3 Cách khắc phục lỗi đã thu thập thông tin – hiện không được lập chỉ mục trong google search console

5/5 - (1 vote)

3 Cách khắc phục lỗi đã thu thập thông tin – Hiện không được lập chỉ mục trong Google Search Console

Chúng tôi sẽ giải mã ý nghĩa của trạng thái lỗi đã thu thập thông tin này và cách bạn có thể tăng cơ hội lập chỉ mục các trang của mình.

Google không lập chỉ mục 100% các trang bạn gửi và có nhiều lý do khác nhau khiến một trang bị loại khỏi việc lập chỉ mục.

Nếu bạn đã xác minh trang web của mình bằng Google Search Console, bạn có thể xác định các trang bị loại trừ này bằng cách điều hướng đến phần Trang → Không được lập chỉ mục bên trong Search Console của bạn.

Phần này chứa nhiều lý do khác nhau khiến các trang bị loại trừ và một trong số đó là Đã thu thập thông tin – hiện không được lập chỉ mục.

Trạng thái lỗi đã thu thập thông tin này có ý nghĩa gì?

Đã thu thập thông tin – hiện chưa được lập chỉ mục có nghĩa là Google đã thu thập dữ liệu trang của bạn nhưng chưa lập chỉ mục trang đó.

Như chúng ta đã biết, Google không lập chỉ mục tất cả các URL mà chúng tôi gửi và việc tìm thấy một số lượng URL nhất định ở trạng thái lỗi đã thu thập thông tin này là hoàn toàn bình thường.

Và để làm rõ, đây không phải là một lỗi mà là một lý do khiến Google loại trừ (các) trang đó khỏi chỉ mục của nó.

Bất kể Search Console báo cáo nó như thế nào, chúng tôi hiểu rằng trạng thái lỗi đã thu thập thông tin này có vẻ đáng báo động vì điều quan trọng là một trang phải được lập chỉ mục trước khi nó có thể xếp hạng cho từ khóa và thúc đẩy lưu lượng truy cập không phải trả tiền đến trang web của bạn.

Vì vậy, hãy hiểu lý do tại sao các trang của bạn được nhóm theo trạng thái lỗi đã thu thập thông tin này.

Báo cáo sự khác biệt

Khi bạn nhận thấy một URL được đánh dấu là “Đã thu thập thông tin – hiện chưa được lập chỉ mục”, trước tiên bạn cần kiểm tra trang đó bằng Công cụ kiểm tra URL.

Nếu Công cụ kiểm tra URL đánh dấu trang đã được lập chỉ mục thì điều đó cho thấy có sự khác biệt giữa các báo cáo trong Google Search Console.

Google cũng giải thích rằng dữ liệu báo cáo lập chỉ mục Trang đang được làm mới ở tốc độ khác (thường là chậm hơn) so với công cụ Kiểm tra URL của họ.

Vì vậy, việc báo cáo lập chỉ mục Trang phản ánh trạng thái thực tế của bất kỳ trang nào cũng là điều dễ hiểu.

Công cụ Kiểm tra URL phản ánh dữ liệu gần đây hơn và cần được xem xét để kiểm tra trạng thái trang.

Mặc dù thực tế là có lỗ hổng báo cáo trong Google Search Console, nhưng quản trị viên web đã báo cáo các trang đã được lập chỉ mục từ rất lâu nhưng vẫn được báo cáo là lỗi đã thu thập thông tin.

Nếu bạn tình cờ nhận thấy điều tương tự thì đó có thể là một vấn đề báo cáo khác từ Google.

3-Cach-khac-phuc-loi-da-thu-thap-thong-tin-Hien-khong-duoc-lap-chi-muc-trong-Google-Search-Console
3 Cách khắc phục lỗi đã thu thập thông tin – Hiện không được lập chỉ mục trong Google Search Console

Vấn đề về chất lượng trên toàn trang web

Như chúng tôi đã nói, bạn cần xem xét Công cụ kiểm tra URL để kiểm tra trạng thái thực tế của trang.

Tuy nhiên, nếu Công cụ kiểm tra URL cũng phản ánh trạng thái là lỗi đã thu thập thông tin, thì chắc chắn đó không phải là vấn đề báo cáo.

Vì vậy, để tìm hiểu sâu hơn về vấn đề lỗi đã thu thập thông tin này, chúng tôi khuyên bạn nên xem xét loại URL đang bị loại trừ theo trạng thái này.

Nếu bạn nhận thấy hầu hết các trang đều thuộc loại trang lưu trữ, trang nguồn cấp dữ liệu và các trang linh tinh khác có nội dung thực sự mỏng thì có thể hiểu rằng trang đó không cung cấp bất kỳ giá trị nào cho người dùng để được lập chỉ mục trong kết quả tìm kiếm.

Nhưng nếu bạn thấy bất kỳ trang quan trọng nào (có thông tin có giá trị/hữu ích) trên trang web của bạn được liệt kê ở đây thì như John Mueller của Google gợi ý, có thể có vấn đề về chất lượng tổng thể trên toàn trang web đã ảnh hưởng đến việc lập chỉ mục các trang quan trọng của bạn.

Hơn nữa, ông khuyên bạn nên cải thiện cấu trúc và chất lượng tổng thể của trang web của mình.

Bạn không thể buộc lập chỉ mục các trang — việc chúng tôi không lập chỉ mục tất cả các trang trên tất cả các trang web là điều bình thường.

Đó không phải là vấn đề với “trang đó”, nó bao trùm toàn bộ trang web hơn. Tạo một cấu trúc trang web tốt và đảm bảo trang web có chất lượng cao nhất có thể về cơ bản là một định hướng.

3-Cach-khac-phuc-loi-da-thu-thap-thong-tin-Hien-khong-duoc-lap-chi-muc-trong-Google-Search-Console
3 Cách khắc phục lỗi đã thu thập thông tin – Hiện không được lập chỉ mục trong Google Search Console

Làm thế nào để cải thiện chất lượng trang web tổng thể?

Nói một cách đơn giản, để một trang được lập chỉ mục, trang (và trang web) đó phải vượt qua quá trình kiểm tra chất lượng. Vì Google chưa tiết lộ bất kỳ điều gì cụ thể mà họ tìm kiếm khi lập chỉ mục, nên bạn phải xem xét việc đánh giá trang web của mình dựa trên các yếu tố chất lượng nổi tiếng như:

Cấu trúc liên kết nội bộ

Nếu bạn đang cố gắng lập chỉ mục một trang quan trọng, hãy đảm bảo rằng chúng có liên kết nội bộ từ các trang có liên quan trên trang web của bạn.

Nội dung trùng lặp

Kiểm tra xem các trang bạn đang cố gắng lập chỉ mục có bị trùng lặp trên trang web của bạn hay không. Trong trường hợp bạn tìm thấy, hãy thêm thẻ chuẩn từ các trang trùng lặp này, trỏ đến nội dung gốc mà bạn muốn lập chỉ mục.

Kiểm tra nội dung

Tại bất kỳ thời điểm nào, một trang web sẽ có một số nội dung lỗi thời. Kiểm tra nội dung sẽ giúp bạn xác định những trang thiếu giá trị và bạn có thể cải thiện trang. Trong trường hợp việc thêm nhiều nội dung vào trang là không phù hợp, bạn có thể xem xét các lựa chọn thay thế như:

Xóa hoàn toàn trang

Chuyển hướng đến một trang phù hợp hơn

Thêm thẻ meta noindex

Khi bạn thêm thẻ meta ngăn lập chỉ mục, nội dung sẽ vẫn còn trên trang web của bạn đối với khán giả nhưng bạn đang yêu cầu các công cụ tìm kiếm không xem xét điều này để lập chỉ mục.

Bạn có thể cải thiện chất lượng tổng thể của trang web bằng cách loại bỏ một cách có hệ thống các trang có chất lượng thấp khỏi chỉ mục. Phải nói rằng, chất lượng trang web không phải là thứ có thể thay đổi chỉ sau một đêm.

Phải mất một thời gian để Google nhận được tín hiệu, xử lý lại và đánh giá lại chất lượng trang web tổng thể của bạn.

Việc thực hiện những thay đổi đáng kể về chất lượng trên một trang web cần có thời gian để được tiếp nhận và phản ánh trong tìm kiếm. Những thứ này thường phải mất vài tháng mới được xử lý lại và đánh giá lại.

3-Cach-khac-phuc-loi-da-thu-thap-thong-tin-Hien-khong-duoc-lap-chi-muc-trong-Google-Search-Console
3 Cách khắc phục lỗi đã thu thập thông tin – Hiện không được lập chỉ mục trong Google Search Console

Cách khắc phục lỗi đã thu thập thông tin trong Google Search Console bằng cách sử dụng Rank Math

Trong khi vượt qua quá trình kiểm tra chất lượng, các công cụ tìm kiếm sẽ mất vài ngày để lập chỉ mục các trang của bạn.

Để thông báo cho các công cụ tìm kiếm lập chỉ mục các trang của bạn ngay lập tức, hãy sử dụng tính năng Lập chỉ mục tức thì của Rank Math. Để sử dụng tính năng này, hãy bật mô-đun Lập chỉ mục tức thì.

Tiếp theo, trên trang Bài đăng, di chuột qua bài đăng bạn muốn lập chỉ mục và chọn tùy chọn Lập chỉ mục tức thì: Gửi trang, như hiển thị bên dưới.

Bạn có thể kiểm tra trạng thái chỉ mục trang của mình trong bảng điều khiển WordPress.

Và thế là xong! Chúng tôi hy vọng bài viết đã giúp bạn hiểu lý do tại sao các trang của bạn bị loại khỏi chỉ mục tìm kiếm với trạng thái lỗi đã thu thập thông tin này.

3-Cach-khac-phuc-loi-da-thu-thap-thong-tin-Hien-khong-duoc-lap-chi-muc-trong-Google-Search-Console
3 Cách khắc phục lỗi đã thu thập thông tin – Hiện không được lập chỉ mục trong Google Search Console

Xem Thêm: Google hiển thị tiêu đề/mô tả meta khác cho trang web của tôi

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses cookies to offer you a better browsing experience. By browsing this website, you agree to our use of cookies.