SEO tin tức: Cách tối ưu hóa trang web tin tức của bạn

5/5 - (1 vote)

SEO tin tức: Cách tối ưu hóa trang web tin tức của bạn

SEO tin tức: Cách tối ưu hóa trang web tin tức của bạn – Nếu trang web của bạn chủ yếu là tin tức thì bạn có thể làm rất nhiều điều để tối ưu hóa trang web cho các công cụ tìm kiếm (và người dùng của bạn trong quá trình này). Trong bài đăng này, chúng tôi sẽ đề cập đến một số điều bạn cần lưu ý, đặc biệt là khi tối ưu hóa trang web tin tức của bạn. Nói cách khác, hãy nói về SEO cho các trang tin tức.

SEO tin tức: Cách tối ưu hóa trang web tin tức của bạn là gì? Bài viết dưới đây sẽ giải thích cho bạn:

SEO tin tức Cách tối ưu hóa trang web tin tức của bạn 1
SEO tin tức Cách tối ưu hóa trang web tin tức của bạn 1
  1. Việc vào Google Tin tức đã thay đổi

Việc sử dụng Google Tin tức luôn là một công việc khá khó khăn. Trong lịch sử, Google yêu cầu các nhà xuất bản tin tức đăng ký tham gia chương trình trước khi đưa họ qua quy trình kiểm tra kỹ lưỡng. Nếu bạn may mắn, trang web của bạn sẽ được chấp nhận và bạn có thể bắt đầu làm SEO tin tức của mình. Quá trình này có nghĩa là chỉ những nhà xuất bản tin tức đã được kiểm duyệt mới có thể xuất hiện trong các tin bài hàng đầu — với việc Google yêu cầu phiên bản AMP của trang web tin tức của bạn trước khi bạn có thể xuất hiện trong băng chuyền.

Tuy nhiên, năm 2019 đã mang lại một số thay đổi lớn. Google đã bỏ quy trình kiểm tra và giúp mọi trang web (tin tức) có liên quan đều có thể xuất hiện trong băng chuyền tin bài hàng đầu. Vào tháng 5 năm 2020, Google đã thông báo rằng họ thậm chí sẽ bỏ yêu cầu AMP đối với những câu chuyện hàng đầu! Vì vậy, nếu bạn xuất bản nội dung có liên quan, chất lượng cao và kịp thời — đồng thời trang web của bạn ổn định về mặt kỹ thuật, sử dụng dữ liệu có cấu trúc và cung cấp sơ đồ trang web XML dành cho tin tức — thì bạn có thể xuất hiện trong Google Tin tức. Tất nhiên, nội dung của bạn phải tuân thủ chính sách nội dung của Google Tin tức. Tuy nhiên, trên thực tế, không phải lúc nào cũng rõ lý do tại sao một số trang web tin tức xuất hiện và những trang khác không xuất hiện trên Google Tin tức — thậm chí cũng tuân theo các quy tắc tương tự.

Bây giờ, câu hỏi là: trang web tin tức là gì? Nếu doanh nghiệp xây dựng của bạn có mục tin tức trên trang web của mình thì đó không phải là trang web tin tức. Việc vào Google Tin tức sẽ khó hơn rất nhiều và tin tức của bạn có thể không được thu thập thông tin nhanh như tin tức trên một trang web chỉ tập trung vào tin tức, như Huffington Post hoặc The Guardian. Tuy nhiên, nếu bạn đã giúp Google dễ dàng thu thập dữ liệu trang web của bạn và giúp họ có thể nhanh chóng đưa tin tức của bạn đến đó thì trang web của bạn có thể xuất hiện trong các tin bài hàng đầu.

  1. Trang web tin tức của bạn có chạy trên WordPress không? Tin tức SEO!

Nếu bạn đang sử dụng WordPress, bạn thật may mắn! Chúng tôi cung cấp một plugin xử lý rất nhiều thứ được đề cập trong bài viết này. Plugin News SEO dành cho WordPress tạo sơ đồ trang web tin tức XML để Google biết về các bài viết mới trên trang web của bạn càng sớm càng tốt. Ngoài ra, nó còn giúp bạn dễ dàng xác định tin bài nào nên và không nên xuất hiện trên Google News. Nó cũng giúp bạn tối ưu hóa một số tùy chọn sơ đồ trang web tin tức XML nâng cao hơn, như mã cổ phiếu. Ngoài ra, nó còn có các tùy chọn tuyệt vời để thêm dữ liệu có cấu trúc dành riêng cho các trang tin tức. Hãy nhớ tải plugin đó nếu bạn nghiêm túc với trang web tin tức của mình.

  1. Nội dung chất lượng cao với sự thay đổi độc đáo

Mặc dù về mặt kỹ thuật, mọi trang web đều có thể xuất hiện trên Google Tin tức, nhưng vẫn có một vấn đề quan trọng: nội dung. Nội dung phải tuân thủ chính sách nội dung của Google Tin tức để có cơ hội có được một vị trí trong băng chuyền tin bài hàng đầu. Chính sách nội dung mô tả các quy tắc thông thường liên quan đến các vấn đề phổ biến như nội dung có hại, gây hận thù hoặc spam. Nó cũng nói về nội dung nhằm mục đích lừa dối hoặc thao túng. Nó cũng mô tả các chủ đề khác nhau liên quan đến chuyên môn, tính xác thực và tính trung thực của người viết nội dung.

Ví dụ, tính minh bạch là một vấn đề lớn:

Khách truy cập vào trang web của bạn muốn tin tưởng và hiểu ai xuất bản nội dung họ đang xem cũng như thông tin về những người đã viết bài. Đó là lý do tại sao các nguồn tin tức trên Google phải cung cấp ngày tháng và dòng tên rõ ràng, cũng như thông tin về tác giả, nhà xuất bản, nhà xuất bản, công ty hoặc mạng lưới đằng sau nó cũng như thông tin liên hệ.

Nếu bạn muốn các tin tức của mình xuất hiện trong Google Tin tức, bạn phải tuân theo các quy tắc. Không chỉ vậy, bạn còn là một trong hàng nghìn hãng tin cạnh tranh, vì vậy bạn phải cố gắng hết sức để có cơ hội tiếp cận những tin bài hàng đầu bằng bài viết của mình. Tìm hiểu điều gì khiến bạn trở nên độc đáo: giọng nói của bạn là gì? Làm thế nào bạn có thể khuếch đại điều đó? Tại sao bạn là người đáng tin cậy và đủ điều kiện nhất để xuất bản nội dung đó? Cố gắng viết tốt hơn và sử dụng một góc độ khác với đối thủ cạnh tranh của bạn.

SEO tin tức Cách tối ưu hóa trang web tin tức của bạn 2
SEO tin tức Cách tối ưu hóa trang web tin tức của bạn 2
  1. Dữ liệu có cấu trúc dành riêng cho tin tức

Dữ liệu có cấu trúc là điều cần thiết trong thời đại ngày nay. Đó là cách để mô tả cho các công cụ tìm kiếm nội dung trang hoặc nội dung của bạn. Điều này cũng áp dụng cho nội dung tin tức. Đối với điều này, ít nhất bạn nên sử dụng Articledữ liệu có cấu trúc để mô tả bài viết của mình, nhưng có một dữ liệu thậm chí còn phù hợp hơn. Để mô tả nội dung tin tức, bạn nên sử dụng NewsArticledữ liệu có cấu trúc Schema. Nhưng thậm chí còn có những loại dữ liệu có cấu trúc tin tức cụ thể hơn có thể phù hợp hơn với loại bài viết của bạn.

Plugin SEO Tin tức của chúng tôi có thể thêm các loại tin tức cụ thể khác nhau cho nội dung tin tức của bạn. Đối với điều này, bạn chỉ cần chọn loại bạn muốn trong tab điều khiển Lược đồ Yoast SEO. Tại đây, bạn có thể mô tả nội dung tin tức của mình chỉ như vậy: một bài báo. Hoặc, đó có thể là báo cáo cơ bản, một bài đánh giá hoặc một bản phân tích kỹ lưỡng — tất cả đều có thể. Điều này giúp Google hiểu loại nội dung hiện đang đọc.

Với News SEO, bạn có thể chỉ định loại dữ liệu có cấu trúc tin tức nào bạn muốn thêm vào bài viết của mình

Đây là một ví dụ nhỏ về NewsArticlegiao diện trong mã:

 

 

 

 

 

 

 

  1. Trang di động tăng tốc (AMP)

Vì Google đã bỏ yêu cầu AMP để lọt vào băng chuyền tin bài hàng đầu đó nên nó đã mất đi một chút tầm quan trọng. Điều đó không có nghĩa là bạn không nên xem xét những gì AMP có thể làm cho trang web của mình. Đối với một số trang web, nó có thể là mảnh ghép còn thiếu. Với số lượng lớn người xem tin tức trên thiết bị di động của họ, bạn nên đảm bảo trang web dành cho thiết bị di động của mình được sắp xếp hợp lý. Mục tiêu của AMP là hiển thị các bài viết ngay lập tức trên thiết bị di động thay vì tải toàn bộ trang web dành cho máy tính để bàn hoặc tất cả những thứ lạ mắt mà chúng tôi đã tạo trong trang web đáp ứng của mình. AMP loại bỏ một số thiết kế và nội dung cầu kỳ, đồng thời tập trung vào việc cung cấp nội dung chính càng sớm càng tốt.

  1. AMP là một framework nhằm giúp bạn xây dựng các trang web nhanh chóng và thân thiện

Có một plugin WordPress chính thức của Google và Automattic để tạo Trang di động tăng tốc. Hãy nhớ kiểm tra hiệu suất của các trang AMP của bạn trong Hướng dẫn trải nghiệm trang AMP.

Bạn muốn tin tức của mình được Google lập chỉ mục và lập chỉ mục nhanh chóng. Một số điều có thể giúp bạn thu thập thông tin nhanh hơn từ Google. Tất nhiên, tốc độ trang web phải được đặt lên hàng đầu trong danh sách của bạn và đảm bảo rằng có sẵn sơ đồ trang web XML. Lưu ý rằng sơ đồ trang web tin tức không giống sơ đồ trang web XML thông thường của bạn. Google có một số nguyên tắc cho việc đó:

Sơ đồ trang web tin tức của bạn chỉ có thể chứa tin tức trong hai ngày qua (và các bài viết sẽ vẫn còn trong chỉ mục tin tức trong 30 ngày).

Bạn cũng sẽ cải thiện tốc độ thu thập dữ liệu nếu bạn liên tục đăng các bài viết mới trên trang web tin tức của mình. Nếu Googlebot tìm thấy nội dung mới trên trang web của bạn sau mỗi lần thu thập thông tin thì nội dung đó thường sẽ xuất hiện trên trang web của bạn. Điều này cũng có nghĩa là bạn cần phải có một máy chủ lưu trữ vững chắc để trang web của bạn luôn hoạt động mỗi khi Googlebot truy cập trang web của bạn. Chính Googlebot đó thực sự có thể gây ra thời gian ngừng hoạt động, trong trường hợp nó truy cập trang web của bạn quá thường xuyên và máy chủ của bạn hoạt động kém. Đọc thêm về cách sửa lỗi này tại đây.

Một điều nữa. Nếu bạn cung cấp quá nhiều nội dung không cần thiết cho Googlebot đó, điều đó sẽ lãng phí ngân sách thu thập dữ liệu có giá trị trên các trang ít giá trị hơn. Tối ưu hóa cấu trúc trang web, đảm bảo chặn các trang không mong muốn thông qua robots.txt hoặc meta robot và rõ ràng là luôn tránh nội dung trùng lặp.

SEO tin tức Cách tối ưu hóa trang web tin tức của bạn 3
SEO tin tức Cách tối ưu hóa trang web tin tức của bạn 3
  1. Cấu trúc trang web của trang tin tức của bạn

Chúng tôi viết rất nhiều về cấu trúc trang web và tất cả lý thuyết đó cũng áp dụng cho các trang web tin tức. Trên trang web tin tức của bạn, bạn sẽ có các bài viết ở một bên và các phân loại, như danh mục và thẻ, ở bên kia. Hãy lưu ý đến cấu trúc thứ hai đó, vì nó có thể quan trọng hơn các bài viết đến và đi của bạn. Tối ưu hóa các trang phân loại này bằng nỗ lực tốt nhất của bạn.

Chúng tôi đã thông báo cho bạn về các bước sau:

Đánh giá danh mục của bạn

Thêm danh mục phụ và thẻ

Làm việc trên liên kết nội bộ của bạn

Và một lần nữa: Loại bỏ nội dung lỗi thời

Hãy xem hướng dẫn cơ bản của chúng tôi về cấu trúc trang web để có được bức tranh đầy đủ về chủ đề thiết yếu này.

  1. Cập nhật bài viết của bạn khi có tin tức

Bạn muốn xuất bản tin tức ngay khi nó tìm thấy bạn. Tính kịp thời là điều cần thiết! Hãy nhớ làm như vậy và cập nhật bài viết của bạn trong ngày để đảm bảo bạn luôn mang đến những tin tức tốt, cập nhật. Bạn không cần thêm bài viết mới mỗi lần cập nhật – thực tế là không cần. Google Tin tức muốn bạn giữ liên kết vĩnh viễn cho bài viết tin tức của mình. Bạn nên cập nhật tiêu đề bài viết của mình vì điều đó sẽ cho Google biết bài viết của bạn đã được cập nhật. Điều này cho phép bạn phát triển một bài viết tin tức về một sự kiện trong chính sự kiện đó, do đó, bạn sẽ luôn có tin tức mới nhất trong bài viết đã có trên Google Tin tức vào thời điểm đó.

  1. Bắt đầu tối ưu hóa cho Google Tin tức!

Bạn có một trang web tin tức? Hãy đảm bảo rằng Google sẽ chú ý đến các bài viết tin tức của bạn bằng cách sử dụng plugin Yoast News SEO dành cho WordPress!

SEO tin tức Cách tối ưu hóa trang web tin tức của bạn 4
SEO tin tức Cách tối ưu hóa trang web tin tức của bạn 4
  1. Tóm lại

Có rất nhiều điều cần cân nhắc khi bạn đang điều hành một trang web tin tức và muốn sử dụng Google Tin tức một cách đầy đủ nhất chẳng hạn. Trong bài viết này, chúng tôi đã thông báo cho bạn về nội dung tin tức, dữ liệu có cấu trúc, AMP, tốc độ thu thập dữ liệu, cập nhật tiêu đề, cấu trúc trang web và plugin SEO Tin tức của chúng tôi.

Sự phát triển công nghệ diễn ra nhanh chóng. Google thay đổi luật lệ, thế giới tròn. Mọi thứ đều đang chuyển động, vì vậy chúng ta nên tiếp tục di chuyển. Đặc biệt, chúng ta phải luôn suy nghĩ về các trang web và trang tin tức của mình vì đây là một số trang web phổ biến nhất trên thiết bị di động. Nó thúc đẩy chúng tôi cung cấp trang web của mình ở mọi nơi và làm cho các trang web tin tức hoạt động nhanh chóng.

Chúng tôi hy vọng bài viết này sẽ đưa ra điều gì đó để suy nghĩ, điều gì đó để làm việc.

Xem thêm: Google Panda và những trang web kém chất lượng: Cách thoát khỏi “lưới trời”

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses cookies to offer you a better browsing experience. By browsing this website, you agree to our use of cookies.