Hành trình người dùng trong SEO là gì?

5/5 - (1 vote)

Hành trình người dùng trong SEO là gì?

Hành trình người dùng trong SEO là gì? – Có thể bạn đã nghe thuật ngữ hành trình của người dùng rất nhiều, nhưng chính xác thì nó là gì? Và nó có liên quan gì đến SEO? Hành trình của người dùng bao gồm tất cả các bước mà người dùng thực hiện để đạt được mục tiêu của họ. Khi mua một thứ gì đó, hành trình của người dùng bao gồm các bước như đọc đánh giá, kiểm tra giá, so sánh các cửa hàng, v.v. Trong SEO, bạn có thể vạch ra hành trình của người dùng và đặt nội dung trên tất cả các điểm mà người dùng tiếp xúc với bạn. Chúng ta hãy xem xét.

Hành trình người dùng trong SEO là gì? Bài viết dưới đây sẽ giải thích cho bạn:

Hành trình người dùng trong SEO là gì 1
Hành trình người dùng trong SEO là gì 1
 1. Hành trình người dùng của bạn: Bạn mua sản phẩm bằng cách nào?

Khái niệm về hành trình của người dùng sẽ trở nên rõ ràng ngay lập tức khi bạn đang tìm mua thứ gì đó. Giả sử bạn muốn mua một chiếc tivi mới – chiếc tivi LCD 42 inch 15 tuổi của bạn không còn phù hợp nữa. Bạn nghiên cứu và tự hỏi mình một số câu hỏi: nó nên lớn đến mức nào? Công nghệ màn hình nào? Còn 4k hoặc có thể 8k để kiểm chứng trong tương lai thì sao? Bạn bè của tôi có lời khuyên nào không? Tôi có thể đến những cửa hàng nào để xem một số màn hình đang hoạt động? Bạn phải trải qua rất nhiều bước trước khi sẵn sàng mua một chiếc tivi mới.

Quá trình đó, từ thời điểm bạn nhận ra mình cần một chiếc tivi mới cho đến thời điểm bạn bật chiếc tivi mới trong nhà — và thậm chí sau đó — được gọi là hành trình của người dùng. Là một cửa hàng thương mại điện tử bán tivi, bạn cần biết cách người dùng có thể đi từ A đến Z và chuẩn bị nội dung hữu ích cho những thời điểm mà người dùng đó có thể cần nội dung đó.

Bây giờ, bạn có thể nghĩ rằng bạn có thể chỉ cần nghĩ về những bước mà người dùng có thể thực hiện trong bất kỳ tình huống cụ thể nào và đưa bước đó vào một loại dòng thời gian nào đó. Chà, nó phức tạp hơn thế. Nếu bạn nghĩ về điều này, quá trình mua thứ gì đó của bạn có thể khác hoàn toàn với quá trình mua của người khác. Bạn không thể buộc tất cả mọi người đi theo cùng một con đường.

Ngoài ra, hành trình của người dùng hiếm khi là một đường thẳng mà thường là một đường ngoằn ngoèo di chuyển theo mọi hướng. Người dùng đi từ nhận thức, nghiên cứu, kiểm tra giá cả, nghiên cứu, nói chuyện với bạn bè về nó, v.v. Cuối cùng, người dùng đưa ra quyết định – một số người dùng mất hàng giờ, số khác mất hàng tháng.

Điều này cũng áp dụng cho cách mọi người cư xử trên các trang web. Họ hiếm khi đến trang chủ một cách gọn gàng chỉ để đi theo con đường mà bạn muốn họ đi theo. Trong các giai đoạn khác nhau của hành trình, mọi người cần các loại thông tin khác nhau và do đó, họ sẽ vào trang web của bạn thông qua các trang khác nhau — có thể là trang được chôn sâu trong trang web của bạn.

Sau đó, họ có thể di chuyển theo bất kỳ hướng nào. Điều đó có nghĩa là mọi trang trên trang web cần xem xét nhiều hành trình của người dùng và hoạt động như một trang đích. Bạn không thể cho rằng có một luồng tuyến tính/có thể dự đoán được qua một trang web.

Việc lập bản đồ hành trình của người dùng giúp người dùng dễ dàng tìm thấy những gì họ cần để đưa ra quyết định. Đối với chủ sở hữu trang web, nó cung cấp hướng dẫn hữu ích về loại nội dung nên có để giúp đẩy nhanh quá trình ra quyết định này.

Mẹo chuyên nghiệp: Giúp người dùng tìm thấy những gì họ đang tìm kiếm nhanh hơn cũng là điều tốt hơn cho môi trường! Đọc thêm về sự phát triển bền vững của trang web và vai trò của SEO .

 1. Tiếp thị cổ điển vẫn được áp dụng

Việc suy nghĩ về hành trình của người dùng sẽ tự động cho phép bạn nghĩ về tất cả các kênh tiếp thị cổ điển đó. Ví dụ: mô hình AIDA – hơn một trăm năm tuổi – rất phù hợp để giúp hành trình của người dùng trở nên sâu sắc hơn. AIDA có nghĩa là:

Chú ý: khiến người tiêu dùng tiềm năng chú ý đến bạn

Sở thích: tìm cách thu hút sự chú ý đó để xây dựng sự quan tâm

Mong muốn: thuyết phục người tiêu dùng khiến họ muốn sản phẩm/dịch vụ của bạn

Hành động: thu hút người tiêu dùng thực hiện chuyển đổi đó

AIDA thường được gắn thêm một chữ cái khác, chữ S cho sự hài lòng – hoặc R cho sự duy trì . Đây là nơi bạn giữ chân khách hàng của mình sau khi giao dịch mua bán hoàn tất, có thể là dịch vụ khách hàng xuất sắc hoặc hướng dẫn họ mua hàng tiếp theo. Bạn phải cố gắng và có được một số loại lòng trung thành. Đối với nhiều thứ, bạn không chỉ muốn chuyển đổi một giao dịch bán hàng mà còn muốn trở thành khách hàng trọn đời và là nhà vô địch cho thương hiệu của mình .

 1. Lập bản đồ hành trình của người dùng giúp cấu trúc quy trình

Việc lập bản đồ hành trình của người dùng giúp bạn hiểu được những gì bạn cần làm để biến khách hàng tiềm năng đó thành khách hàng trung thành quay lại. Khi bắt đầu nghiên cứu, bạn có thể sẽ tìm thấy một số lỗ hổng trong chiến lược hoặc quá trình suy nghĩ của mình. Bạn sẽ bỏ lỡ một vài điểm đầu vào và phát hiện ra suy nghĩ đó chưa từng xảy đến với bạn. Khi bạn tìm thấy điều này, bạn cũng sẽ nhận thấy rằng có rất nhiều nội dung bị thiếu mà lẽ ra sẽ giúp ích cho khách hàng tiềm năng trong hành trình tìm đến bạn.

Việc lập bản đồ được thực hiện tốt, bạn sẽ có một câu chuyện chắc chắn về quy trình của khách hàng và một hướng dẫn giúp bạn loại bỏ mọi điểm khó khăn.

Hành trình người dùng trong SEO là gì 2
Hành trình người dùng trong SEO là gì 2
 1. Làm cách nào để vạch ra hành trình của người dùng?

Điều quan trọng nhất để lập bản đồ hành trình người dùng là đi sâu vào tâm trí khách hàng tiềm năng. Đây là những người đang đi du lịch và họ biết họ phải làm gì để đến được một nơi nào đó. Đừng nghĩ rằng bạn có thể tự mình tạo ra mọi thứ hoặc nhóm tiếp thị của bạn. Nói chuyện với mọi người! Ngoài ra, hãy tìm hiểu xem họ đang nói gì trên các diễn đàn và mạng xã hội như reddit.

Lập bản đồ hành trình của người dùng đôi khi có thể giống như thả thủy quái — nó có thể trở nên khó sử dụng, giống như thứ gì đó có nhiều xúc tu. Do đó, nên hạn chế phạm vi một chút. Đặt mục tiêu rõ ràng, biết khi nào nhiệm vụ kết thúc và đừng cố gắng sắp xếp mọi thứ bạn làm vào một hành trình của người dùng. Nghiên cứu các nhiệm vụ cụ thể cho những người cụ thể và bắt đầu từ đó.

 1. Định nghĩa phạm vi

Trước khi bắt đầu, bạn cần phải trả lời các câu hỏi cơ bản. Bạn là ai? Nhiệm vụ của bạn là gì ? Sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn giải quyết được những vấn đề gì? Khán giả của bạn là ai hoặc bạn nghĩ khán giả của mình là ai? Hãy hiểu rõ bản thân trước khi lao vào một dự án nghiên cứu với những kiến ​​thức sai lầm.

Ngoài ra, bạn nên tạo một cái nhìn tổng quan ở cấp độ cao về những gì bạn muốn đạt được. Hãy xem xét cách bạn nghĩ người dùng sẽ hành xử trên hành trình cụ thể này. Đừng đi sâu vào chi tiết mà chỉ cần hình dung nhanh về quy trình — điều này giúp bạn xác định phạm vi hành trình của người dùng. Hãy nhớ rằng, bạn sẽ không biết chính xác hành trình của người dùng cho đến khi bạn thực hiện nghiên cứu. Làm ơn đừng bám vào những giả định này.

Bằng cách vạch ra hành trình từ A đến Z, bạn sẽ có được mọi thứ và bồn rửa bát nhưng đó có thể không phải là thứ bạn cần. Thông thường, tốt hơn hết bạn nên tập trung vào một hành trình phụ được hỗ trợ bởi một kịch bản cụ thể. Điều này làm cho nó dễ dàng hơn để phát triển, duy trì và cải thiện.

Ví dụ: nếu bạn cung cấp các khóa đào tạo về SEO , bạn có thể muốn lập bản đồ một hành trình cho những người chưa biết về SEO, bao gồm mọi thứ từ nhận thức về những ưu điểm của SEO đến học các khóa học SEO cho đến tìm khóa học SEO cụ thể của bạn. Có thể nói đó là cả một hành trình dài. Trong trường hợp này, bạn có thể tạo một cái nhìn tổng quan ở cấp độ cao và điền vào chúng những hành trình phụ chi tiết hơn. Điều đó làm cho việc tạo và ánh xạ nội dung tới chúng cũng dễ dàng hơn.

Ngoài ra, thật tốt khi nghĩ về người bạn đang nhắm mục tiêu. Bạn có đang nhắm mục tiêu đến tất cả mọi người? Chắc là không! Bằng cách thu hẹp hồ sơ người dùng, bạn có thể hiểu rõ hơn về hành trình của mình. Bằng cách này, chẳng hạn, bạn có thể tính đến trải nghiệm của người dùng.

 1. Bắt đầu nghiên cứu những gì bạn có

Nếu bạn đã kinh doanh được một thời gian, có thể bạn đã thực hiện nhiều nghiên cứu về người dùng – cả dữ liệu định tính và định lượng. Có thể bạn hiểu rõ khách hàng của mình từ trong ra ngoài. Bạn đã phỏng vấn khách hàng chưa, tuyệt vời! Hỏi họ cách họ sử dụng bản tin của bạn? Đẹp. Có cả đống bảng nghiên cứu từ khóa?

Tuyệt vời. Bạn đã thực hiện kiểm tra theo dõi mắt trên trang web mới của mình chưa? Sử thi. Xem lại từng phần nghiên cứu bạn đã thực hiện và thu thập những thông tin chi tiết có giá trị nhất có thể giúp thúc đẩy sự phát triển trong hành trình của người dùng.

Hãy lưu ý đặc biệt về nghiên cứu từ khóa của bạn . Nếu bạn chưa thực hiện nghiên cứu từ khóa đúng cách, bạn cần phải thực hiện nó. Lượng tìm kiếm và mức độ phổ biến của một số cụm từ nhất định có thể là thông tin chi tiết hữu ích về những gì mọi người muốn/cần và bạn có thể phản ứng tương ứng.

Ngoài ra, việc xem xét các loại trang web được xếp hạng cho những từ khóa đó cũng rất hữu ích. Ví dụ: nếu kết quả cho một từ khóa cụ thể chủ yếu là thông tin thì có thể đáng xem xét rằng những tìm kiếm đó là từ những người ở giai đoạn đầu/trong giai đoạn nghiên cứu và nội dung/ui/v.v. của bạn sẽ phản ứng tương ứng.

Hành trình người dùng trong SEO là gì 3
Hành trình người dùng trong SEO là gì 3
 1. Xác định những gì bạn cần

Khi bạn đã nghiên cứu kỹ lưỡng các nghiên cứu có sẵn, bạn sẽ có ý tưởng về những gì bạn cần để tạo nên một bức tranh đầy đủ về người dùng/khách hàng của mình. Bạn có thể nhận thấy một số bản vá chưa được thảo luận hoặc các câu hỏi chưa được khách hàng của bạn hỏi. Lập danh sách tất cả các câu hỏi bạn vẫn cần trả lời trước khi biết để điền vào hành trình của người dùng. Đừng giả định bất cứ điều gì. Đừng tự điền vào chỗ trống trước khi thực hiện nghiên cứu.

 1. Thực hiện nghiên cứu của bạn

Đã đến lúc lấp đầy những khoảng trống. Khi bạn đã viết xong kế hoạch nghiên cứu của mình, bạn có thể bắt đầu nghiên cứu của mình. Để hiểu rõ cách người dùng hành xử, bạn có thể sử dụng mọi cách để có được những câu trả lời đó:

Tiến hành phỏng vấn khách hàng với các câu hỏi cụ thể

Quan sát trực tiếp

Nghiên cứu thực địa

Phân tích cạnh tranh

Bạn có thể kết hợp những hiểu biết định tính này với những hiểu biết định lượng, từ dữ liệu khảo sát, Google Analytics, phân tích cảm tính, v.v.

 1. Cấu trúc kết quả

Khi bạn đã thu thập tất cả dữ liệu, bạn có thể bắt đầu cấu trúc các kết quả. Cách bạn thực hiện việc này là tùy thuộc vào bạn, nhưng bạn có thể sử dụng các nhóm sau để cấu trúc dữ liệu của mình cũng như suy nghĩ và mong đợi của người dùng.

Hành động: người dùng thực hiện những bước nào để tiếp tục hành trình?

Động lực: họ cảm thấy thế nào về quá trình này?

Câu hỏi: người dùng tự hỏi những câu hỏi nào khi cố gắng tiếp tục cuộc hành trình?

Trở ngại: điều gì ngăn cản họ tiến lên?

Kết hợp lại, bạn sẽ hiểu rõ ràng về hành trình của người dùng. Ngoài ra, bạn cũng sẽ biết được những trở ngại bạn cần giải quyết để giúp người dùng tiến bộ mà không gặp quá nhiều khó khăn.

Hành trình người dùng trong SEO là gì 4
Hành trình người dùng trong SEO là gì 4
 1. Trực quan hóa kết quả

Phần dễ nhận biết nhất trong hành trình của người dùng là hình ảnh hỗ trợ nó. Hình ảnh trực quan hóa hành trình của người dùng có đủ hình dạng và kích cỡ. Chọn một cái mà bạn có thể hiểu và phù hợp với những gì bạn muốn đạt được.

Sau khi bạn đã xây dựng được hành trình của người dùng, bạn nên tự mình thử nó. Thậm chí có thể để khách hàng hoặc người dùng thực sự thực hiện hành trình. Hỏi họ xem nó có hợp lý không? Các bước có nhảy lung tung không? Có lẽ nó quá hẹp hoặc quá rộng? Tất cả điều này giúp xác thực hành trình và loại bỏ mọi giả định mà bạn có thể đã đưa ra.

 1. Ánh xạ nội dung tới điểm tiếp xúc hành trình

Giờ đây, bạn sẽ tập trung vào toàn bộ hành trình của người dùng, do đó, bạn sẽ nhận thấy tất cả các điểm mà người dùng hoặc khách hàng tiếp xúc với bạn hoặc sản phẩm của bạn. Những cái gọi là điểm tiếp xúc này là điểm truy cập tuyệt vời cho nội dung chất lượng cao và cực kỳ phù hợp để trả lời tất cả các câu hỏi mà người dùng đặt ra tại thời điểm cụ thể đó trong hành trình của người dùng.

Đã đến lúc bắt đầu ánh xạ nội dung của bạn tới những điểm tiếp xúc cụ thể này. Chúng tôi sẽ giải thích cách thực hiện điều đó trong một bài viết khác. Trong khi suy nghĩ về nội dung của bạn, hãy ghi nhớ mô hình AIDA cũ: làm thế nào để bạn thu hút được sự tham dự và khơi dậy sự quan tâm? Và một khi bạn đã có được điều đó, làm cách nào để bạn thu hút mọi người từ khách truy cập trở thành khách hàng — và giữ họ ở đó?

 1. SEO chỉ là một phần trong hành trình của người dùng

Hành trình của người dùng thường chứa hầu hết mọi thứ bạn làm với tư cách là một công ty. Nếu muốn giúp đỡ khách hàng tiềm năng thành công từ A đến Z, bạn cần phải sắp xếp mọi thứ theo thứ tự. Vì người dùng thường bắt đầu hành trình của mình bằng cách nhập truy vấn vào thanh tìm kiếm nên SEO đóng vai trò quan trọng để cung cấp cho họ nội dung phù hợp khi họ cần. Tuy nhiên, SEO chỉ đơn thuần là một phần của bộ máy tạo nên một hành trình thành công.

Điều này có lẽ không cần phải nói, nhưng sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn phải thực sự có giá trị và tốt. Không có ý nghĩa gì khi thuyết phục mọi người dùng thử một sản phẩm kém chất lượng. Tiếp thị 101, phải không? Điều tương tự cũng xảy ra với thương hiệu của bạn . Nó phải dễ nhận biết, chân thực, độc đáo và phù hợp với công ty của bạn. Trang web của bạn phải tuyệt vời về mặt kỹ thuật, chứa đầy nội dung có liên quan và trông đáng tin cậy . Trải nghiệm người dùng phải tuyệt vời. Thực hành SEO toàn diện !

Trải nghiệm của người tiêu dùng cũng phải hoàn hảo. Khách hàng tiềm năng của bạn sẽ thực hiện rất nhiều nghiên cứu, cả trực tuyến cũng như ngoại tuyến. Vì vậy, hãy đảm bảo rằng hồ sơ công ty của bạn được chăm sóc tốt. Nhận những đánh giá trực tuyến năm sao đó và trả lời những đánh giá tiêu cực. Có tài khoản truyền thông xã hội đang hoạt động để gửi nội dung có liên quan và trả lời câu hỏi của người dùng.

Ngoài ra, hãy suy nghĩ về những gì bạn đang làm ngoại tuyến. Bạn có đang chạy quảng cáo ở bất cứ đâu không? Tài trợ sự kiện? Tổ chức sự kiện của riêng bạn? Hãy nghĩ cách đi vào tâm trí mọi người mà không cần phải dùng tới internet. Có thể nói, nhiều người sẽ muốn tạo nên một bức tranh đẹp về con người bạn, những gì bạn làm và liệu bạn có xứng đáng với tiền của họ hay không.

Sơ lược về hành trình của người dùng đối với SEO

Bài đăng này cung cấp cho bạn cái nhìn tổng quan chắc chắn về việc sử dụng hành trình người dùng cho SEO. Hành trình của người dùng giúp bạn hiểu được cách hành xử của người dùng và chúng giúp bạn tạo ra nội dung có liên quan để trả lời các câu hỏi và chuyển đổi.

Ngay cả khi bạn không khởi động một dự án nghiên cứu quy mô đầy đủ cho vấn đề này, việc suy nghĩ về cách hành xử của người dùng và thậm chí có thể nói chuyện với một vài người trong số họ sẽ mang lại cho bạn những hiểu biết sâu sắc có thể giúp phát triển hoạt động kinh doanh của bạn.

Xem thêm: Kẻ thù của website – Slider

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses cookies to offer you a better browsing experience. By browsing this website, you agree to our use of cookies.