So sánh chip INTEL và AMD

5/5 - (3 votes)

AMD và Intel đều là những nhà sản xuất chip nổi tiếng trên thị trường hiện nay.

Hôm nay các bạn hãy cùng AnNhienPro tìm hiểu xem chip AMD hay chip Intel tốt hơn nhé?

So sánh chip INTEL và AMD

Việc lựa chọn giữa AMD Intel luôn là vấn đề gây khó khăn vì CPU của hai hãng này tốt như nhau. Vậy lựa chọn CPU của hãng nào là thích hợp? Trong bài viết này AnNhienPro sẽ so sánh chip INTEL và AMD, cùng một số thông tin về chip (CPU) AMD và Intel.

so sánh intel và amd
so sánh intel và amd

1. Chỗ đứng của AMD và Intel trên thị trường chip CPU máy tính:

Nhìn chung cả 2 đều là những loại chip được sử dụng phổ biến nhất.

Trên thị trường chip tại Việt Nam hiện nay, AMD và Intel đều có những chỗ đứng riêng của mình và hướng tới những nhóm đối tượng riêng biệt.

2. Giới thiệu về CPU INTEL và AMD:

Chip Intel:

so sánh intel và amd
so sánh intel và amd

Chip Intel hay còn được gọi là loại CPU do hãng Intel thiết kế và sản xuất. Intel được thành lập vào năm 1968 và đặt trụ sở tại Santa Clara, California, Hoa Kỳ. Cho đến nay, Intel được coi là thương hiệu chip lớn nhất trên thế giới bên cạnh việc sản xuất các thiết bị linh kiện điện tử và card đồ họa.

Chip Intel được tối ưu một cách hiệu quả khi bạn chơi các game nặng. Nó ưu tiên hiệu suất xử lý và dễ dàng được kết hợp với card đồ họa rời nhằm phục vụ cho các công việc thiết kế đồ họa hay là thiết kế video.

Chip AMD:

so sánh intel và amd
so sánh intel và amd

Chip AMD hay Advanced Micro Devices là sản phẩm được sản xuất và phát triển bởi tập đoàn đa quốc gia AMD – một tập đoàn nổi tiếng nhờ sản xuất linh kiện bán dẫn tích hợp có trụ sở đặt tại Santa Clara, California, Austin và Texas. Chip AMD đóng vai trò là bộ vi xử lý của máy tính tương tự chip Intel.

Chip AMD ra đời sau hãng Intel nổi tiếng, tuy nhiên tính đến năm 2020 thì AMD đã cho thấy vị trí của mình trên thị trường với khoảng 40% thị phần trong bảng báo cáo tháng 1 năm 2020. Bằng chứng là các dòng CPU AMD ra đời đều có sức mạnh ngang ngửa các dòng chipset Intel.

Ưu điểm của các dòng CPU AMD là tập trung vào số lượng lõi chip cao và tăng hiệu suất đa luồng.

Tổng Kết:

Để so sánh chung, trong khi Intel cho thấy lợi thế vượt trội của mình khi hướng đến sản xuất những con chip tốc độ và hiệu quả xung nhịp cao hơn thì AMD lại có truyền thống về số lượng lõi chip cao và tăng hiệu suất đa luồng.

3.So Sánh

CPU Intel

Intel là viết tắt của “Integrated Electronics”. Tập đoàn Intel là một tập đoàn và công ty công nghệ đa quốc gia của Mỹ có trụ sở chính tại Santa Clara, California, trong Thung lũng Silicon.
Nó được phát minh bởi Robert Noyce. Nó là nhà phát triển bộ xử lý x86 đầu tiên -Intel 8086
Nếu nói về thang điểm từ 1-10, thì bộ vi xử lý Intel có thang điểm từ 4-10. Các bộ vi xử lý này có hiệu suất CPU tốt và hầu như tất cả các bộ vi xử lý Intel đều đi kèm với iGPU.
Bộ vi xử lý này cũng có xung nhịp cao hơn bộ vi xử lý AMD, với chi phí tiêu thụ điện năng và tuổi thọ pin cao hơn.
Vì vậy, đối với khối lượng công việc ngắn và tăng lõi đơn, đặc biệt là trong máy tính xách tay, có thể sử dụng máy tính xách tay Intel mới hơn khi thời lượng pin không phải là vấn đề đáng lo ngại.
Nếu chúng ta nói về Máy tính để bàn và bạn muốn thay đổi khả năng tương thích của bộ xử lý, bo mạch chủ hoặc ổ cắm, thì Intel có ít tùy chọn hơn so với bộ xử lý AMD do thay đổi bo mạch chủ và chipset thường xuyên.
Ví dụ – Intel Xeon, dòng Intel Core i series, dòng Intel Core m series.

CPU AMD

AMD là viết tắt của Advanced Micro Devices. Là một công ty bán dẫn đa quốc gia của Mỹ có trụ sở tại Santa Clara, California.
AMD được phát minh bởi Jerry Sanders, Jack Gifford, John Carey. Nó bắt đầu cung cấp bộ vi xử lý x86 với tư cách là nhà sản xuất nguồn thứ hai và trở thành đối thủ cạnh tranh với Am386.
Trên thang điểm từ 1-10, bộ vi xử lý AMD đạt từ 5-10. Nó rẻ hơn so với Bộ xử lý Intel ở cùng một phạm vi. Các bộ vi xử lý này hiệu quả so với dòng Core thế hệ hiện tại.
Các APU của AMD cũng là một lựa chọn tốt cho hiệu suất iGPU tốt và hiệu suất CPU tương đương với dòng Core i.
Máy tính xách tay sử dụng bộ vi xử lý Ryzen thường có xung nhịp thấp hơn và kém mạnh mẽ hơn so với máy tính xách tay sử dụng bộ xử lý Intel, chúng thường chạy mát hơn và lâu hao pin hơn, do đó, đối với máy tính xách tay, khi hiệu suất iGPU cao hơn và thời lượng pin dài hơn được ưu tiên, bạn có thể sử dụng máy tính xách tay chạy bằng Ryzen.
Mặc dù, khi xây dựng một Máy tính để bàn mới, nên tránh sử dụng các CPU dòng FX cũ hơn APU dòng A và nên tránh sử dụng vì mức tiêu thụ điện năng và sản lượng nhiệt cao hơn của chúng.
Nếu chúng ta nói về máy tính để bàn, thiết bị di động và bạn chỉ muốn chơi trò chơi thông thường và để sử dụng hàng ngày, thì Ryzen APU là cách để đi.
Đối với các tác vụ nặng hơn như chỉnh sửa video, tạo mô hình 3D, v.v., nên ưu tiên CPU Ryzen 7 hoặc 9 hoặc Threadripper.
Đối với CPU và APU Ryzen Desktop trong nền tảng AM4, chipset bo mạch chủ cần được kiểm tra để hỗ trợ nếu không PC có thể không khởi động được, mặc dù có thể dễ dàng giải quyết vấn đề này với bo mạch chủ có USB BIOS flash cho các bộ xử lý mới hơn.
Ví dụ – AMD Ryzen, AMD Threadripper, AMD FX-Series, AMD EPYC, AMD Opteron, AMD Athlon 64

4. Sự khác nhau giữa INTEL và AMD

so sánh intel và amd
so sánh intel và amd

CPU INTEL

 • Chi phí ít hơn Bộ xử lý CPU AMD ở phân khúc thấp
 • Kém hiệu quả hơn AMD
 • Có thể nóng lên khá nhiều khi sử dụng với Clock Speed Boost (14 nm)
 • Tốc độ xung nhịp có thể đạt và vượt qua 5,0 GHz
 • iGPU (card đồ họa tích hợp) hiện diện trong hầu hết các CPU dòng Core i (ngoại trừ Core i dòng F)
 • CPU INTEL có khả năng đa xử lý lên đến 4 sockets / 28 lõi. (multi CPU)
 • Ở Việt Nam hầu hết các máy tính đều sử dụng chip INTEL phổ biến nhất là i3, i5, i7 và i9

CPU AMD

 • Chi phí ít hơn CPU INTEL ở phân khúc cao cấp dành cho máy trạm WorkStation, Server…
 • Ở tổng thể CPU AMD hiệu quả hơn INTEL ( ngày nay chip AMD đã rất ổn định)
 • So với cùng tốc độ xung nhịp khi hoạt động full công suất CPU AMD sẽ mát hơn INTEL
 • Tốc độ xung nhịp cũng có thể lên đến 5.0GHz nhưng sẽ nóng hơn INTEL
 • iGPU (card đồ họa tích hợp)  trong dòng APU AMD với hiệu suất GPU cao hơn so với Intel iGPU
 • CPU INTEL có khả năng đa xử lý lên đến 8 sockets / 128 lõi. (multi CPU)
 • AMD có các bộ vi xử lý Ryzen 3, Ryzen 5, Ryzen 7, Ryzen 9 và Threadripper cũng  là những CPU phổ biến rất nhiều tại Việt Nam hiện nay.

5. Nên chọn chip AMD hay Intel?

so sánh intel và amd
so sánh intel và amd

CPU INTEL

+ Đối với người tiêu dùng thông thường không am hiểu nhiều về công nghệ thì CPU Intel là lựa chọn phổ biến và an toàn hơn.

+ Đối với những game thủ nên lựa chọn CPU Intel có card đồ họa rời để chơi game mang lại trải nghiệm tuyệt vời nhất.

CPU AMD

+ Đối với học sinh hay nhân viên văn phòng sử dụng máy tính vào nhiều mục đích như làm việc, chơi game cơ bản như LOL, Crossfire,… thì chip AMD là một ứng cử viên sáng giá và cũng có giá thành rẻ hơn.

+ Đối với những người cần xử lý video nhiều nên chọn CPU AMD nhiều nhân và luồng để xử lý và render nhanh hơn.

 

Trên đây AnNhien.Pro – Linh kiện máy tính đã  so sánh chip AMD và chip Intel mong rằng từ những thông tin trên,  các bạn sẽ có cái nhìn khách quan vè đánh giá đúng từng loại chip này!

Các bạn có thể tham khảo sản phẩm và giá bán Linh Kiện Máy Tính hay Chip CPU Máy Tính Intel và AMD tại đây nhé !

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses cookies to offer you a better browsing experience. By browsing this website, you agree to our use of cookies.