Keyword đuôi dài – Chìa khoá tạo ra hiệu suất truy cập cao

5/5 - (1 vote)

Keyword đuôi dài – Chìa khoá tạo ra hiệu suất truy cập cao

Trong môi trường SEO nhiều cạnh tranh, thì tập trung vào Keyword đuôi dài là một chiến lược thông minh và hiệu quả để tạo ra hiệu suất truy cập đáng kể. Những từ khoá này, thông thường dài hơn và cụ thể hơn so với các từ khoá thông thường, dẫn đến lưu lượng truy cập thấp hơn tuy nhiên vẫn có tỉ lệ chuyển đổi cao hơn nhiều. Bằng việc sử dụng Keyword đuôi dài, bạn có thể từ từ tìm kiếm những khách hàng truy cập mới, tiềm năng và trung thành với sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn, từ đó nâng cao hiệu suất truy cập tổng thể.

Chiến lược Keyword đuôi dài cực kỳ hiệu quả khi bạn làm việc trong một thị trường cạnh tranh khốc liệt, khi mà các từ khoá chính đã bị thống trị bởi những “ông lớn”. Tuy nhiên, phần lớn các công ty và website vẫn có thể hưởng lợi nhờ chiến lược từ khoá, vì nó có thể tiếp cận được lưu lượng truy cập có mục đích tìm kiếm cụ thể, góp phần gia tăng hiệu suất truy cập cho website.

Vậy, Keyword đuôi dài thực sự là như thế nào? Và làm như thế nào để xác định được sứ mạng và sản phẩm của bạn để có một chiến lược Keyword đuôi dài phù hợp? Hãy cùng tìm hiểu

keyword-duoi-dai-chia-khoa-tao-ra-hieu-suat-truy-cap-cao
Keyword đuôi dài – Chìa khoá tạo ra hiệu suất truy cập cao

Keyword đuôi dài là gì?

Keyword đuôi dài là những từ khoá cụ thể hơn và ít liên quan hơn so với các từ khoá thông thường. Chúng tập trung vào một thị trường ngách cụ thể, nhằm tăng hiệu suất truy cập từ nhóm khách hàng tiềm năng. Khái niệm “đuôi dài” bắt nguồn từ quyển tiểu thuyết “The Long Tail” của Chris Anderson, theo đó ông nhìn thấy dường như vẫn có một thị trường đối với hầu như mọi sản phẩm, cho dù thị trường ấy có bé nhỏ đến đâu. Nhờ phạm vi rộng rãi của Internet, sản phẩm hoặc bài viết blog nào của bạn đều có thể đem lại lợi nhuận và hiệu suất truy cập.

Hầu hết các blog chỉ có một chủ đề chính, còn lại là từ khoá chính. Ví dụ, blog cho mẹ và con sẽ xoay quanh chủ đề mẹ, trong khi blog ẩm thực tập trung vào nấu ăn, ẩm thực hoặc lớp học nấu ăn. Blog của Yoast, chẳng hạn, tập trung vào chủ đề SEO.

Chủ đề chính của blog hoặc website của bạn là từ khoá (hoặc cụm từ khoá) mà bạn mong muốn mọi người tìm thấy bạn. Ví dụ, từ khoá chính của blog Yoast sẽ là “SEO”. Tương tự, một blog chuyên về món ăn ở Italia tự làm có thể sẽ thích được tìm thấy với từ khoá “[món ăn ở Italia tự làm]”.

Tuy nhiên, bạn không thể tối ưu toàn bộ các bài viết blog cho cùng một từ khoá “[món ăn ở Italia tự làm]” ngay cả khi toàn bộ blog chỉ xoay quanh chủ đề trên. Thay vào đó, bạn hãy viết nhiều bài viết theo các biến thể đuôi dài của từ khoá chính để đa dạng hóa nguồn hiệu suất truy cập. Ví dụ, bạn có thể viết về các món mỳ Italia tự làm, salad Italia tự làm, pizza Italia tự làm, . ..

Bài viết của bạn cũng có thể đi sâu hơn vào chủ đề, chẳng hạn như mỳ Italia spaghetti bolognese tự làm, lasagna Italia tự làm, spaghetti carbonara Italia tự làm, . .. Bạn sẽ tìm thấy toàn bộ những Keyword đuôi dài trong khi tiến hành tìm kiếm từ khoá một cách cẩn thận.

keyword-duoi-dai-chia-khoa-tao-ra-hieu-suat-truy-cap-cao
Keyword đuôi dài – Chìa khoá tạo ra hiệu suất truy cập cao

Ví dụ cho Keyword đuôi dài

Như bạn có thể thấy trong bảng minh hoạ dưới đây, Keyword đuôi dài không cần phải có độ dài cụ thể, nó cũng không nhất thiết phải chứa từ khoá chính. Tuy nhiên, chúng chỉ có khoảng 3-5 từ khoá và trong một vài tình huống, chúng cũng chứa từ khoá chính.

Từ khoá chính: giày

Keyword đuôi dài: giày chạy bộ chuyên dụng cho trẻ em, giày thể thao siêu cao cấp, giày patin nữ chống trơn trượt

Lưu ý:

Khi tối ưu bài viết blog theo các kiểu đuôi dài khác nhau, bạn cũng nên kết nối tất cả những bài viết trụ cột đến các trang chuyên mục “chính” và từ các trang trụ cột này sang những trang trọng yếu nhất: chủ đề chính của bạn. Luôn ghi nhớ liên kết từ đuôi lên trên! Bằng cách đó, bạn muốn Google thấy liên kết website của bạn và trang đích là quan trọng nhất, từ đó tối ưu hóa hiệu suất truy cập.

Tại sao nên tập trung phát triển Keyword đuôi dài?

Có nhiều lý do chính đáng khiến bạn tập trung phát triển Keyword đuôi dài:

 • Ít cạnh tranh hơn: Việc xếp hạng các Keyword đuôi dài đơn giản hơn nhiều so với các từ khoá thông thường do ít website cạnh tranh ở thứ hạng cao trên bảng kết quả tìm kiếm của Google. Từ khoá càng dài (và càng chi tiết), bạn sẽ dễ dàng xếp hạng cho từ khoá đó, gia tăng hiệu suất truy cập một cách tự nhiên.
 • Khách truy cập trung thành: Các Keyword đuôi dài được sử dụng rộng rãi hơn trong tìm kiếm, nếu khách hàng truy cập nhìn thấy website của bạn thông qua từ khoá có nhiều cơ hội mua sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn. Ví dụ, một người tìm kiếm “giày” có thể chỉ đang đọc, nhưng người tìm kiếm “giày chạy bộ dành cho nữ” có nhu cầu rõ ràng và cơ hội mua sản phẩm cao hơn, đảm bảo hiệu suất truy cập chất lượng.
  keyword-duoi-dai-chia-khoa-tao-ra-hieu-suat-truy-cap-cao
  Keyword đuôi dài – Chìa khoá tạo ra hiệu suất truy cập cao
  Keyword đuôi dài – Chìa khoá tạo ra hiệu suất truy cập cao

Cách tìm Keyword đuôi dài trên website của bạn

Xác định sứ mệnh của bạn: Trước tiên, bạn phải hiểu rõ sản phẩm hoặc website của bạn đem tới những gì hữu ích đối với khách hàng. Điều gì làm sản phẩm hoặc blog của bạn khác biệt so với đối thủ? Việc hiểu rõ sứ mệnh và giá trị cốt lõi của bạn sẽ giúp bạn nhanh chóng thu hút và giữ chân khách hàng, từ đó tăng hiệu suất truy cập.

 • Hiểu rõ sự cạnh tranh của thị trường: Một số thị trường cực kỳ khó khăn được xếp hạng bởi cuộc cạnh tranh khốc liệt từ các thương hiệu hàng đầu với chi phí marketing khổng lồ. Trong tình huống này, bạn phải tìm thấy thị trường ngách của mình và sử dụng sứ mệnh của bạn để tiếp tục xếp hạng, đảm bảo hiệu suất truy cập ổn định.
 • Sử dụng sứ mệnh của bạn để xác định Keyword đuôi dài: Sứ mệnh của bạn, phải mô tả rõ ràng tính độc nhất của sản phẩm, website hoặc blog, nên là trọng tâm trong việc tìm kiếm Keyword đuôi dài mà bạn đang xếp hạng. Hãy sử dụng các cụm từ miêu tả sứ mệnh của bạn để tạo ra danh sách Keyword đuôi dài phù hợp, nhằm thu hút hiệu suất truy cập mục tiêu.
 • Sử dụng công cụ hỗ trợ: Yoast SEO cung cấp cho bạn các ví dụ về cụm từ khoá liên quan với từ khoá chính của bạn. Công cụ sẽ giúp bạn sử dụng các cụm từ khoá liên quan nhằm cải thiện nội dung của bạn, nó cũng hỗ trợ bạn tìm kiếm các Keyword đuôi dài phù hợp để tối ưu hóa hiệu suất truy cập.
 • Tạo nội dung hấp dẫn: Sau khi đã xác định xong danh sách Keyword đuôi dài, hãy tập trung vào việc tạo nội dung thu hút, hấp dẫn và tối ưu tất cả các từ khoá này, giúp cải thiện hiệu suất truy cập và thu hút người đọc.
  keyword-duoi-dai-chia-khoa-tao-ra-hieu-suat-truy-cap-cao
  Keyword đuôi dài – Chìa khoá tạo ra hiệu suất truy cập cao

Công cụ hỗ trợ tìm kiếm Keyword đuôi dài

Việc tìm kiếm Keyword đuôi dài phù hợp có thể là một thử thách. May mắn thay, có nhiều công cụ hỗ trợ bạn trong việc này. Dưới đây là một vài ví dụ:

 • Yoast SEO: Như đã nói ở trên, Yoast SEO cung cấp chức năng tìm kiếm cụm từ khoá liên quan, giúp bạn tìm kiếm các Keyword đuôi dài hơn, nhằm tối ưu hóa hiệu suất truy cập.
 • Google Search Console: Công cụ hữu ích này giúp bạn thống kê số lượng từ khoá mà người tiêu dùng đã sử dụng để tìm đến website của bạn. Đây là nguồn dữ liệu hữu ích giúp bạn hiểu rõ hơn về thói quen tìm kiếm của khách hàng và xác định được Keyword đuôi dài phù hợp để tăng hiệu suất truy cập.
 • Công cụ nghiên cứu từ khoá: Có nhiều công cụ nghiên cứu từ khoá đắt tiền và miễn phí trên thị trường, chẳng hạn như Ahrefs, SEMrush, Moz Keyword Explorer, và KeywordTool.io. Những công cụ này cung cấp dữ liệu hữu ích như lưu lượng tìm kiếm, tỷ lệ cạnh tranh cùng các dữ liệu khác liên quan đến từ khoá, giúp bạn đưa ra lựa chọn đúng đắn để đạt được hiệu suất truy cập cao nhất.

Lời kết

Tập trung vào Keyword đuôi dài là một chiến thuật SEO tuyệt vời, giúp bạn thu hút lưu lượng truy cập tiềm năng và cải thiện tỷ lệ chuyển đổi, từ đó nâng cao hiệu suất truy cập. Bằng cách hiểu rõ sứ mệnh của bạn, nghiên cứu thị trường và sử dụng các công cụ hỗ trợ, bạn có thể tạo một danh sách Keyword đuôi dài phù hợp và tạo nội dung hấp dẫn nhằm thu hút khách hàng mục tiêu.

Hãy ghi nhớ rằng, thành công trong SEO là một hành trình dài hơi và cần phải kiên trì. Bằng cách thường xuyên trau dồi kỹ năng, đo lường hiệu suất truy cập và thay đổi chiến thuật, bạn sẽ đạt được những kết quả bất ngờ.

Xem thêm: Bí quyết đo lường thành công của chiến lược SEO nội dung

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses cookies to offer you a better browsing experience. By browsing this website, you agree to our use of cookies.