5 khả năng đọc cho bài viết – Đóng hoặc mở rộng thêm?

Rate this post

5 khả năng đọc cho bài viết – Đóng hoặc mở rộng thêm?

Ở đây, tôi chia sẻ nguyên nhân và cách bạn nên chắc chắn khả năng đọc cho bài viết của mình được đảm bảo.

Viết một văn bản có thể đọc được rất khó khăn. Đặc biệt nếu nội dung blog của bạn khó hoặc rất kỹ thuật. Có thật sự cần thiết để đầu tư vào khả năng đọc cho bài viết nếu khán giả đã quen thuộc với biệt ngữ của bạn?

Chà, tuy khán giả của bạn có thể có nhiệm vụ đọc biệt ngữ của bạn, song nhìn chung mục tiêu của SEO là hướng khách truy cập đến đối tượng bạn đã tiếp cận. Nếu bạn hướng về các thứ hạng cao trong kết quả tìm kiếm, bạn nên có những văn bản dễ đọc và dễ hiểu cho từng đối tượng. Nâng cao khả năng đọc cho bài viết sẽ giúp bạn đạt được điều này.

Viết một văn bản có thể đọc được là khó

Chúng tôi hiểu những nỗi buồn của bạn. Chúng tôi hiểu rằng bạn theo đuổi những tiêu chuẩn dễ đọc màu xanh lá cây đậm và điều đó có thể khó khăn nếu bạn viết về đối tượng nâng cao.

Đôi khi, mọi người bày tỏ sự tức giận của mình trên Twitter. Một trong những người dùng của chúng tôi đã tweet: ‘ Các bài viết trên blog của tôi chủ yếu viết về người lớn và tôi viết từ cấp độ đại học. Xin lỗi, nhưng tôi không chắc làm thế nào tôi viết để nâng cao khả năng đọc cho bài viết của mình.’

Chúng tôi hiểu rằng có thể bạn sẽ cảm thấy rằng mình cần sự yên tĩnh để có được font chữ dễ đọc màu xanh lá cây.

Tuy nhiên, bạn cũng có thể tự xem đó là cách đưa trang web của mình tới đối tượng khán giả mà bạn muốn tiếp cận. Và đó là mục đích của bất cứ chiến dịch SEO nào: tăng khách truy cập đến trang web của bạn!

5-kha-nang-doc-cho-bai-viet-Dong-hoac-mo-rong-them
5 khả năng đọc cho bài viết – Đóng hoặc mở rộng thêm?

Tại sao tôi nên chú ý đến khả năng đọc cho bài viết?

Khả năng đọc cho bài viết là quan trọng cho người dùng của bạn. Đọc trên màn hình có thể khó vì mọi người có thể bị xao nhãng. Nhưng quan trọng nhất, bạn muốn mọi người hiểu được điều bạn đang viết.

Bạn cần truyền đạt thông điệp của mình. Không ai muốn đọc điều gì quá khó hiểu, dài dòng hoặc nhồi nhét từ khoá. Nếu bạn viết một văn bản khiến mọi người không hiểu, bạn sẽ không muốn mọi người nhìn thấy điều họ cần.

Hơn nữa, khả năng đọc cho bài viết cũng cực kỳ quan trọng đối với Google. Tất nhiên, nếu văn bản của bạn hữu ích hơn đối với người dùng thì nó sẽ được đánh giá cao hơn nếu Google tối ưu trên cùng một người dùng đó.

Và điều cực kỳ quan trọng cần nhìn thấy ở đây là thuật toán của Google đang cố gắng sao chép con người. Nó sẽ đọc văn bản theo cách con người đọc văn bản. Khi Google ngày càng có khả năng hiểu và đọc văn bản theo cách giống hệt con người hơn, nhu cầu về khả năng đọc cho bài viết cũng tăng lên.

Google sẽ gặp khó khăn khi đọc những văn bản quá dài hoặc có cấu tạo ngữ pháp phức tạp. Đối với loại văn bản này, Google sẽ khó phát hiện thấy nội dung của bạn hơn. Và điều này cũng sẽ đưa ra xếp hạng thấp hơn.

5-kha-nang-doc-cho-bai-viet-Dong-hoac-mo-rong-them
5 khả năng đọc cho bài viết – Đóng hoặc mở rộng thêm?

Việc ‘ ngủ đông ‘ có thật sự cần thiết?

Một số blog sử dụng biệt ngữ. Đối với các blog kỹ thuật, bạn có thể sẽ gặp các cụm từ kỹ thuật khó. Bạn sẽ tránh những điều như vậy. Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là văn bản như vậy không thể thực hiện được khả năng đọc cho bài viết của chúng tôi.

Kiếp trước, tôi đã viết một luận án tiến sĩ có tựa đề ‘ Việc truyền đạt phán quyết hình sự qua các thế hệ xuyên suốt cuộc sống ’. Đây là một vấn đề khó. Nó đề cập đến nhiều thuật ngữ kỹ thuật, những khái niệm khó hiểu và những nghiên cứu nhàm chán.

Tuy nhiên, phần tóm tắt luận án tiến sĩ của tôi dựa theo nghiên cứu khả năng đọc cho bài viết của Yoast (tôi không viết hết luận án bởi vì nó bao gồm quá nhiều biểu đồ và tư liệu nghiên cứu).

Tôi cần bổ sung các từ khoá phụ và khoảng trắng trong các câu trích dẫn, mặc dù điều đó không thực sự quan trọng đối với ngành công nghiệp nơi tôi đã học luận án Tiến sĩ.

Không muốn phô trương: Tôi có một dấu đầu dòng màu xanh lá cây rất dễ đọc trên toàn bộ các bài đăng trên blog do tôi viết. Tuy nhiên, tôi đã không thực hiện được một loạt các bài kiểm tra khả năng đọc cho bài viết.

Đối với bài đăng trên blog này, tôi đã gặp rắc rối vì sử dụng giọng nói bị động (tôi cũng đã nhận được một viên đạn màu xanh lá cây). Trong những tình huống như vậy, tôi nhận thấy dấu đầu dòng màu đỏ trên các từ chuyển tiếp.

5-kha-nang-doc-cho-bai-viet-Dong-hoac-mo-rong-them
5 khả năng đọc cho bài viết – Đóng hoặc mở rộng thêm?

Kiểm tra khả năng đọc cho bài đăng này

Điều thú vị là tôi nhận thấy rằng một viên đạn đỏ dường như không phải là vấn đề. Bạn hãy chú tâm tới việc làm sao viên đạn tổng thể của bạn có màu xanh lá cây.

Nếu câu của bạn hơi dài một tí nhưng mà bạn bù đắp được điều ấy với những câu văn ngắn thì một cách tổng thể, khả năng đọc cho bài viết của bạn sẽ cực kỳ dễ đọc. Các thủ thuật dưới đây sẽ giúp bạn tăng cường khả năng đọc cho bài viết có chủ đề phức tạp.

Điểm tổng thể trong phân tích nội dung Yoast SEO

Nếu dấu đầu dòng khả năng đọc cho bài viết ‘ tổng thể ‘ của bạn có màu xanh lá cây nghĩa là khả năng đọc bài đăng của bạn sẽ có thể thích ứng với nhiều chủ đề!

Lời khuyên để tìm thấy phong cách viết của bạn

Phải làm gì nếu bạn không đáp ứng được việc phân tích khả năng đọc cho bài viết và viết cho một chủ đề phức tạp của chúng tôi? Trước hết, tôi đề nghị bạn hãy cắt ngắn câu của mình.

Có lẽ bạn không muốn sử dụng những từ ngữ kĩ thuật mà bạn đang sử dụng, tuy nhiên bạn hãy thử viết cho những chủ đề phức tạp với những câu ngắn. Thông thường, đôi khi một câu tương đối dài vì bạn đã có một câu kết hợp.

Những câu như vậy có thể dễ dàng phân chia làm hai (hoặc ba phần). Phân tích khả năng đọc cho bài viết của chúng tôi giúp bạn làm rõ hơn câu dài của mình. Điều đó làm cho nó tương đối dễ dàng để tìm kiếm và cắt ngắn chúng.

Điều thứ hai bạn có thể làm nếu bạn đang viết về một điều gì đó phức tạp là để ý tất cả các câu trả lời của mình. Bắt đầu một bài viết với câu quan trọng nhất, sau đó diễn giải hoặc viết câu trả lời.

Điều này giúp người đọc nắm bắt được nội dung bài viết của bạn dễ dàng thông qua cách đọc câu đầu tiên của từng đoạn văn. Đảm bảo câu đầu tiên của bạn không quá dài (7 đến 8 câu là quá dài).

Và có một tiêu đề bổ sung để giúp người đọc biết điều gì sẽ xảy ra trong phần văn bản tiếp theo. Điều đó sẽ giúp người đọc hiểu rõ nội dung văn bản của bạn dễ dàng hơn nhiều.

Mẹo cuối cùng về cách để tăng khả năng đọc cho bài viết là sử dụng các từ chuyển tiếp. Bạn có thể làm cho bài viết của mình dễ đọc hơn nhiều bằng cách sử dụng các từ chuyển tiếp phù hợp bao gồm ‘ tốt nhất ‘ và ‘ tại sao ‘.

Phân tích khả năng đọc cho bài viết của Yoast giúp bạn kiểm tra việc sử dụng các từ chuyển tiếp. Nếu bạn sử dụng rất ít, bạn có thể chèn các từ chuyển tiếp bổ sung vào các câu văn bản khi bạn có rất ít. Việc sử dụng các từ chuyển tiếp cũng tương tự với việc thêm gạch ở giữa các câu của bạn.

Mối liên hệ trong hai câu trở nên chặt chẽ hơn bao giờ hết nhờ việc sử dụng các từ chuyển tiếp. Người đọc sẽ ghi nhớ văn bản của bạn lâu hơn nhiều nếu bạn sử dụng những nhóm từ trên đúng cách.

5-kha-nang-doc-cho-bai-viet-Dong-hoac-mo-rong-them
5 khả năng đọc cho bài viết – Đóng hoặc mở rộng thêm?

Kết luận: mở rộng nghĩa thu hút một số lượng đáng kể độc giả!

Mục tiêu của SEO là đưa lưu lượng truy cập mới vào trang web của bạn. Bạn muốn thứ hạng cao trên Google để khuyến khích mọi người click xem trang web của bạn. Và bạn muốn những người truy cập mới nán lại tiếp tục đọc bài viết của bạn.

Cho dù chủ đề bạn đang viết có phức tạp đến thế nào, nếu liên quan đến SEO, bạn hãy luôn làm cho khả năng đọc cho bài viết của mình dễ đọc. Người đọc của bạn và Google sẽ thưởng cho bạn về điều đó!

Xem Thêm: Panda Chất Lượng Ảo và Google Search Console: Google đã gây ngạc nhiên đối với giới SEO

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses cookies to offer you a better browsing experience. By browsing this website, you agree to our use of cookies.