Đánh Bại Đối Thủ Cạnh Tranh Với Lợi Thế Về Schema Markup Cùng Rank Math PRO

5/5 - (1 vote)

Đánh Bại Đối Thủ Cạnh Tranh Với Lợi Thế Về Schema Markup Cùng Rank Math PRO

Schema Markup đang ngày càng khẳng định vị thế quan trọng trong thế giới SEO. Lợi thế về Schema Markup là điều không thể chối cãi. Bằng cách cung cấp cho các công cụ tìm kiếm dữ liệu có cấu trúc, Schema Markup giúp chúng hiểu rõ hơn về nội dung website, mối quan hệ giữa các thực thể và từ đó mang đến khả năng thấu hiểu “con người” hơn. Nắm bắt được lợi thế này, Rank Math đã tích hợp sẵn hơn 20 loại Schema phổ biến và 193 loại dành riêng cho Doanh nghiệp địa phương, giúp bạn dễ dàng tối ưu hóa website và vượt lên trên đối thủ cạnh tranh.

Bạn muốn khai thác sức mạnh của các loại Schema phức tạp hơn, với nhiều thuộc tính mở rộng? Rank Math PRO chính là giải pháp tối ưu dành cho bạn. Không chỉ dừng lại ở các loại Schema có sẵn, Rank Math PRO còn cho phép bạn tự do sáng tạo Schema Markup với Custom Schema Builder và lưu chúng dưới dạng Schema Template để sử dụng lại ở bất kỳ đâu trên website.

danh-bai-doi-thu-canh-tranh-voi-loi-the-ve-schema-markup-cung-rank-math-pro
Đánh Bại Đối Thủ Cạnh Tranh Với Lợi Thế Về Schema Markup Cùng Rank Math PRO

 

1. Schema Template – Vũ Khí Bí Mật Cho SEO Hiệu Quả và Lợi Thế về Schema Markup

Đúng như tên gọi, Schema Template là tính năng cho phép bạn lưu trữ Schema Markup dưới dạng template (mẫu) trên Rank Math, giúp bạn tiết kiệm thời gian và công sức khi không phải tạo lại từ đầu mỗi lần sử dụng.

Để kích hoạt Schema Template, trước tiên bạn cần phải là thành viên của Rank Math PRO. Nếu chưa, hãy nhanh tay đăng ký gói thành viên PRO phù hợp để trải nghiệm ngay hôm nay.

Sau khi đã là thành viên PRO, hãy truy cập vào WordPress Dashboard → Rank Math SEO và kích hoạt module Schema (Structured Data) để bắt đầu sử dụng Schema Templates. Sau khi kích hoạt, Schema Template sẽ xuất hiện trong menu Rank Math trên bảng điều khiển WordPress của bạn.

2. Tại Sao Nên Sử Dụng Schema Template để tối ưu Lợi Thế về Schema Markup?

Mặc dù Schema.org cung cấp hơn 750 loại Schema Markup, nhưng trên thực tế, chỉ một số ít loại Schema với số lượng thuộc tính hạn chế được sử dụng phổ biến. Điều này đồng nghĩa với việc còn rất nhiều loại Schema phức tạp và các thuộc tính của chúng chưa được khai thác triệt để.

Với Rank Math PRO, bạn có thể khai thác tối đa tiềm năng của Schema Markup. Tính năng Schema Templates cho phép bạn đánh dấu nội dung với nhiều thuộc tính Schema mở rộng, giúp các công cụ tìm kiếm hiểu và liên kết nội dung của bạn tốt hơn bao giờ hết, tạo lợi thế về Schema Markup cho bạn.

2.1 Tự Do Sử Dụng Các Loại Schema Markup Tùy Chỉnh và Lợi Thế về Schema Markup

Với Custom Schema Builder, bạn có thể xây dựng bất kỳ loại Schema nâng cao nào với các thuộc tính và nhóm thuộc tính mong muốn. Lợi thế về Schema Markup sẽ được nhân lên khi bạn tận dụng được tính năng này. Chúng tôi tạo ra công cụ này với mong muốn mang đến cho bạn giải pháp triển khai dữ liệu có cấu trúc dễ dàng và hiệu quả nhất, ngay cả đối với những loại Schema ít phổ biến, những loại mà các công cụ tìm kiếm có thể sẽ xem xét giới thiệu đoạn trích giàu có trong tương lai tạo lợi thế về Schema Markup cho bạn.

2.2 Tiết Kiệm Thời Gian & Thay Đổi Nhanh Chóng

Bạn có thể thêm Schema Template vào bất kỳ trang nào trên website của mình bằng cách đặt điều kiện hiển thị. Tận dụng tính năng này để lên kế hoạch và thêm Schema Markup cho toàn bộ website một cách dễ dàng và hiệu quả, củng cố lợi thế về Schema Markup của bạn.

Lưu ý: Nếu không muốn đặt điều kiện hiển thị, bạn có thể sử dụng trực tiếp Schema Template trên bất kỳ trang nào trong tab Schema của Rank Math Meta Box tạo lợi thế về Schema Markup cho bạn.

2.3 “Đặt Và Quên”

Khi tạo Schema Template, bạn có thể sử dụng các biến được xác định trước và gán chúng làm giá trị cho các thuộc tính Schema khác nhau.

Rank Math sẽ tự động điền giá trị cho các thuộc tính này khi nội dung được xuất bản, giúp bạn không cần phải thêm giá trị cho từng bài đăng một cách thủ công, giúp bạn tập trung phát triển nội dung và tận dụng lợi thế về Schema Markup.

danh-bai-doi-thu-canh-tranh-voi-loi-the-ve-schema-markup-cung-rank-math-pro
Đánh Bại Đối Thủ Cạnh Tranh Với Lợi Thế Về Schema Markup Cùng Rank Math PRO

3. Tạo Schema Template để có được Lợi Thế về Schema Markup

Để tạo Schema Template, hãy truy cập WordPress Dashboard → Rank Math SEO → Schema Templates.

Trang Schema Templates sẽ xuất hiện, hiển thị tất cả Schema Template hiện có của bạn. Nếu đây là lần đầu tiên bạn tạo Schema Template, sẽ không có gì ở đây.

Nhấn vào nút “Add New Schema” để tạo Schema Template mới.

Schema Generator sẽ hiện ra. Tại đây, bạn có thể chọn Schema từ Schema Catalog (danh mục Schema) nếu muốn thêm/xóa thuộc tính từ các loại Schema Markup có sẵn trong Rank Math. Việc lưu những thay đổi này dưới dạng template sẽ không ảnh hưởng đến các loại Schema mặc định có sẵn trong plugin Rank Math, vì vậy bạn có thể thoải mái sử dụng.

Khi nhấp vào tùy chọn “Your Templates”, tất cả Schema Template hiện có của bạn sẽ xuất hiện ở đây. Bạn thậm chí có thể chỉnh sửa Schema Template hiện có với nhiều thuộc tính Schema hơn và lưu chúng dưới dạng template mới.

Để giúp bạn nhanh chóng tìm thấy loại Schema/template cụ thể (đặc biệt là khi bạn đã tạo nhiều Schema Template), chúng tôi đã thêm một hộp tìm kiếm ở đầu Schema Generator. Hộp tìm kiếm này hoạt động dựa trên AJAX, các loại Schema sẽ được lọc dựa trên từ khóa mà bạn nhập.

Nhấp vào tùy chọn “Use” để bắt đầu chỉnh sửa Schema.

4. Chỉnh Sửa Schema Template

Bạn có thể chỉnh sửa loại/template Schema hiện có như đã đề cập ở trên hoặc nhấp vào tab “Custom Schema” để tạo loại Schema mới từ đầu. Cửa sổ chỉnh sửa sẽ trông như sau:

Bây giờ, chúng ta hãy cùng tìm hiểu từng tùy chọn có sẵn trong Schema Builder.

4.1 Hệ Thống Cấp Bậc

Hệ thống cấp bậc đóng vai trò quan trọng trong dữ liệu có cấu trúc. Chúng xác định mối quan hệ giữa các thuộc tính và nhóm thuộc tính khác nhau. Khi bạn bắt đầu thêm thuộc tính và nhóm thuộc tính, Custom Schema Builder của Rank Math sẽ cho phép bạn hình dung hệ thống cấp bậc một cách dễ dàng với các dòng được đánh dấu rõ ràng, như hình dưới đây:

4.2 Thêm Thuộc Tính (“Add Property”)

Khi nhấp vào tùy chọn “Add Property”, một hàng mới sẽ được thêm bên dưới hàng hiện tại, nơi bạn có thể nhập tên thuộc tính và giá trị của nó.

4.3 Thêm Nhóm Thuộc Tính (“Add Property Group”)

Nhóm thuộc tính là một tập hợp các thuộc tính có liên quan được nhóm lại với nhau. Bằng cách nhấp vào tùy chọn “Add Property Group”, bạn có thể tạo một nhóm thuộc tính mới và bắt đầu lồng các thuộc tính có liên quan vào nhóm thuộc tính này.

4.4 Nhân Bản Thuộc Tính/Nhóm Thuộc Tính (“Duplicating Property/Property Group”)

Trình tạo Schema cũng cho phép bạn nhân bản bất kỳ thuộc tính hoặc nhóm thuộc tính nào để giúp bạn nhanh chóng tạo thuộc tính và nhóm. Nhấp vào nút sao chép đối diện với thuộc tính để tạo bản sao của nó.

Tương tự, bạn có thể nhân bản các nhóm thuộc tính bằng cách nhấp vào tùy chọn “Duplicate Group”.

4.5 Xóa (“Delete”)

Bạn có thể sử dụng tùy chọn Xóa để xóa thuộc tính/nhóm thuộc tính tương ứng. Lưu ý rằng khi bạn xóa một nhóm thuộc tính, tất cả các thuộc tính được lồng bên trong nhóm cũng sẽ bị xóa.

4.6 Biến (“Variables”)

Nếu bạn có một website lớn và quyết định triển khai Schema Markup mới cho toàn bộ website, việc nhập dữ liệu cho từng bài đăng một cách thủ công sẽ rất tốn thời gian. Rất may, Schema Templates cho phép bạn sử dụng các biến cho giá trị của thuộc tính. Nếu Rank Math tìm thấy bất kỳ dữ liệu nào được gán cho các biến này, nó sẽ tự động điền giá trị cho các thuộc tính này trong Schema Markup.

Các biến sau đây có sẵn để sử dụng bên trong Rank Math Schema Templates, bạn có thể tham khảo tài nguyên chi tiết này trên các biến của chúng tôi để hiểu dữ liệu mà chúng lấy ra.

Ví dụ: nếu bạn muốn tạo Schema Markup cho Bài viết với thông tin bản quyền, bạn có thể dễ dàng thêm chúng vào tất cả các trang hiện có của mình bằng các biến, như hình dưới đây.

Từ hình ảnh trên, bạn có thể nhận thấy rằng toàn bộ Schema Markup được tạo chỉ với dữ liệu từ các biến. Do đó, bạn không cần phải thêm bất kỳ dữ liệu bổ sung nào cho bài viết của mình để tạo Schema Markup hợp lệ.

Bây giờ, bạn có thể đặt điều kiện hiển thị thành các bài đăng đơn lẻ (chúng ta sẽ thảo luận trong bài viết này ngay sau đây), lưu nó và “quên” nó đi, Rank Math sẽ tự động thêm Schema Markup này vào tất cả các bài đăng trên blog của bạn.

Đây chỉ là một ví dụ đơn giản, nhưng bạn có thể đạt được dữ liệu có cấu trúc phức tạp hơn nữa với các biến, mang đến cho bạn cơ hội vô tận để khám phá và tạo nên lợi thế về Schema Markup vượt trội.

danh-bai-doi-thu-canh-tranh-voi-loi-the-ve-schema-markup-cung-rank-math-pro
Đánh Bại Đối Thủ Cạnh Tranh Với Lợi Thế Về Schema Markup Cùng Rank Math PRO

5. Kiểm Tra Và Xác Thực Dữ Liệu Có Cấu Trúc Của Bạn

Sau khi đã xây dựng xong Custom Schema Markup, bạn cần kiểm tra xem Schema Markup được tạo có hợp lệ hay không hoặc có cần cải thiện gì hay không. Việc này giúp bạn tận dụng tối đa lợi thế về Schema Markup cho website.

Rank Math tạo mã JSON-LD cho Schema Markup mà bạn đã tạo và hiển thị nó trong tab Code Validation.

Bạn có thể nhấp vào nút Sao chép và xác thực mã trong Công cụ kiểm tra kết quả nhiều định dạng của Google. Trong Công cụ kiểm tra kết quả nhiều định dạng, hãy nhấp vào tab Mã và thêm mã đã sao chép vào vùng văn bản có sẵn ở đây.

Nhấp vào nút Kiểm tra mã và đợi vài giây để bot của Google xác thực mã và tạo kết quả. Nếu có bất kỳ sự cố nào với mã của bạn, chúng sẽ được hiển thị trong kết quả xác thực để bạn có thể quay lại và sửa chúng.

Lưu ý: Khi bạn chạy Kiểm tra kết quả nhiều định dạng của Google, nó chỉ có thể phát hiện các loại Schema Markup mà Google chính thức công nhận và các tính năng có đoạn trích giàu có. Tuy nhiên, nếu bạn muốn kiểm tra các loại khác, bạn có thể sử dụng Trình xác thực đánh dấu Schema.

6. Hiển Thị Dựa Trên Điều Kiện

Như đã đề cập trước đó, Schema Templates giúp việc thêm dữ liệu có cấu trúc vào website của bạn trở nên dễ dàng hơn dựa trên các điều kiện bạn đã đặt. Điều này cho phép bạn tận dụng lợi thế về Schema Markup một cách linh hoạt và hiệu quả hơn. Để đặt điều kiện để thêm Schema Markup, hãy nhấp vào tab Display Conditions trong Custom Schema Builder của bạn.

Bây giờ, chúng ta hãy thảo luận chi tiết từng điều kiện hiển thị.

6.1 Toàn Bộ Trang Web (“Entire Site”)

Khi bạn chọn đưa Schema Template vào Toàn bộ Trang web, Schema Markup của bạn sẽ được thêm vào toàn bộ trang web, có thể là trang chủ hoặc bài đăng hoặc trang hoặc kho lưu trữ. Việc áp dụng rộng rãi như vậy có thể mang lại lợi thế về Schema Markup cho toàn bộ website.

6.2 Kho Lưu Trữ (“Archives”)

Khi bạn chọn tùy chọn Kho lưu trữ, bạn sẽ có thể thêm Schema Template vào Tất cả Kho lưu trữ hoặc cụ thể là vào trang Tác giả, trang Tìm kiếm, Danh mục, Thẻ hoặc kho lưu trữ của các phân loại tùy chỉnh khác mà bạn đã tạo trên website của mình. Tùy chọn này cho phép bạn tập trung lợi thế về Schema Markup vào các phần cụ thể.

6.3 Đơn (“Singular”)

Khi bạn chọn tùy chọn Đơn, bạn sẽ có thể thêm Schema Template của mình vào tất cả các loại bài đăng hoặc chỉ vào bài đăng, trang hoặc loại bài đăng tùy chỉnh mà bạn đã tạo trên website của mình.

Bạn thậm chí có thể đi xa hơn để chỉ thêm Schema Markup vào các bài đăng thuộc các danh mục, thẻ hoặc định dạng bài đăng cụ thể. Việc kiểm soát chi tiết như vậy giúp bạn khai thác tối đa lợi thế về Schema Markup.

Bạn cũng có thể chỉ cần tìm kiếm các bài đăng hoặc trang cụ thể để thêm Schema template của mình.

6.4 Chèn (“Insert”)

Rank Math PRO giúp bạn dễ dàng chèn các thuộc tính Schema vào bất kỳ Schema hiện có nào với sự trợ giúp của tùy chọn Chèn. Trường này hữu ích cho những người dùng nâng cao muốn mở rộng Schema hiện tại của họ bằng thông tin bổ sung. Việc mở rộng này giúp tăng cường lợi thế về Schema Markup cho website.

Bạn có thể chọn một tùy chọn từ danh sách thả xuống nơi bạn muốn mở rộng Schema. Ví dụ: nếu bạn chọn tùy chọn Tùy chỉnh, hãy nhập loại Schema của bạn trong trường Nhập loại Schema, như hình dưới đây.

6.5 Thêm Điều Kiện Mới (“Add New Condition”)

Khi bạn nhấp vào tùy chọn Thêm Điều Kiện Mới, một hàng mới sẽ xuất hiện bên dưới để thêm một điều kiện khác. Bằng cách này, bạn có thể kết hợp các điều kiện của mình với cài đặt Bao gồm/Loại trừ và thêm Schema Templates chính xác hơn chỉ vào các trang bạn muốn thêm. Việc kiểm soát chính xác này đảm bảo bạn tận dụng tối đa lợi thế về Schema Markup.

7. Các Tình Huống Sử Dụng

Bây giờ chúng ta đã thảo luận chi tiết về việc tạo Schema Templates, chúng ta sẽ xem xét một số tình huống sử dụng phổ biến của Schema Templates. Mỗi tình huống đều thể hiện rõ lợi thế về Schema Markup trong việc cải thiện SEO cho website.

7.1 Sử dụng Schema Templates cho AggregateRating

Nếu bạn đã thêm Schema dựa trên sản phẩm vào nội dung của mình, Rank Math sẽ tìm kiếm bất kỳ đánh giá sản phẩm thực tế nào từ khách hàng có trên trang của bạn. Nếu không tìm thấy, Rank Math sẽ không thêm Schema Markup AggregateRating và nó sẽ được phản ánh trong công cụ Kiểm tra kết quả nhiều định dạng với cảnh báo — aggregateRating bị thiếu.

Mặc dù nó chỉ là một cảnh báo/khuyến nghị, nhưng nếu bạn chọn loại bỏ nó, bạn có thể sử dụng bất kỳ plugin đánh giá nào cho phép khách truy cập để lại xếp hạng trên website của bạn. Cuối cùng, bạn có thể tích hợp các giá trị đó với Schema Template để Rank Math có thể thêm Schema Markup AggregateRating vào các trang sản phẩm của bạn, như hình dưới đây. Việc thêm Schema Markup AggregateRating mang lại lợi thế về Schema Markup bằng cách hiển thị đánh giá sao trên kết quả tìm kiếm, thu hút người dùng nhấp vào trang web của bạn tạo lợi thế về Schema Markup cho bạn.

Đối với trường @type, hãy đảm bảo rằng bạn đặt loại dữ liệu đánh giá mà Google chấp nhận và loại dữ liệu phù hợp với nội dung website của bạn.

Lưu ý: Tùy thuộc vào loại dữ liệu đánh giá bạn đã đặt, bạn có thể yêu cầu thêm các thuộc tính được thêm vào. Xác thực mã trong Công cụ kiểm tra kết quả nhiều định dạng cho các đề xuất và bạn có thể thêm chúng cho phù hợp.

Đối với ví dụ này, chúng tôi đang sử dụng plugin WP Review (cũng có thể tự thêm Schema Markup Đánh giá này) để cho phép khách truy cập thêm xếp hạng đánh giá. Chúng tôi đang sử dụng các biến %customfield(wp_review_user_reviews)% và %customfield(wp_review_review_count)% để cung cấp giá trị cho các thuộc tính ratingValue và ratingCount tương ứng. Tuy nhiên, bạn cũng có thể thêm giá trị vào các trường này theo cách thủ công.

7.2 Sử dụng Schema Templates để thêm Schema SEO địa phương tùy chỉnh

Như chúng tôi đã đề cập trước đó, Schema Templates rất hữu ích khi thêm nhiều thuộc tính mở rộng hơn vào Schema của bạn. Bằng cách sử dụng Schema Template, bạn thậm chí có thể tạo Schema địa phương tùy chỉnh và thêm nó vào tất cả các trang web của mình. Điều này mang lại lợi thế về Schema Markup cho các doanh nghiệp địa phương, giúp họ hiển thị thông tin quan trọng như địa chỉ, số điện thoại và đánh giá trên kết quả tìm kiếm địa phương.

Rank Math hỗ trợ Schema Markup địa phương theo mặc định và các thuộc tính Schema có liên quan được thêm vào khi bạn định cấu hình cài đặt SEO địa phương trong Rank Math.

Nhưng nếu bạn muốn đưa thêm nhiều thuộc tính vào Schema của mình, bạn có thể hủy kích hoạt mô-đun SEO địa phương và tạo Schema SEO địa phương tùy chỉnh bằng Schema Template. Trong ví dụ này. chúng tôi sẽ xây dựng Schema SEO địa phương tùy chỉnh bao gồm giải thưởng thuộc tính bổ sung, để bao gồm giải thưởng mà Doanh nghiệp địa phương của bạn đã nhận được.

Đối với Schema Markup SEO địa phương tùy chỉnh mà chúng tôi đã tạo, mã Schema có thể được tạo trong tab Xác thực mã.

Bây giờ, chúng ta có thể xác thực mã trên công cụ Kết quả nhiều định dạng của Google để tìm bất kỳ lỗi nào. Để hiển thị Schema Markup trên tất cả các trang, hãy nhấp vào tab Điều kiện hiển thị và đặt Schema Markup được thêm vào Toàn bộ Trang web.

Lưu ý: Nếu bạn đang thêm Schema Doanh nghiệp địa phương tùy chỉnh vào các trang web của mình, như được hiển thị ở trên, hãy đảm bảo rằng bạn đã hủy kích hoạt mô-đun SEO địa phương trong Rank Math để ngăn không cho Schema bị trùng lặp.

7.3 Sử dụng Schema Templates để mở rộng Rank Math Schema

Trong ví dụ trước, chúng ta đã thảo luận về việc thêm Schema Doanh nghiệp địa phương tùy chỉnh. Và nó cũng yêu cầu loại bỏ Schema Doanh nghiệp địa phương mặc định được thêm bởi Rank Math để tránh trùng lặp các thuộc tính Schema.

Thay vì thêm toàn bộ Schema, bạn cũng có thể mở rộng Schema mặc định được thêm bởi Rank Math. Điều này sẽ hữu ích hơn trong trường hợp bạn chỉ muốn thêm một vài thuộc tính vào Schema hiện có mà không phải lặp lại tất cả chúng một lần nữa. Cách tiếp cận này giúp bạn tận dụng lợi thế về Schema Markup một cách hiệu quả và linh hoạt hơn.

Bây giờ để mở rộng Schema mặc định để bao gồm cùng một thuộc tính giải thưởng mà chúng ta đã thảo luận trong ví dụ trước, hãy tạo Schema Template như thế này:

Sau đó đặt điều kiện hiển thị để chèn nó vào Schema Tổ chức, như hình dưới đây.

Nhấp vào nút Lưu và Schema của bạn sẽ được chèn thành công tạo lợi thế về Schema Markup cho bạn.

danh-bai-doi-thu-canh-tranh-voi-loi-the-ve-schema-markup-cung-rank-math-pro
Đánh Bại Đối Thủ Cạnh Tranh Với Lợi Thế Về Schema Markup Cùng Rank Math PRO

8. Nhập Schema Markup từ các website khác

Ngoài việc tạo Schema Markup tùy chỉnh từ đầu, Rank Math còn hỗ trợ nhập Schema Markup trực tiếp từ các trang web khác, giúp bạn dễ dàng xây dựng template hơn. Lợi thế về Schema Markup chính là khả năng giúp Google hiểu rõ nội dung của website bạn, từ đó tăng khả năng hiển thị trong kết quả tìm kiếm tạo lợi thế về Schema Markup cho bạn.

Rank Math có thể nhập Schema trực tiếp từ một trang hoặc từ mã HTML/JSON-LD mà bạn nhập. Ví dụ: bạn có thể thử nhập một bài viết tin tức có thêm Schema LiveBlogPosting vào đó. Rank Math sẽ xác định Schema Markup được sử dụng trong bài viết tin tức và hiển thị nó để bạn có thể dễ dàng chỉnh sửa và sử dụng lại chúng trên website của mình.

Schema LiveBlogPosting: Chỉ sử dụng Schema Markup này nếu bạn đang đưa tin về một sự kiện trực tiếp trên bài đăng trên blog của mình với các bản cập nhật liên tục. Kết quả tìm kiếm sẽ có huy hiệu trực tiếp như một đoạn trích nổi bật. Lợi thế về Schema Markup trong trường hợp này là giúp Google hiểu rõ bài đăng là một bài viết blog trực tiếp, từ đó hiển thị bài viết với huy hiệu phù hợp.

Để bắt đầu nhập Schema, hãy điều hướng đến tab Nhập trong Trình tạo Schema. Rank Math cho phép bạn nhập Schema theo nhiều cách khác nhau và chúng tôi sẽ thảo luận chi tiết từng phương pháp tạo lợi thế về Schema Markup cho bạn.

8.1 Nhập Mã Schema từ URL/Trang Trực tuyến

Bạn có thể nhập Schema Markup trực tiếp từ bất kỳ trang nào có sẵn trực tuyến. Trong danh sách thả xuống Nhập Mã Schema từ, hãy chọn URL/Trang Trực tuyến. Trong trường URL Trang, hãy nhập URL trang bao gồm Schema Markup bạn muốn nhập. Và sau đó nhấp vào Nhập. Lợi thế về Schema Markup ở đây là bạn có thể dễ dàng sao chép Schema từ các trang web có uy tín và sử dụng lại trên website của mình.

8.2 Nhập Mã Schema từ Mã HTML

Bạn cũng có thể nhập Schema từ mã HTML. Để lấy mã HTML của bất kỳ trang nào, hãy nhấp chuột phải vào trang và chọn Xem Nguồn hoặc sử dụng phím tắt (Ctrl + U – trong Windows và Option + Command + U – trong Mac).

Bây giờ, hãy chọn Mã HTML từ danh sách thả xuống Nhập Mã Schema từ và dán mã HTML bạn đã sao chép vào vùng văn bản. Nhấp vào nút Xử lý HTML. Lợi thế về Schema Markup khi sử dụng phương pháp này là bạn có thể kiểm soát mã Schema một cách chính xác.

8.3 Nhập Mã Schema từ Mã JSON-LD/Tùy chỉnh

Tương tự như mã HTML, Rank Math cũng có thể nhập Schema từ mã JSON-LD/Tùy chỉnh.

Chọn JSON-LD/Mã Tùy chỉnh trong danh sách thả xuống Nhập Mã Schema từ và thêm mã vào vùng văn bản. Sau đó, nhấp vào nút Xử lý Mã. Lợi thế về Schema Markup khi sử dụng JSON-LD là khả năng tạo ra mã Schema linh hoạt và dễ đọc hơn.

8.4 Chọn Schema Markup để nhập

Sau khi Rank Math đã nhập Schema Markup, bạn sẽ thấy một xác nhận với danh sách các loại Schema được tìm thấy. Trên thực tế, một trang có thể có nhiều loại Schema Markup. Nhưng bạn có thể không yêu cầu sử dụng tất cả các loại Schema đã nhập.

Vì vậy, khi bạn nhập Schema, Rank Math cho phép bạn chọn loại Schema bạn muốn sử dụng để xây dựng Schema Markup Tùy chỉnh của mình. Nhấp vào tùy chọn Sử dụng đối diện với loại Schema để chỉnh sửa Schema Markup. Lợi thế về Schema Markup này giúp bạn tiết kiệm thời gian và công sức, chỉ cần chọn những loại Schema cần thiết cho website của mình.

Trong tab Chỉnh sửa, bạn có thể thay đổi các giá trị bạn muốn chỉnh sửa và sau khi hoàn tất, hãy nhấp vào nút Lưu. Bây giờ Schema Markup đã được lưu dưới dạng template và nó đã sẵn sàng để sử dụng.

8.5 Sử dụng Schema Markup tùy chỉnh bên trong bài đăng trên blog đơn lẻ

Schema Template mà chúng ta vừa tạo cũng có thể được sử dụng trên các bài đăng trên blog cụ thể. Để thêm Schema vào một bài đăng cụ thể, hãy mở bài đăng và trong Trình chỉnh sửa khối, hãy chọn biểu tượng Rank Math SEO từ góc trên cùng bên phải của màn hình.

Hoặc cách khác, nhấp vào ba biểu tượng dọc từ góc trên cùng bên phải và chọn Rank Math từ menu Plugins tạo lợi thế về Schema Markup cho bạn.

Điều hướng đến tab Schema bên trong Rank Math Meta Box và sau đó nhấp vào Trình tạo Schema, như hình dưới đây.

Nếu bạn đang sử dụng Trình chỉnh sửa cổ điển, hãy cuộn xuống cuối trang cho đến khi bạn tìm thấy Rank Math Meta Box quen thuộc. Nhấp vào tab Schema và sau đó chọn Trình tạo Schema.

Trong Trình tạo Schema, hãy chọn template của bạn để tìm Schema Tùy chỉnh mà chúng tôi vừa tạo, sau đó nhấp vào tùy chọn Sử dụng. Lợi thế về Schema Markup khi sử dụng template là bạn có thể dễ dàng áp dụng Schema cho nhiều bài viết khác nhau.

Trong tab Chỉnh sửa, hãy thay đổi tất cả các giá trị theo bài viết của bạn và nhấp vào nút Lưu cho bài đăng này tạo lợi thế về Schema Markup cho bạn.

Bạn có thể kiểm tra Schema Markup được tạo với các giá trị có liên quan trong tab Xác thực mã và xác thực chúng bằng công cụ Kiểm tra kết quả nhiều định dạng hoặc Trình xác thực đánh dấu Schema để biết lỗi/cảnh báo và khắc phục chúng cho phù hợp. Bây giờ hãy cập nhật bài đăng hoặc trang như bạn thường làm và nếu đó là bài đăng mới, hãy nhấp vào nút Xuất bản.

9. Xóa Schema Templates

Để xóa Schema templates, hãy điều hướng đến trang Rank Math SEO → Schema Templates, như được hiển thị bên dưới.

Di chuột qua template bạn muốn xóa và nhấp vào liên kết Thùng rác, như được hiển thị bên dưới.

Sau khi hoàn tất, Schema template sẽ bị xóa và bạn sẽ nhận thấy một thông báo ở đầu màn hình.

Và đó là nó! Chúng tôi hy vọng hướng dẫn này hữu ích để bạn bắt đầu với Schema Templates. Giờ đây, bạn có thể khám phá nhiều loại Schema Markup và các thuộc tính mở rộng trên website của mình. Lợi thế về Schema Markup là không thể phủ nhận, nó giúp website của bạn thu hút nhiều khách hàng hơn và tăng cường hiệu quả SEO. Nếu bạn vẫn còn bất kỳ câu hỏi nào về việc sử dụng Schema Templates, vui lòng liên hệ trực tiếp với nhóm hỗ trợ của chúng tôi từ đây và chúng tôi luôn sẵn sàng trợ giúp.

Xem thêm: Tối ưu trang Giới Thiệu với Schema Markup: Bước Đệm Cho Khả Năng Khám Phá Trên Google

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses cookies to offer you a better browsing experience. By browsing this website, you agree to our use of cookies.