xem thêm: Chuyển đổi là gì? 6 cách giải thích cho người mới bắt đầu

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses cookies to offer you a better browsing experience. By browsing this website, you agree to our use of cookies.