SEO OffPage là gì? Khác nhau giữa SEO OnPage và OffPage ( phần 1)

Rate this post

SEO OffPage là gì? Sự khác nhau giữa SEO OnPage và OffPage

SEO OffPage là đề cập đến các kỹ thuật bạn có thể sử dụng để cải thiện vị trí của một trang web trong trang kết quả của công cụ tìm kiếm. Nhiều người nói SEO Offpage đơn giản chỉ là xây dựng liên kết nhưng tôi muốn nói nó không chỉ có thế. Chúng ta cần có kiến thức và kỹ năng để thực hiện được SEO OffPage đúng cách.Nói chung, SEO OffPage phải thực hiện với các phương thức quảng cáo, tất cả được thực hiện bên ngoài trang web của bạn, vì mục đích xếp hạng trang web cao hơn trong kết quả tìm kiếm.

Hãy để tôi giải thích chi tiết trong nội dung này.

SEO OffPage là bao gồm xây dựng liên kết
Cấu trúc SEO OffPage

SEO là gì?

SEO là thuật ngữ được sử dụng để mô tả một tập hợp các quy trình nhằm tối ưu hóa một trang web cho các công cụ tìm kiếm.

SEO rất quan trọng không chỉ để có được khách truy cập chất lượng cao từ tìm kiếm, mà nó còn là một cách để nâng cao trải nghiệm tốt với người dùng của trang web của bạn và tăng độ tin cậy của nó.

Các công cụ tìm kiếm đang sử dụng các thuật toán phức tạp để xác định các trang sẽ bao gồm trong chỉ mục của chúng và thứ tự chúng hiển thị các trang này trong kết quả tìm kiếm.

SEO là cách để giao tiếp với các công cụ tìm kiếm bằng ngôn ngữ mà chúng có thể hiểu và cung cấp cho chúng thêm thông tin về trang web của bạn.

SEO thường có 2 thành phần chính là SEO OnPage và SEO OffPage.

SEO Onpage và SEO Offpage là gì? Phân biệt sự khác nhau

Tôi sẽ đi qua về SEO OnPage trước để những bạn chưa tìm hiểu có thể biết được, nếu bạn muốn đi sâu hơn về SEO OnPage thì tôi sẽ đính kèm link nội dung chi tiết. Bài này có rất nhiều điều về SEO OffPage hay mà tôi muốn cập nhật chia sẻ

SEO OnPage

SEO Onpage là đề cập đến các cài đặt bạn có thể áp dụng trên trang web của mình để nó được tối ưu hóa cho các công cụ tìm kiếm.

Các yếu tố SEO OnPage quan trọng nhất là:

 • Có tiêu đề và mô tả được tối ưu hóa
 • Cấu trúc URL phù hợp
 • Điều hướng thân thiện với người dùng (breadcrumbs, sơ đồ trang web của người dùng)
 • Tối ưu hóa liên kết nội bộ
 • Định dạng văn bản (sử dụng chữ in đậm, in nghiêng, v.v.)
 • Thẻ H1 được tối ưu hóa đúng cách và các thẻ H khác
 • Tối ưu hóa hình ảnh (kích thước hình ảnh, tên hình ảnh phù hợp, sử dụng văn bản ALT)
 • Trang 404 thân thiện với người dùng
 • Tốc độ tải trang
 • Trang thân thiện với thiết bị di động
 • Nội dung mới chất lượng cao (Đây luôn là yếu tố SEO quan trọng nhất!)
 • Liên kết ngoài (không có liên kết bị hỏng hoặc liên kết đến trang web xấu)

SEO OffPage

SEO OffPage là bao gồm xây dựng liên kết

Không giống như SEO OnPage, SEO OffPage đề cập đến các hoạt động bạn có thể thực hiện bên ngoài trang web của mình.

Điều quan trọng nhất là:

 • Backlinks
 • Social Media Marketing
 • Brand Mention

Chúng tôi sẽ kiểm tra những điều này một cách chi tiết dưới đây, nhưng trước tiên, hãy để tôi giải thích tầm quan trọng và lợi ích của SEO OffPage.

Tại sao SEO OffPage lại rất quan trọng?

Các công cụ tìm kiếm đã cố gắng trong nhiều thập kỷ để tìm cách trả lại kết quả tốt nhất cho người tìm kiếm.

Để đạt được điều này, họ tính đến các yếu tố SEO OnPage (được mô tả ở trên), một số yếu tố chất lượng khác và SEO OffPage.

SEO OffPage cung cấp cho họ những tín hiệu rất tốt về cách người ngoài (các trang web và người dùng khác) cảm nhận về một trang web cụ thể.

Một trang web có chất lượng cao và hữu ích có nhiều khả năng có được lượt giới thiệu tham khảo (backlinks) từ các trang web khác trỏ về.

Nó có nhiều khả năng được đề cập đến thương hiệu trên phương tiện mạng xã hội (lượt thích trên Facebook, tweet, Ghim, v.v.) và nhiều khả năng sẽ được đánh dấu nhớ link trên các profile và chia sẻ giữa các cộng đồng của những người dùng có cùng chí hướng.

Lợi ích của SEO OffPage đối với chủ sở hữu trang web là gì?

Chiến lược SEO OffPage thành công sẽ tạo ra những lợi ích sau cho chủ sở hữu trang web:

Tăng thứ hạng – Trang web sẽ xếp hạng cao hơn trong trang kết quả tìm kiếm và điều này cũng có nghĩa là lượng truy cập nhiều hơn.

Tăng PageRank – Thứ hạng sức mạnh của trang là một số trong khoảng từ 0 đến 10 cho thấy tầm quan trọng của một trang web trong mắt Google. Điều này Google không còn cập nhật công khai, nhưng với kinh nghiệm của tôi nó vẫn hoạt động rất tốt.

Đó là hệ thống được phát minh bởi Larry Page và Sergey Brin (người sáng lập Google) và một trong những lý do khiến Google rất thành công trong việc hiển thị kết quả phù hợp nhất cho người tìm kiếm.

PageRank nay chỉ là một trong số 250 yếu tố xếp hạng mà Google đang sử dụng để xếp hạng các trang web.

Tiếp xúc nhiều hơn – Thứ hạng cao hơn cũng có nghĩa là tiếp xúc nhiều hơn bởi vì khi một trang web xếp ở vị trí hàng đầu: nó nhận được nhiều backlinks hơn, nhiều lượt truy cập hơn và nhiều chia sẻ trên mạng xã hội hơn. Nó giống như một chuỗi các sự kiện không bao giờ kết thúc, v.v.

Thiết lập độ tin cậy – Ngoài những điều trên, Google gần đây đã đưa ra khái niệm: Expertise, Authority and Trustworthiness (E-A-T), đóng vai trò quan trọng trong bảng xếp hạng và liên quan trực tiếp đến SEO OffPage.

Nói một cách đơn giản, Google muốn xếp hạng các trang web thể hiện được chuyên môn và có thẩm quyền tên miền cao về một chủ đề và một trong những cách để đảm bảo rằng các trang web được chọn bởi các thuật toán có thể được tin cậy, thông qua số loại backlinks.

Ví dụ: nếu bạn muốn được coi là một chuyên gia về một chủ đề, thì chỉ bạn nói bạn là chuyên gia thì chưa đủ mà phải các trang web liên quan khác đồng ý và điều này được thể hiện thông qua các liên kết trỏ đến trang web của bạn.

Xây dựng liên kết là kỹ thuật SEO OffPage phổ biến và hiệu quả nhất. Về cơ bản, bằng cách xây dựng các liên kết đến trang web của bạn có nghĩa bạn đang cố gắng thu thập càng nhiều “phiếu bầu” cho bạn càng tốt, để bạn có thể bỏ qua các đối thủ cạnh tranh và xếp hạng cao hơn.

Ví dụ: nếu ai đó thích bài viết này và nhúng nó vào tham khảo ở bài viết trên trang web của người đó, thì điều này giống như nói với các công cụ tìm kiếm rằng trang này có thông tin tốt.

Tín hiệu Backlink chất lượng tốt

Trong những năm qua, các quản trị web đã cố gắng xây dựng các liên kết đến trang web của họ để có được thứ hạng cao hơn và họ đã phát minh ra một số cách để tăng số lượng liên kết. Những cách phổ biến nhất là:

Blog thư mục – nó giống như các trang vàng, người làm SEO có thể thêm nội dung chủ động viết blog và trỏ liên kết về thông qua bài viết blog. Việc này bạn sẽ thường gặp ở những trang diễn đàn mới hoặc tích hợp tính năng như mạng xã hội vào diễn đàn.

Chữ ký diễn đàn – Nhiều người đã bình luận trên các diễn đàn với mục đích duy nhất là lấy liên kết trở lại trang web của họ (họ đã bao gồm các liên kết trong chữ ký của họ).

Liên kết ở nhận xét – Khái niệm tương tự như chữ ký diễn đàn nơi bạn sẽ nhận xét trên một số trang web hoặc blog khác để nhận được backlinks. Thậm chí tệ hơn, thay vì sử dụng tên thật của bạn, bạn có thể sử dụng các từ khóa. Ví dụ thay vì viết bình luận của Phong Vũ, bạn đã viết bình luận của SEO Landing Page.

Viết bài trên web của bạn – Bằng cách xuất bản bài viết của bạn trong một chuyên mục bài viết, bạn có thể nhận được một liên kết (hoặc 2) trở lại trang web của bạn.

Trao đổi liên kết – Thay vì cố gắng xuất bản nội dung, bạn có thể liên lạc với các quản trị web và đề xuất về việc trao đổi liên kết. Nói cách khác, tôi có thể liên kết trang web của bạn từ tôi và bạn cũng có thể làm như vậy.

Trong một số trường hợp, bạn thậm chí có thể thực hiện các trao đổi phức tạp hơn bằng cách thực hiện liên kết 3 chiều: Tôi liên kết đến trang web của bạn từ trang web của tôi và bạn liên kết đến trang web của tôi từ một trang web khác.

Trao đổi liên kết là điều tôi không khuyến khích vì nó có thể mang lại ảnh hưởng xấu cho website của bạn.

Sự ra đời của black hat SEO (SEO mũ đen)

Xây dựng liên kết là một cách dễ dàng để thao túng các thuật toán của công cụ tìm kiếm và nhiều người đã cố gắng tận dụng điều này bằng cách xây dựng các mạng liên kết dần dần dẫn đến việc tạo ra cái gọi chung là SEO mũ đen.

Google ngày càng thông minh trong việc nhận ra các kỹ thuật mũ đen và với việc phát hành một số cập nhật thuật toán, họ đã quản lý để kiểm soát vấn đề và bảo vệ kết quả tìm kiếm của họ khỏi những kẻ đánh lừa họ.

Điều quan trọng nhất là:

Panda – Ban đầu được phát hành vào tháng 2 năm 2011, nhắm mục tiêu các trang web có vô số nội dung chất lượng thấp

Penguin – Được giới thiệu vào năm 2012, nhắm mục tiêu vào liên kết, liên kết chất lượng thấp và Anchor text được tối ưu hóa quá mức

Liên kết “dofollow” và “nofollow”

Ngoài những điều trên và để cung cấp cho các quản trị web một cách để liên kết đến một trang web mà không cần thông qua bất kỳ “link Juice” nào (ví dụ như trong trường hợp quảng cáo), các công cụ tìm kiếm đã giới thiệu cái được gọi là liên kết nofollow

Đây là một thẻ đặc biệt mà bạn có thể thêm vào một liên kết thông báo cho các công cụ tìm kiếm không được tính liên kết cụ thể dưới dạng “phiếu bầu” tin tưởng vào trang web được tham chiếu. Ví dụ: <a href=”https://ihs.org.vn” rel=”nofollow”> Một số trang web </a>

Điều này đã được thực hiện để bạn có thể liên kết đến các trang web khác từ trang web của mình mà không gặp rủi ro bị phạt vì bán hoặc trao đổi liên kết.

Theo nguyên tắc thông thường, bạn nên thêm thẻ nofollow trên tất cả các liên kết bên ngoài (trong các trang của bạn) vào các trang web mà bạn không tin tưởng 100%, thêm vào TẤT CẢ các liên kết nhận xét của bạn, TẤT CẢ các liên kết danh sách blog của bạn và TẤT CẢ các liên kết quảng cáo.

Thế nào là backlink tốt

Đọc đến đây thì chúng ta cần hiểu liên kết tốt là gì?

Trước tiên, bạn nên hiểu xây dựng liên kết nó không chỉ là vấn đề về số lượng mà còn là vấn đề chất lượng.

Nói cách khác, việc có bao nhiêu liên kết trỏ đến trang web của bạn không còn quan trọng nữa, nhưng điều quan trọng hơn là các liên kết này đến từ đâu.

Ví dụ: liên kết từ một blog bình thường không có cùng ‘giá trị’ như liên kết từ Tuổi Trẻ hoặc liên kết từ blog Matt Cutts (cựu nhóm  trưởng Google Quality) không giống với liên kết từ blog của tôi.

Cần tìm câu trả lời, làm thế nào để bạn có được các backlinks này?

Nếu bạn hỏi Google, Google sẽ cho bạn biết bất kỳ liên kết nào trỏ đến trang web của bạn phải là liên kết tự nhiên. Liên kết tự nhiên là chính xác những gì Google muốn ngụ ý. Chủ sở hữu trang web hoặc blogger thích một trang web hoặc blog khác và tự nhiên thêm một liên kết đến blog của anh đó. Đó là liên kết tự nhiên Google muốn nhấn mạnh.

Thực tế điều này có dễ xảy ra?

Rất khó, bạn cần cố gắng rất nhiều để có được những liên kết tự nhiên đó. Lấy ví dụ blog này. Nó có nhiều liên kết đến vì các quản trị web khác thấy nội dung thú vị và tôi cũng liên kết đến các trang web khác trong các bài viết của mình vì tôi thấy nội dung của họ thú vị.

Đó là tất cả những gì về liên kết tự nhiên. Một liên kết có nhiều giá trị hơn từ quan điểm của người đọc thay vì quan điểm của công cụ tìm kiếm. Ví dụ, khi tôi chèn liên kết tham khảo đến trang web khác thì nó thật sự liên quan đến những gì người đọc đang đọc được từ Blog của tôi.

Cách tốt nhất để có được các liên kết là xuất bản nội dung thật tốt để xứng đáng nhận được backlinks từ quản trị web khác thêm vào.

Còn các backlink khác, không thuộc loại tôi nói ở trên thì sao?

Chúng nằm trong danh mục liên kết nhân tạo và bằng cách áp dụng các kỹ thuật như vậy, bạn sẽ tăng nguy cơ bị phạt thủ công hoặc thuật toán bởi Google.

Đăng bài lên web khác có phải cách hợp lệ để xây dựng liên kết?

Kiểu đăng bài như vậy có thể là một cách hợp lệ để đưa các liên kết trở lại trang web của bạn với điều kiện là bạn không làm điều đó chỉ vì các liên kết và bạn không làm quá mức.

Social media marketing – Tiếp thị qua mạng xã hội

Tiếp thị qua mạng xã hội là một phần của SEO OffPage và nếu bạn suy nghĩ về nó thì cũng thấy nó cũng là một hình thức xây dựng liên kết. Cần lưu ý rằng hầu hết tất cả các liên kết bạn nhận được từ các trang mạng xã hội đều là nofollow, nhưng điều này không có nghĩa là chúng không có bất kỳ giá trị nào.

Được đề cập từ mạng xã hội đang đạt được vị trí như các yếu tố xếp hạng và cài đặt phù hợp của hồ sơ mạng xã hội cũng có thể thúc đẩy SEO.

Brand Mention – Ghi dấu thương hiệu

Google yêu thích các thương hiệu và thích xếp hạng các trang web có thương hiệu trên đầu trang của kết quả. Lý do giống như đã giải thích ở trên về Chuyên môn, Quyền hạn và Sự tin cậy (E-A-T). Các thương hiệu đáng tin cậy hơn và có khả năng được người dùng tin tưởng và điều này chuyển sang trải nghiệm người dùng tốt hơn và người dùng Google hài lòng hơn.

Sự khác biệt giữa đề cập đến thương hiệu, xây dựng liên kết và tiếp thị mạng xã hội là đề cập đến thương hiệu không nhất thiết phải có một liên kết trỏ đến trang web của bạn. Nó có thể là đề cập đến thương hiệu của bạn trong các diễn đàn, bài viết, đánh giá hoặc mạng xã hội.

Trình thu thập dữ liệu của Google có thể chọn các tín hiệu này và đánh giá chúng để tạo ra một bức tranh tổng quan chính xác hơn về cách người khác cảm nhận thương hiệu của bạn.

Là một phần của chiến lược SEO OffPage của bạn, bạn nên tạo được bất kỳ đề cập tích cực nào về trang web, sản phẩm hoặc tác giả của mình và đảm bảo bạn xử lý được các bình luận tiêu cực hoặc gây hiểu lầm.

Để hiểu thêm về phần này, chúng tôi có một bài chi tiết nói về: Brand Mention và tầm quan trọng của nó đối với SEO

KẾT LUẬN:

SEO OffPage cũng quan trọng như SEO OnPage. Nếu bạn muốn các chiến dịch SEO của mình thành công, bạn phải làm cả hai.

Khi nghĩ về việc xây dựng liên kết, hãy chọn cách dễ dàng, nhưng hãy cố gắng để có được liên kết từ những nơi khó lấy. Càng khó khăn để có được một liên kết, nó càng có giá trị.

Trước đây, bạn có thể dễ dàng nhận được hàng ngàn liên kết và xếp hạng cao hơn nhưng ngày nay bạn phải làm nhiều hơn thế. Lời khuyên của tôi là hãy quên việc chỉ chuyên tâm vào xây dựng liên kết mà nên hướng việc làm của bạn để tạo ra một trang web tuyệt vời, quảng bá nó một cách chính xác thì những yếu tố khác sẽ có theo.

Bạn nên tham khảo bài viết: Tự học SEO cho người mới bắt đầu của tôi

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses cookies to offer you a better browsing experience. By browsing this website, you agree to our use of cookies.