7 bí quyết khai thác hiệu quả của rich results – Làm chủ Google Search Console

Rate this post

7 bí quyết khai thác hiệu quả của rich results – Làm chủ Google Search Console

Sau khi thêm dữ liệu có cấu trúc, bạn có thể theo dõi hiệu quả của rich results (kết quả phong phú) trong Google Search Console. Công cụ này cung cấp mọi thứ bạn cần để khai thác tối đa hiệu quả của rich results.

Google Search Console – Trợ thủ đắc lực tối ưu hóa dữ liệu có cấu trúc

Google Search Console là một công cụ thiết yếu cho mọi chủ sở hữu website. Trong đó, bạn sẽ tìm thấy một loạt các công cụ giúp bạn cải thiện website về mặt kỹ thuật cũng như cung cấp nội dung tốt hơn cho khách truy cập.

Một trong những cách Search Console giúp bạn là cung cấp thông tin chi tiết về việc triển khai kỹ thuật các cải tiến dữ liệu có cấu trúc và hiệu quả của rich results trong kết quả tìm kiếm.

Báo cáo hiệu quả của Rich Results xuất hiện trên tìm kiếm – ‘Rich Results’ dưới góc nhìn toàn cảnh

Báo cáo hiệu quả của rich results xuất hiện trên Tìm kiếm trong Search Console hiển thị tất cả các loại rich results mà nội dung của bạn đã đạt được.

Hơn nữa, nó cung cấp cho bạn dữ liệu về cách mọi người tương tác với các rich results đó, giúp bạn cải thiện nội dung cho rich results. Báo cáo hiệu suất xem xét hai yếu tố chính:

Số lần nhấp: Số lần nhấp từ truy vấn tìm kiếm trên trang kết quả tìm kiếm dẫn đến website của bạn.

Số lần hiển thị: Số lần người dùng nhìn thấy kết quả tìm kiếm của bạn. Mỗi lượt truy cập vào trang kết quả tìm kiếm đều được tính là một lần hiển thị, và kết quả của bạn không nhất thiết phải hiển thị trên màn hình để được tính.

Tất nhiên, nếu danh sách của bạn xuất hiện ở trang tiếp theo và khách truy cập không đến đó, nó sẽ không được tính là một lần hiển thị.

Khi bạn nhấp vào một loại rich result trong phần Xuất hiện trên Tìm kiếm, bạn sẽ nhận được các số liệu bổ sung như CTR (tỷ lệ nhấp) và vị trí trung bình của kết quả tìm kiếm.

Bạn có thể thực hiện mọi thao tác thông thường trong Search Console và thêm nhiều bộ lọc hơn để tinh chỉnh dữ liệu từ trang này.

Ví dụ: bạn chỉ có thể xem mức sử dụng trên thiết bị di động hoặc cách khách truy cập từ các quốc gia cụ thể tương tác với nội dung của bạn.

7-bi-quyet-khai-thac-hieu-qua-cua-rich-results-Lam-chu-Google-Search-Console
7 bí quyết khai thác hiệu quả của rich results – Làm chủ Google Search Console

Nâng tầm ‘Rich Results‘ với báo cáo Hiệu suất

Giống như mọi tính năng trong Search Console, có rất nhiều điều bạn có thể làm với báo cáo Hiệu suất. Tuy nhiên, không có giải pháp nào phù hợp cho tất cả mọi người trong mọi tình huống.

Nếu bạn muốn có một số thông tin chi tiết cơ bản về hiệu quả của rich results tìm kiếm của mình, bạn có thể tìm thấy nó ở đây.

Nếu bạn muốn chạy các truy vấn phức tạp và tìm dữ liệu để cung cấp cho bảng điều khiển của mình, bạn cũng có thể tìm thấy nó ở đây.

Khám phá hiệu suất ‘Rich Results’:

Để có cái nhìn tổng quan về hiệu quả của rich results, ít nhất bạn nên thường xuyên kiểm tra Search Console. Truy cập Hiệu suất > Kết quả Tìm kiếm để mở báo cáo.

Sau đó, bạn có thể tìm thấy báo cáo Xuất hiện trên Tìm kiếm theo hai cách: bằng cách thêm bộ lọc mới từ thanh trên cùng có tên Xuất hiện trên Tìm kiếm hoặc bằng cách nhấp vào tab Xuất hiện trên Tìm kiếm bên dưới biểu đồ.

7-bi-quyet-khai-thac-hieu-qua-cua-rich-results-Lam-chu-Google-Search-Console
7 bí quyết khai thác hiệu quả của rich results – Làm chủ Google Search Console

Lựa chọn ‘rich result’ cần phân tích:

Lựa chọn thứ hai cung cấp cho bạn cái nhìn tổng quan tuyệt vời về tất cả rich results mà Google tìm thấy. Lưu ý rằng báo cáo chỉ hiển thị các loại nội dung phong phú mà Google gặp trên website của bạn.

Ví dụ: bạn sẽ nhận thấy tất cả các câu hỏi thường gặp được đánh dấu bằng dữ liệu có cấu trúc FAQ từ các khối nội dung dữ liệu có cấu trúc Yoast SEO.

Tuy nhiên, nếu bạn chắc chắn rằng mình đã thêm một loại cụ thể, nhưng nó không xuất hiện ở đây, thì nó có thể bị hỏng.

Kiểm tra phần Cải tiến ở phía bên trái màn hình, chọn phần cải tiến của bạn và xem có lỗi nào được tìm thấy hay không.

Cũng có thể bạn đã thêm nội dung mà Google không trao rich result. Bạn sẽ không tìm thấy những thứ này ở đây. Tất nhiên, có thể Google sẽ thêm rich results cụ thể cho những nội dung này trong tương lai, vì vậy đôi khi việc thêm dữ liệu có cấu trúc đó vẫn có ý nghĩa.

Chỉ cần đảm bảo rằng dữ liệu có cấu trúc của bạn hợp lệ, vì vậy đừng quên kiểm tra nó trong Kiểm tra Kết quả Phong phú hoặc Trình xác thực Lược đồ.

Google vẫn đang tổng hợp một số thứ trong một nhóm không mô tả có tên là Kết quả Phong phú. Chẳng bao lâu nữa, nhóm đó sẽ biến mất vì Google sẽ ngày càng thêm các phần riêng biệt cho mọi loại rich results.

Lưu ý rằng Google cho biết mọi loại rich result đều có hành vi hơi khác nhau, vì vậy việc tách mọi thứ là hợp lý.

7-bi-quyet-khai-thac-hieu-qua-cua-rich-results-Lam-chu-Google-Search-Console
7 bí quyết khai thác hiệu quả của rich results – Làm chủ Google Search Console

Phân tích biểu đồ hiệu suất:

Khi chọn một rich result cụ thể – trong trường hợp này là FAQ -, bạn có thể bắt đầu xem dữ liệu rõ ràng hơn một chút.

Trong ảnh chụp màn hình bên dưới, bạn sẽ thấy dữ liệu tổng quan cho loại nội dung này trong khoảng thời gian ba tháng. Điều này liên quan đến tất cả nội dung mà bạn đã thêm dữ liệu có cấu trúc FAQ hợp lệ.

Bạn sẽ nhận thấy tổng số lần nhấp, lần hiển thị, CTR và vị trí trung bình của các câu hỏi thường gặp của bạn.

Bằng cách này, bạn sẽ hiểu được loại nội dung này hoạt động như thế nào trên website của mình và bạn có thể hiểu sơ bộ về cách mọi người tương tác với nó.

Đi sâu vào phân tích:

Tất nhiên, mọi thứ sẽ trở nên thú vị hơn khi bạn bắt đầu đi sâu vào phân tích. Trong ảnh chụp màn hình bên dưới, chúng ta đang xem xét một trang cụ thể có hành vi kỳ lạ.

Trang này có rich result FAQ chuyển từ không có gì thành có gì đó rồi lại thành không có gì. Nếu bạn tìm thấy điều gì đó như thế này, có thể hành vi của Google đối với loại kết quả này đã thay đổi. Có thể nó không còn hiển thị rich result FAQ cho thuật ngữ hoặc trang đó nữa.

Chúng ta biết Google ngày nay nghiêm ngặt hơn trong việc hiển thị rich results FAQ, điều này có thể liên quan đến nó. Hoặc có thể FAQ của bạn chưa hoàn chỉnh hoặc dẫn đến báo cáo lỗi?

Ngoài ra, có thể đối thủ cạnh tranh của bạn đã tạo một trang FAQ tốt hơn – đánh cắp rich result của bạn. Tìm kiếm nội dung FAQ trong Google để xem đó có phải là trường hợp hay không.

Bạn cũng sẽ nhận thấy nếu Google không còn hiển thị FAQ cho thuật ngữ đó nữa.

Nhưng nếu đối thủ cạnh tranh của bạn đã đánh cắp nó, điều đó có nghĩa là bạn phải cải thiện trang của mình – đặc biệt nếu đây là trang có ý nghĩa rất lớn đối với bạn và doanh nghiệp của bạn.

Đừng cho rằng bạn sẽ lấy lại được nó nếu bạn ngồi đó ngủ quên trên chiến thắng của mình.

Đây chỉ là một ví dụ đơn giản về những gì bạn có thể tìm thấy nếu bạn theo dõi hiệu quả của rich results của mình trong Google Search Console.

Sử dụng dữ liệu này, bạn có thể bắt đầu cải thiện nội dung của mình để rich results hoạt động tốt hơn nữa. Tất nhiên, bạn cũng có thể sử dụng dữ liệu để nhắm mục tiêu đến những nội dung mới!

7-bi-quyet-khai-thac-hieu-qua-cua-rich-results-Lam-chu-Google-Search-Console
7 bí quyết khai thác hiệu quả của rich results – Làm chủ Google Search Console

Khai phá tiềm năng báo cáo:

Google Search Console là một công cụ tuyệt vời giúp bạn có được thông tin chi tiết nhanh chóng, nhưng nó cũng phù hợp với người dùng quyền lực.

Ví dụ: bạn có thể xuất dữ liệu của mình để phân tích trong Trang tính hoặc Excel hoặc xây dựng bảng điều khiển Data Studio.

Thoải mái với regex? Sau đó, bạn có thể chạy các truy vấn phức tạp sẽ giúp bạn nhận được nhiều dữ liệu hơn dựa trên các bộ lọc cụ thể của bạn. Google có thêm thông tin về cách thực hiện việc đó.

Như đã nói trước đây, không có cách nào sử dụng Search Console – chỉ cần nhớ rằng bạn nên sử dụng nó!

Theo dõi ‘rich results’ trong Search Console:

Bài đăng này đã cung cấp một cái nhìn tổng quan nhanh về cách bạn có thể sử dụng Google Search Console để theo dõi hiệu quả của rich results.

Ngay cả khi bạn sử dụng nó để theo dõi chỉ một vài bài đăng chính, nó cũng sẽ chứng minh giá trị của nó bằng vàng.

Nếu bạn có nhiều kinh nghiệm hơn, bạn có thể sử dụng dữ liệu để cung cấp năng lượng cho bảng điều khiển bạn đã xây dựng trong Google Data Studio. Dù bạn làm gì, đừng bỏ qua tính năng này!

Xem Thêm: Thuật toán của Google vừa thông minh vừa ngu ngốc

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses cookies to offer you a better browsing experience. By browsing this website, you agree to our use of cookies.