Dữ liệu có cấu trúc: Làm nổi bật nội dung

5/5 - (1 vote)

Dữ liệu có cấu trúc: Làm nổi bật nội dung

Dữ liệu có cấu trúc: Làm nổi bật nội dung – Bạn có một trang web công thức? Nếu vậy, có thể bạn đã sử dụng dữ liệu có cấu trúc để đánh dấu các công thức của mình để chúng có thể được đánh dấu trong kết quả tìm kiếm. Làm tốt lắm! Tuy nhiên, gần đây Google đã thực hiện một số thay đổi có thể khiến quá trình triển khai của bạn chưa hoàn tất.

Nó cũng mở rộng khả năng của dữ liệu có cấu trúc cho các công thức bằng cách đưa hướng dẫn vào hỗn hợp. Kết quả? Google Home giờ đây có thể làm nổi bật nội dung các công thức được hỗ trợ bằng dữ liệu có cấu trúc của bạn!

Dữ liệu có cấu trúc: Làm nổi bật nội dung là gì? Bài viết dưới đây sẽ giải thích cho bạn:

Dữ liệu có cấu trúc Làm nổi bật nội dung 1
Dữ liệu có cấu trúc Làm nổi bật nội dung 1
  1. Dữ liệu có cấu trúc, công thức và Trang chủ Google

Google đang đặt cược lớn vào tìm kiếm bằng giọng nói Mặc dù tìm kiếm bằng giọng nói vẫn còn ở giai đoạn sơ khai nhưng có những dấu hiệu cho thấy chúng ta đang hướng tới một tương lai nơi chúng ta ít phụ thuộc hơn vào màn hình. Có nhiều trường hợp việc nói chuyện với trợ lý kỹ thuật số của bạn có ý nghĩa hơn nhiều so với việc gõ lệnh.

Hơn nữa, AI trong trợ lý kỹ thuật số sẽ trở nên thông minh hơn và có khả năng tham gia vào cuộc đối thoại tự nhiên hơn với bạn. Ở đây chúng ta đang nói về một giao diện ngôn ngữ tự nhiên thực sự.

Có rất nhiều điều đang diễn ra ngay bây giờ. Ví dụ: bản demo Google Duplex, hiển thị một trợ lý kỹ thuật số đang gọi thợ làm tóc để đặt lịch hẹn. Joost đã viết một bài về Google Duplex cũng như đạo đức và ý nghĩa. Nếu AI thông minh đến mức này thì chúng ta cần lưu ý.

Để tìm kiếm bằng giọng nói và tác vụ hoạt động, Google dựa vào dữ liệu có cấu trúc. Dữ liệu có cấu trúc giúp làm rõ ngay ý nghĩa của tất cả các phần khác nhau của trang để các công cụ tìm kiếm có thể sử dụng dữ liệu đó để thực hiện những nội dung thú vị. Google Actions, cơ sở dữ liệu lớn bao gồm những việc bạn có thể cho phép Trợ lý thực hiện, sử dụng dữ liệu có cấu trúc. Ví dụ: đây là trang của Google về các hành động trong công thức – giống như dữ liệu có cấu trúc thông thường cho tài liệu về công thức.

Nếu bạn muốn tìm hiểu tất cả về dữ liệu có cấu trúc, vui lòng đọc Hướng dẫn cơ bản về dữ liệu có cấu trúc của chúng tôi và xem hướng dẫn trực quan của chúng tôi về kết quả nhiều định dạng, dữ liệu có cấu trúc và Lược đồ. Bạn muốn thực sự làm chủ dữ liệu có cấu trúc? Hãy xem chương trình đào tạo về dữ liệu có cấu trúc của chúng tôi, một phần trong gói đăng ký đào tạo của học viện Yoast SEO!

  1. Quy tắc mới, kết quả mới

Vào tháng 5 năm 2018, Google đã công bố một cách mới và cải tiến để nhắm mục tiêu đến những người tìm kiếm công thức. Bằng cách thêm dữ liệu có cấu trúc chính xác, bạn có thể làm nổi bật nội dung công thức của mình. Google thậm chí còn cho biết rằng bằng cách triển khai điều này, bạn có thể: “nhận được lưu lượng truy cập từ nhiều nguồn hơn vì giờ đây người dùng có thể khám phá công thức của bạn thông qua Trợ lý Google trên Google Home”.

Tuy nhiên, khi đưa các công thức ngẫu nhiên từ một số trang web công thức lớn nhất trên thế giới vào Công cụ kiểm tra dữ liệu có cấu trúc, bạn sẽ thấy rằng hầu như không có công thức nào tuân thủ đầy đủ các quy tắc mới này. Hơn nữa, ngay cả việc triển khai công thức Schema.org cũng rất khác nhau giữa các trang web. Nói như vậy, vẫn còn rất nhiều điều để giành chiến thắng, ngay cả đối với những ông lớn.

Tính đến thời điểm hiện tại, Google đề xuất bốn thuộc tính mới ngoài những thuộc tính mà bạn có thể đã sử dụng:

keywords: thuật ngữ bổ sung để mô tả công thức

recipeCategory: công thức phù hợp với loại nào?

recipeCuisine: công thức từ vùng nào?

video: hãy sử dụng cái này nếu bạn có video hướng dẫn cách làm công thức

công cụ kiểm tra dữ liệu có cấu trúc cảnh báo

Bạn sẽ thấy các đề xuất trong Công cụ kiểm tra dữ liệu có cấu trúc của Google:

Dữ liệu có cấu trúc Làm nổi bật nội dung 2
Dữ liệu có cấu trúc Làm nổi bật nội dung 2
  1. Hướng dẫn làm nổi bật nội dung

Sẽ tuyệt vời biết bao nếu Google Home của bạn có thể hỗ trợ khi bạn đang nấu ăn? Không phải bằng cách đặt hẹn giờ và những thứ tương tự, mà bằng cách đọc công thức cho bạn. Điều đó bây giờ có thể thực hiện được nhờ có hướng dẫn. Ngoài bốn thuộc tính mới được đề xuất cho dữ liệu có cấu trúc dành cho công thức, Google còn tuyên bố rằng:

“Để bật công thức của bạn để được hướng dẫn với Google Home và Google Assistant, hãy đảm bảo bạn thêm recipeIngredientvà recipeInstructions. Nếu công thức của bạn không có những đặc tính này thì công thức đó không đủ điều kiện nhận hướng dẫn nhưng vẫn có thể đủ điều kiện xuất hiện trong kết quả Tìm kiếm.”

Để Google Home phát âm chính xác các bước trong công thức của bạn, bạn cần đặt giá trị recipeInstructionssử dụng HowToStephoặc HowToSection. Tất nhiên, phần sau nên được sử dụng nếu hướng dẫn công thức của bạn bao gồm nhiều phần hoặc nhiều phần. Bạn cũng có thể giữ mọi thứ trong một khối recipeInstruction, nhưng khi đó bạn phải phụ thuộc vào Google vì nó phải cố gắng tự giải quyết mọi thứ. Nếu bạn có các bước riêng biệt, vui lòng sử dụng HowToStepvà/hoặc HowToSection.

  1. Xin chào từ khóa, chúng ta lại gặp nhau

Trong một động thái ngay từ năm 1997, chúng tôi thấy các từ khóa lại xuất hiện. Google hiện khuyên bạn nên sử dụng keywordthuộc tính này để thêm ngữ cảnh cho công thức của mình. Bây giờ, bạn không nên nhầm lẫn điều này với các thuộc tính recipeCategoryvà recipeCuisine. Đó là một cách bổ sung để mô tả bài viết của bạn bằng cách sử dụng những từ không liên quan đến danh mục hoặc loại hình ẩm thực. Chúng ta sẽ phải chờ xem liệu những kẻ gửi thư rác có thể kiểm soát được mình hay không.

Dữ liệu có cấu trúc Làm nổi bật nội dung 3
Dữ liệu có cấu trúc Làm nổi bật nội dung 3
  1. Đi vào băng chuyền đó

Một trong những cách thú vị nhất để khám phá nội dung là băng chuyền có thể vuốt mà bạn nhìn thấy khi tìm kiếm một số loại nội dung nhất định trên thiết bị di động. Để nâng cao cơ hội trang web của bạn xuất hiện trong phần tổng quan này, bạn có thể thêm ItemListmột hoặc nhiều ListItems vào nội dung của mình.

Bây giờ, Google nhanh chóng bổ sung rằng có thể không cần thiết phải thêm điều này nếu bạn chỉ muốn xuất hiện trong băng chuyền tìm kiếm thông thường. Nếu bạn đưa một số trang web công thức nổi tiếng vào Công cụ kiểm tra dữ liệu có cấu trúc, bạn sẽ thấy rằng hầu như không có trang nào được thêm ItemListvào trang của họ.

Tuy nhiên, chúng vẫn xếp hạng cao và xuất hiện trong băng chuyền. Tuy nhiên, nếu bạn muốn có các mục dành riêng cho trang web — chẳng hạn như danh sách 5 công thức làm bánh pho mát sô cô la ngon nhất hoặc một loại trang đích khác có công thức — vào băng chuyền đó, bạn cần thêm ItemListdữ liệu có cấu trúc. Có một số cách để làm điều này; bạn có thể tìm hiểu thêm trên các trang tài liệu của Google.

  1. Áp dụng dữ liệu có cấu trúc cho công thức

Nếu bạn nhìn vào Schema.org/Recipe, bạn có thể bắt đầu hơi xanh xung quanh mang. Bạn thậm chí bắt đầu từ đâu? Nó rất lớn! Đây là tất cả các thuộc tính bạn có thể thêm, nhưng điều đó không có nghĩa là bạn nên thêm. Google chỉ yêu cầu một số nhưng đề xuất nhiều hơn nữa.

Đây là những thuộc tính cần thiết:

@context: đặt thành Schema.org

@type: đặt thành Công thức

image: có thể là một URL hoặc mộtImageObject

name: tên món ăn

Đó là nó! Tuy nhiên, như bạn có thể đoán, điều này sẽ không giúp bạn tiến xa được. Bằng cách cung cấp cho Google càng nhiều dữ liệu về công thức của bạn càng tốt, bạn sẽ tăng khả năng Google ‘hiểu được’ công thức của bạn. Sau đó, nó có thể áp dụng các kết quả nhiều định dạng và Hành động tương ứng cho phù hợp.

Dưới đây là các thuộc tính được đề xuất:

aggregateRating: điểm đánh giá trung bình cho công thức này

author: ai đã làm ra nó? Sử dụng Schema.org/Person

cookTime: thời gian cần thiết để nấu công thức

datePublished: công thức được xuất bản khi nào?

description: mô tả công thức

keywords: thuật ngữ mô tả công thức

nutrition.calories: số calo. Sử dụng Schema.org/Energy

prepTime: việc chuẩn bị mất bao lâu?

recipeCategory: đó là bữa sáng, bữa trưa, bữa tối hay món gì khác?

recipeCuisine: công thức ban đầu được lấy từ đâu trên thế giới?

recipeIngredient: mọi thành phần bạn cần để thực hiện công thức. Thuộc tính này là bắt buộc nếu bạn muốn Google Home làm nổi bật nội dung công thức của mình.

recipeInstructions: đánh dấu các bước bằng HowToStephoặc HowToSectionđược nhúng ItemistElementbằng tệp HowToStep.

recipeYield: cái này dùng cho bao nhiêu phần ăn vậy?

review: thêm bất kỳ đánh giá nào bạn có thể có

totalTime: tất cả mất bao lâu?

video: thêm video hướng dẫn cách làm công thức, nếu có

Để cho bạn thấy tất cả điều này được chuyển thành mã như thế nào, chúng tôi cần một ví dụ. Vì vậy, đây là công thức ví dụ của Google ở ​​định dạng JSON-LD. Bạn sẽ thấy rằng tất cả đều hiển nhiên và khá dễ hiểu. Nếu bạn muốn triển khai mã JSON-LD trên trang của mình, Trình quản lý thẻ của Google có thể là lựa chọn tốt nhất cho bạn.

<!doctype html>

 

<đầu>

<bộ ký tự meta=”utf-8″>

 

 

 

 

<cơ thể>

Món bánh cà phê ngon nhất bạn từng thử!

 

 

Dữ liệu có cấu trúc Làm nổi bật nội dung 4
Dữ liệu có cấu trúc Làm nổi bật nội dung 4
  1. Kết luận: Có một trang web công thức? Thêm dữ liệu có cấu trúc ngay bây giờ!

Các trang web công thức đang ở vị trí rất tuyệt vời. Có vẻ như họ có được mọi thứ trước tiên. Bằng cách đánh dấu công thức của bạn bằng dữ liệu có cấu trúc, bạn có thể khiến Google thực hiện nhiều điều thú vị với công thức của bạn. Bạn có thể yêu cầu họ phát âm nó thông qua Google Home hoặc cố gắng tìm các cách tương tác khác với họ bằng Hành động thông qua cơ sở dữ liệu Trợ lý. Và đây có lẽ chỉ là sự khởi đầu.

Xem thêm: Snippet giàu thông tin – Vũ khí bí mật cho SEO newbie

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses cookies to offer you a better browsing experience. By browsing this website, you agree to our use of cookies.