Sơ đồ trang web XML: Ý nghĩa và sự vô nghĩa

5/5 - (1 vote)

Ý nghĩa và sự vô nghĩa của sơ đồ trang web XML

Ý nghĩa và sự vô nghĩa của sơ đồ trang web XML – Sự thật: nếu trang web của bạn được thiết lập đúng cách, bạn hoàn toàn không cần sơ đồ trang web XML. Bạn không cần phải suy nghĩ về sơ đồ trang web XML cho danh mục của mình hoặc về việc đưa hình ảnh vào sơ đồ trang web XML cho bài đăng của bạn. Nhưng tại sao chúng ta cứ nói về chúng như thể đó là điều quan trọng nhất đối với SEO?

Đó là một chủ đề gần như hàng ngày trong sự hỗ trợ của chúng tôi. Điều đó có thể là do đây là danh sách tiện lợi gồm tất cả các trang trên trang web của bạn. Thật hợp lý khi Google có thể thu thập dữ liệu tất cả các trang trên trang web của bạn nếu bạn liệt kê chúng trên một trang, phải không?

Ý nghĩa và sự vô nghĩa của sơ đồ trang web XML là gì? Bài viết dưới đây sẽ giải thích cho bạn:

Ý nghĩa và sự vô nghĩa của sơ đồ trang web XML 1
Ý nghĩa và sự vô nghĩa của sơ đồ trang web XML 1
  1. Google gần như là con người

Có thể nói, trong những năm qua, chúng ta đã nói rất nhiều về việc Google trở nên ‘con người’ hơn. Google khá giỏi trong việc bắt chước hành vi của người dùng trên một trang web và sử dụng kiến ​​thức này trong các phương pháp xếp hạng của họ. Nếu trang web của bạn thân thiện với người dùng và cung cấp cho người dùng câu trả lời mà họ đang tìm kiếm trên Google thì rất có thể trang web của bạn sẽ hoạt động tốt trên các trang kết quả tìm kiếm.

Ý nghĩa và sự vô nghĩa của sơ đồ trang web XML 2
Ý nghĩa và sự vô nghĩa của sơ đồ trang web XML 2
  1. Cấu trúc là một sơ đồ trang web trong trang web của bạn

Trong quá trình thiết lập trang web của mình, bạn nên xem xét các từ khóa bạn muốn giải quyết và chuyển nó sang cấu trúc trang web phù hợp. Ví dụ: bằng cách sử dụng công cụ liên kết nội bộ trong plugin Yoast SEO của chúng tôi, bạn có thể tạo các liên kết có cấu trúc đến tất cả các trang trên trang web của mình.

Điều đó đơn giản có nghĩa là Google có thể đi theo tất cả các liên kết và tìm thấy tất cả các trang. Điều đó có nghĩa là bạn đã thiết lập một cơ sở hạ tầng tuyệt vời trong trang web của mình cho các công cụ tìm kiếm.

Ý nghĩa và sự vô nghĩa của sơ đồ trang web XML 3
Ý nghĩa và sự vô nghĩa của sơ đồ trang web XML 3
  1. Nhưng tại sao tôi nên sử dụng sơ đồ trang web XML trong trường hợp đó?

Thành thật mà nói, sơ đồ trang web, cả HTML và XML, đều hữu ích khi cấu trúc trang web và cấu trúc liên kết nội bộ của bạn thực sự không tốt. Khi bạn đang phải đối mặt với một tài sản thừa kế khổng lồ, lộn xộn của chủ sở hữu trước, nội dung đã viết nhiều năm (ít nhiều không có cấu trúc) hoặc nếu đơn giản là bạn chưa nghĩ nhiều đến các liên kết nội bộ thì sơ đồ trang web XML của bạn có thể là một cứu tinh.

Ngoài việc trỏ Google tới tất cả nội dung của bạn, sơ đồ trang web XML cũng có thể tối ưu hóa việc thu thập dữ liệu trang web của bạn bằng bot công cụ tìm kiếm. Sơ đồ trang web XML phải bao gồm ngày sửa đổi gần đây nhất. Ngày này sẽ ngay lập tức cho công cụ tìm kiếm biết những trang nào cần được thu thập thông tin và trang nào chưa thay đổi kể từ lần thu thập dữ liệu cuối cùng và có thể được loại trừ khỏi quá trình thu thập thông tin này. Đây là một lợi ích to lớn của việc sử dụng sơ đồ trang web XML.

  1. Phân tích sơ đồ trang web XML của bạn

Trong phần Sơ đồ trang web của Google Search Console, bạn có thể tìm thấy lỗi trong sơ đồ trang web của mình. Các trang được liên kết ở đó nhưng không hoạt động. Có một danh sách rất lớn các lỗi có thể xảy ra trong tài liệu Trợ giúp của Google Search Console.

Ngoài ra, một điều quan trọng cần phân tích là các loại sơ đồ trang web XML mà bạn có. Bạn có thể tìm thấy những thứ này trong Google Search Console và trong phần SEO › Sơ đồ trang web XML trong plugin của chúng tôi. Trong WordPress, sơ đồ trang web được tạo cho các loại bài đăng và phân loại, đôi khi bạn không cần sơ đồ trang web XML cho tất cả những thứ này.

Các chuyên gia SEO của chúng tôi tìm thấy các trang web có sơ đồ trang web XML cho các loại bộ lọc (ví dụ: trong các cửa hàng Thương mại Điện tử) hoặc cho các thứ nguyên và những thứ tương tự. Nếu những ‘trang’ này không có ý nghĩa đối với người dùng, bằng mọi cách, hãy loại trừ loại nội dung đó khỏi kết quả tìm kiếm trong plugin Yoast SEO của chúng tôi. Chỉ phục vụ các sơ đồ trang web quan trọng.

Có lý do khiến Google đưa phần sơ đồ trang web XML vào Google Search Console. Google muốn biết mọi trang trên trang web của bạn. Họ muốn xem mọi thứ, xem liệu nó có chứa thông tin thú vị để trả lời các truy vấn tìm kiếm của người dùng hay không. Sơ đồ trang web XML của bạn giống như một lộ trình tới tất cả các POI khác nhau trên trang web của bạn, tới tất cả các điểm du lịch. Và vâng, một số thú vị hơn những cái khác. Năm ngoái, sơ đồ trang web XML do plugin của chúng tôi cung cấp có tỷ lệ phần trăm ưu tiên.

Những người dùng nhiều plugin của chúng tôi đôi khi yêu cầu một tùy chọn để thay đổi tỷ lệ phần trăm đó và chúng tôi chưa bao giờ làm được điều đó. Chúng tôi đã quyết định loại bỏ hoàn toàn tỷ lệ phần trăm này vì nó không hoạt động như dự kiến ​​– về phía Google. Điều đó nhấn mạnh hơn nữa rằng đó chỉ là một danh sách các trang. Tuy nhiên, một danh sách thuận tiện.

Ý nghĩa và sự vô nghĩa của sơ đồ trang web XML 4
Ý nghĩa và sự vô nghĩa của sơ đồ trang web XML 4
  1. Mọi trang web có nên có sơ đồ trang web XML không?

Có lẽ tôi đã trả lời câu hỏi này rồi. Có, tôi nghĩ mọi trang web đều nên có sơ đồ trang web XML. Hoặc nhiều sơ đồ trang web XML để cung cấp nhiều liên kết ở định dạng tốt hơn. Đó là một cách để đảm bảo các công cụ tìm kiếm tìm thấy mọi trang trên trang web của bạn, bất kể bạn khiến trang web của mình trở nên lộn xộn đến mức nào. Nhưng bạn thực sự nên nỗ lực hết sức để biến sơ đồ trang web XML đó thành một phần bổ sung chứ không phải là điều cần thiết.

Nếu khả năng thu thập thông tin của trang web của bạn phụ thuộc vào sơ đồ trang web XML thì bạn đang gặp phải một vấn đề lớn hơn nhiều. Tôi thực sự nghĩ vậy. Hy vọng bạn vẫn có thể quay lại bàn vẽ, đầu tư một chút cho việc đào tạo nghiên cứu từ khóa thật tốt.

Tái cấu trúc trang web. Sử dụng công cụ liên kết nội bộ của chúng tôi khi xem lại các trang được truy cập nhiều nhất của bạn và chèn các liên kết phù hợp. Và sau đó, khi hầu hết các trang của bạn có thể được truy cập thông qua chính trang web của bạn, hãy dựa vào sơ đồ trang web XML dễ chịu, thú vị đó để phục vụ Google mọi phần còn sót lại bị lãng quên và giúp bạn tối ưu hóa hơn nữa việc thu thập dữ liệu trang web của mình.

Xem thêm: Mã trạng thái HTTP: Bí ẩn phía sau những con số ngỡ như

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses cookies to offer you a better browsing experience. By browsing this website, you agree to our use of cookies.