Nên kiểm tra W3C hay không – 1 số điều nên quan tâm

5/5 - (1 vote)

Nên kiểm tra W3C hay không – 1 số điều nên quan tâm

Bạn có hay nhận được email về nên kiểm tra W3C hay không? Những email này có thể sẽ chỉ ra lỗi W3C trên trang web của bạn (mà đa phần là do tích hợp Facebook gây ra) hoặc hỏi bạn xem liệu W3C có thực sự quan trọng hay không.

Thậm chí, nhiều người còn muốn biết chính xác liệu nên kiểm tra W3C hay không và liệu nó có ảnh hưởng đến SEO hay không.

Vì vậy, hôm nay chúng ta sẽ cùng phân tích ưu và nhược điểm của việc nên kiểm tra W3C hay không, bắt đầu từ khía cạnh thiết kế web trước khi đi sâu vào SEO.

W3C & Thiết kế Web

Theo tôi, lỗi W3C có thể chia làm hai loại lỗi cứng ảnh hưởng đến việc hiển thị và lỗi mềm không gây ra vấn đề gì về mặt hiển thị.

Lỗi cứng điển hình là thẻ a không được đóng. Lỗi này có thể gây ra hậu quả nghiêm trọng. Bất kỳ thẻ nào lẽ ra phải được đóng mà không được đóng đều có thể khiến bạn mất rất nhiều thời gian để tìm ra lỗi trong phần CSS.

Kiểm tra W3C là một cách dễ dàng để phát hiện những lỗi code như vậy, giúp bạn debug và phát triển HTML dễ dàng hơn.

Việc có hàng trăm lỗi W3C thường là dấu hiệu của code kém chất lượng. Vì vậy, cố gắng giảm thiểu số lượng lỗi, dù là cứng hay mềm, thường là một ý kiến hay.

Tuy nhiên, việc có nhất thiết phải đưa số lỗi về 0 hay không lại là một vấn đề khác. Quá ám ảnh với việc loại bỏ hoàn toàn lỗi W3C có thể gây tốn kém.

Liệu bạn hoặc khách hàng của bạn có thực sự muốn chi trả để trang web đạt chuẩn W3C trong khi lỗi duy nhất chỉ là việc sử dụng iframe (lỗi mềm) khi yêu cầu phải sử dụng Strict DTD?

Một số khách hàng có thể sẵn sàng chi trả, nhưng phần lớn những người tôi từng làm việc cùng đều không mấy quan tâm.

Tôi đã chứng kiến nhiều người làm những điều kỳ lạ để trang web của họ đạt chuẩn W3C. Ví dụ, thêm một thư viện JavaScript chỉ với mục đích vượt qua kiểm tra W3C. Liệu điều đó có thực sự phục vụ cho người dùng trang web?

Thêm 50kb dữ liệu tải xuống cho mỗi khách truy cập chỉ vì bạn không muốn đối đầu với khách hàng? Tôi không nghĩ vậy.

Nen-kiem-tra-W3C-hay-khong-1-so-dieu-nen-quan-tam
Nên kiểm tra W3C hay không – 1 số điều nên quan tâm

W3C & SEO: Quan điểm của các chuyên gia về câu hỏi có nên kiểm tra W3C hay không?

Giờ thì hãy chuyển sang câu hỏi mà nhiều người quan tâm: Liệu nên kiểm tra W3C hay không và nó có ảnh hưởng đến SEO?

Trong quá trình tìm hiểu về chủ đề này, tôi nhận thấy rất nhiều người đã viết về nó. Vì vậy, tôi quyết định rằng chỉ riêng quan điểm của tôi là chưa đủ cho bài viết này.

Bạn sẽ được nghe ý kiến của tôi và một số người bạn của tôi, những chuyên gia SEO uy tín.

Nen-kiem-tra-W3C-hay-khong-1-so-dieu-nen-quan-tam
Nên kiểm tra W3C hay không – 1 số điều nên quan tâm

Quan điểm của tôi về W3C & SEO

Trong thời gian làm SEO cho một trang tin tức lớn của Hà Lan, tôi phát hiện ra rằng toàn bộ trang chủ của trang web này hiển thị trống trong bộ nhớ cache của Google.

Lý do là họ đã sử dụng thẻ HTML xmp – một thẻ khá ít người biết đến – mà không đóng. Thẻ xmp về cơ bản giống như thẻ pre, nhưng thay vì hiển thị các thẻ bên trong, nó xuất ra chúng.

Thẻ xmp này đã không được đóng đúng cách, khiến trình thu thập thông tin của Google bị nghẹn, dẫn đến việc các trang của họ không được lập chỉ mục như bình thường.

Đây là loại lỗi W3C mà tôi nghĩ bạn nên khắc phục. Đối với những lỗi khác, chẳng hạn như sử dụng target=_blank với loại tài liệu Strict, tôi không quan tâm và cũng không muốn khách hàng của tôi lãng phí thời gian phát triển để sửa nó.

Tôi biết rằng mình sử dụng số lượng lỗi W3C như một dấu hiệu của chất lượng code khi quét nhanh, và chất lượng code kém có thể là lý do khiến thứ hạng website thấp. Tuy nhiên, hãy nhớ rằng việc kiểm tra W3C không xác thực ngữ nghĩa của HTML.

Nen-kiem-tra-W3C-hay-khong-1-so-dieu-nen-quan-tam
Nên kiểm tra W3C hay không – 1 số điều nên quan tâm

Chuyên gia SEO nói gì về W3C

Để có cái nhìn đa chiều hơn, tôi đã hỏi Aaron Wall, tác giả của SEOBook, và nhận được câu trả lời khá thẳng thắn:

Nếu bạn muốn nhận backlink từ các nhà thiết kế web có mức phí cao thì W3C rất quan trọng đối với SEO. Nếu không, nó chẳng có tác dụng trực tiếp nào ngoài việc đảm bảo hiển thị chính xác cho người dùng cuối.

Khi truy cập Amazon.com, Google, Yahoo! (hoặc bất kỳ công ty internet tỷ đô nào), bạn sẽ thấy website của họ đều không đạt chuẩn W3C. Tại sao vậy?

Liệu Aaron có đang ám chỉ rằng việc nên kiểm tra W3C hay không và nó tốt cho SEO chỉ là một chiêu trò của ngành thiết kế web vì họ cần một lý do chính đáng hơn để mọi người trả tiền cho việc viết HTML hợp lệ ngoài câu “chúng tôi thích nó”? Câu trả lời là có.

Nen-kiem-tra-W3C-hay-khong-1-so-dieu-nen-quan-tam
Nên kiểm tra W3C hay không – 1 số điều nên quan tâm

Greg Boser cũng có quan điểm tương tự:

Chúng tôi cố gắng sử dụng các framework đạt chuẩn W3C, nhưng chúng tôi không dành quá nhiều thời gian để sửa đổi plugin hoặc widget gây ra lỗi nhỏ không ảnh hưởng đến hoạt động của trang web.

Brent Payne, Giám đốc SEO của Tribune, dường như đồng tình với suy nghĩ của tôi:

Tôi muốn giữ số lượng lỗi W3C dưới 25, mặc dù Tribune có hơn 100 lỗi. Tôi không nghĩ rằng code hoàn hảo là cần thiết, nhưng bạn không nên có HTML quá dị dạng.

Một số người nói rằng đó là một yếu tố xếp hạng, tôi cho rằng bạn chỉ cần tránh những thứ quá bất ngờ đối với bot.

Dennis Goedegebuure, Giám đốc cấp cao & Trưởng bộ phận SEO tại eBay Inc., cho biết:

Điều đó phụ thuộc vào loại lỗi và số lượng lỗi, tất cả phụ thuộc vào việc trình thu thập thông tin có thực sự đọc được nội dung thực của trang hay không.

Cuối cùng, tôi đã hỏi Jaimie Sirovich, tác giả của hai cuốn sách về SEO kỹ thuật, ông nói:

Chừng nào google.com chưa đạt chuẩn W3C, tôi sẽ nói không. Họ thậm chí còn không đặt dấu ngoặc kép cho các thuộc tính, tôi đoán là cố ý để giảm kích thước trang.

(Trên thực tế, như Dennis đã chỉ ra, Google thậm chí còn không đóng các thẻ body và html). Khi được hỏi loại lỗi nào anh ấy sẽ sửa, Jaimie rất kiên quyết:

Lỗi lồng nhau của thẻ, chỉ có vậy. Chỉ cần đảm bảo nó là một cấu trúc cây.

Nói cách khác hãy sửa các thẻ chưa đóng hoặc được lồng không đúng cách, đừng bận tâm đến phần còn lại.

Kết luận

Nên kiểm tra W3C hay không là câu hỏi được nhiều người quan tâm. Hầu hết các chuyên gia SEO dường như đồng ý rằng việc có code được lồng không đúng cách hoặc có lỗi lớn là xấu cho SEO.

Họ cũng đồng ý rằng nó sẽ không giúp bạn cải thiện thứ hạng khi bạn thực sự có HTML hợp lệ.

Kết luận cuối cùng của tôi là cả về lý do thiết kế web và SEO, bạn sẽ muốn sửa bất kỳ và tất cả các lỗi trắng trợn có thể gây ra lỗi hiển thị hoặc phân tích cú pháp.

Đừng lo lắng về các thuộc tính không được phép, cũng như về plugin đó sử dụng thẻ b thay vì strong. Nó chỉ đơn giản là không đáng để bạn lãng phí thời gian hoặc tiền bạc.

Bạn không đồng ý với tôi? Matt Cutts, chuyên gia SEO hàng đầu của Google, cũng khẳng định không có điểm cộng nào cho việc đạt chuẩn W3C.

Xem Thêm: Tại sao bạn nên quan tâm đến việc trang web của bạn xanh như thế nào

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses cookies to offer you a better browsing experience. By browsing this website, you agree to our use of cookies.