Cải thiện tốc độ trang web: Công cụ và đề xuất

5/5 - (1 vote)

Cải thiện tốc độ trang web: Công cụ và đề xuất

Cải thiện tốc độ trang web: Công cụ và đề xuất – Tốc độ trang web là một trong những yếu tố quyết định liệu bạn có được thứ hạng tốt trên Google hay không. Tốc độ trang web là một yếu tố xếp hạng và tầm quan trọng của nó không ngừng tăng lên. Trong bài đăng blog này, tôi sẽ thảo luận cách cải thiện tốc độ trang web của bạn và những công cụ nào có thể giúp bạn đo tốc độ trang web của mình. Nhưng trước tiên, tôi sẽ trả lời câu hỏi sau: tại sao tốc độ lại là yếu tố quan trọng đến vậy?

Cải thiện tốc độ trang web: Công cụ và đề xuất là gì? Bài viết dưới đây sẽ giải thích cho bạn:

Đầu tiên, một trang web nhanh mang lại trải nghiệm người dùng tốt hơn nhiều so với một trang web chậm. Nghiên cứu đã nhiều lần chỉ ra rằng mọi người không mua nhiều từ các trang web chậm hơn và không đọc hoặc tương tác nhiều trên các trang web chậm hơn. Bản thân điều đó đã đủ lý do để đảm bảo tốc độ trang web của bạn tốt nhất có thể.

Ngoài việc tốt hơn cho người dùng, các trang web nhanh hơn còn có thể giúp các công cụ tìm kiếm thu thập dữ liệu, xử lý và lập chỉ mục dễ dàng hơn. Điều đó có nghĩa là bài đăng của bạn sẽ mất ít thời gian hơn để hiển thị trong kết quả tìm kiếm cũng như hoạt động và xếp hạng tốt hơn.

Cải thiện tốc độ trang web Công cụ và đề xuất 1
Cải thiện tốc độ trang web Công cụ và đề xuất 1
  1. Tối ưu hóa tốc độ trang web 101

Tốc độ trang web là một chủ đề phức tạp, bao gồm nhiều bộ phận chuyển động. Chúng tôi chỉ có thứ giúp bạn tăng tốc! Trong lớp học tổng thể về tối ưu hóa tốc độ trang web này, chuyên gia SEO thường trú Jono Alderson của chúng tôi cung cấp một số thông tin chi tiết hữu ích về cả những cải tiến cơ bản cũng như tối ưu hóa nâng cao.

Anh ấy chỉ cho bạn cách xác định tốc độ trang web. Anh ấy sẽ cho bạn biết những công cụ nào (không) nên sử dụng và cách sử dụng chúng tốt nhất. Anh ấy cho bạn rất nhiều lời khuyên mà bạn có thể áp dụng ngay lập tức. Và như thể tất cả những điều đó vẫn chưa đủ đặc biệt, anh ấy còn tặng bạn một chú mèo con kỳ lân cầu vồng.

  1. Các công cụ đo tốc độ trang web tốt nhất

Khi phân tích SEO của một trang web, bạn phải luôn kiểm tra tốc độ trang web. Nhưng bạn nên sử dụng công cụ nào và bạn nên xem xét số liệu nào?

Kiểm tra tốc độ có thể thay đổi tùy theo địa điểm kiểm tra, ảnh hưởng của môi trường (như thời gian trong ngày) và các yếu tố khác. Đây chỉ là một lý do tại sao các công cụ tốc độ không phải lúc nào cũng mang lại kết quả như nhau. Các công cụ khác nhau có thể đo tốc độ khác nhau và thậm chí có thể sử dụng các số liệu hoàn toàn khác nhau.

Đó là lý do tại sao chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng tất cả các công cụ này khi kiểm tra một trang web (và không nên chỉ dựa vào một công cụ):

Công cụ kiểm tra tốc độ trang web Pingdom

GTMetrix

WebPageTest

Google Lighthouse dành cho Chrome hoặc Google PageSpeed ​​Insights

Thông tin “mạng” của Chrome/Firefox

Mỗi công cụ này có cách tiếp cận hơi khác nhau khi đo lường, báo cáo và đưa ra đề xuất cải tiến. Để tận dụng tối đa chúng, bạn cần hiểu rõ về các số liệu khác nhau mà chúng đo lường và hiểu cách diễn giải kết quả tốt nhất. Đó là lý do tại sao chúng tôi tập hợp hướng dẫn về cách kiểm tra tốc độ trang web của bạn.

Cải thiện tốc độ trang web Công cụ và đề xuất 2
Cải thiện tốc độ trang web Công cụ và đề xuất 2
  1. Các plugin WordPress tốt nhất để tăng tốc trang web của bạn

Nói rộng hơn, có ba loại điều mà plugin WordPress có thể làm để tăng tốc trang web. Họ có thể:

Triển khai bộ nhớ đệm (phía máy chủ và/hoặc phía máy khách)

Thay đổi cách thức hoạt động/tải chủ đề (và/hoặc cơ sở dữ liệu) của bạn

Tối ưu hóa việc phân phối phương tiện truyền thông

Có một số plugin tối ưu hóa tốc độ rất chuyên biệt và tập trung vào việc thực hiện rất tốt chỉ một phần nhỏ trong số các danh mục này. Các plugin khác có thể giải quyết hầu hết hoặc thậm chí tất cả các lĩnh vực này, nhưng chúng thực hiện một cách tổng quát hơn. Thật hiếm khi tìm thấy một plugin nào giải quyết được tất cả những vấn đề này.

Chúng tôi có một số đề xuất nhưng bạn nên tự nghiên cứu và thử nghiệm vì hiệu suất có thể thay đổi đáng kể dựa trên thiết lập dịch vụ lưu trữ, vị trí, chủ đề và các plugin khác của bạn. Hãy nhớ kiểm tra kỹ lưỡng vì plugin hiệu suất được cấu hình thuần túy có thể rất dễ phá vỡ trang web.

Trong hầu hết các trường hợp, việc cài đặt một (và chỉ một!) trong số các plugin sau sẽ giúp bạn bắt đầu. Hầu hết trong số chúng đều đi kèm với bộ nhớ đệm toàn trang (trong đó phiên bản tĩnh của mỗi trang được lưu và phân phát cho người dùng mà không cần tải WordPress và toàn bộ trang web của bạn) cũng như nhiều cách tối ưu hóa tài nguyên khác nhau (nén hình ảnh, tải từng phần, v.v.).

WP Rocket – rất mạnh mẽ và là một trong những lựa chọn tốt nhất để làm cho trang web của bạn nhanh hơn. Được thiết kế để đơn giản. Không có lựa chọn miễn phí.

W3 Total Cache – cực kỳ mạnh mẽ và cực kỳ linh hoạt. Được thiết kế để toàn diện. Hàng trăm hộp kiểm và tùy chọn.

WP Optimize – Một nền tảng trung gian tốt, với bộ nhớ đệm toàn trang cơ bản và một số công cụ tối ưu hóa cơ sở dữ liệu + phương tiện phức tạp.

WP Super Cache – Một giải pháp cơ bản cung cấp bộ nhớ đệm toàn trang nhưng thiếu các kỹ thuật tối ưu hóa nâng cao/khác.

Tự động tối ưu hóa – Một số tối ưu hóa JavaScript/CSS/HTML thực sự thông minh, mặc dù không có bộ đệm toàn trang (sẽ hoạt động tốt với giải pháp bộ đệm toàn trang chuyên dụng)

Bạn đang tìm kiếm các plugin khác có thể giúp bạn cải thiện tốc độ trang web hoặc các khía cạnh khác của trang web của bạn? Hãy xem các plugin WordPress hàng đầu mà mọi trang web nên có.

  1. Plugin không chạy được

Điều quan trọng là đừng quên rằng, trong hầu hết các trường hợp, mọi plugin bạn thêm vào trang web đều có thể có tác động ở một mức độ nào đó đến tốc độ trang web của bạn. Tệ hơn nữa, plugin có thể được mã hóa kém và tạo ra tình trạng tắc nghẽn khi tải trang của bạn. Tốt nhất, một plugin được sắp xếp hợp lý và hiệu quả nhưng vẫn bổ sung thêm logic cho trang web của bạn, điều này vẫn có thể yêu cầu một phần nghìn giây quý giá để thực thi.

Khi chọn plugin, cách tốt nhất là bạn nên xem xét tác động đến hiệu suất và nếu có thể, đo lường trước và sau để bạn có thể quyết định xem liệu plugin đó có đáng để đánh đổi hay không.

Cải thiện tốc độ trang web Công cụ và đề xuất 3
Cải thiện tốc độ trang web Công cụ và đề xuất 3
  1. Lưu trữ WordPress tốt nhất

Môi trường lưu trữ chậm có thể làm giảm tốc độ của trang web, ngay cả khi bạn đang sử dụng bộ nhớ đệm và mọi kỹ thuật tối ưu hóa hiệu suất trong sách. Việc loại bỏ một máy chủ chậm và nâng cấp lên một máy chủ tốt hơn có thể có tác động rất lớn đến tốc độ tải trang của bạn.

Tuy nhiên, giống như các plugin hiệu suất, không có plugin nào phù hợp hoàn hảo cho tất cả mọi người khi nói đến việc lưu trữ các tệp. Điều quan trọng là bạn phải tự nghiên cứu và tìm ra sự cân bằng phù hợp giữa chi phí, tính năng và hiệu suất đáp ứng nhu cầu của mình.

Điều đó cho thấy, một số công ty cung cấp dịch vụ lưu trữ tốt hơn nhiều so với những công ty khác; đặc biệt là khi nói đến kiến ​​thức chuyên môn về WordPress và tối ưu hóa hiệu suất. Để giúp rút ngắn quá trình nghiên cứu của bạn, chúng tôi đã biên soạn một danh sách các công ty cung cấp dịch vụ lưu trữ đáng tin cậy, đã được kiểm duyệt – mỗi công ty trong số đó đều được chúng tôi tin tưởng khi nói đến WordPress và tốc độ!

Một số công ty lưu trữ thậm chí còn tiến xa hơn và có plugin tăng hiệu suất riêng giúp trang web của bạn tận dụng tối ưu hóa lưu trữ cụ thể của họ hoặc thậm chí thêm hệ thống bộ nhớ đệm của riêng họ (ví dụ: Trình tối ưu hóa trang web hoặc Trình tối ưu hóa Servebolt.

  1. CDN WordPress tốt nhất

CDN ( hoặc ‘mạng phân phối nội dung’) là một công cụ tuyệt vời để cải thiện tốc độ tải trang web của bạn. Có thể nói, CDN đưa trang web của bạn đến gần hơn với khách truy cập. Nếu nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ của bạn có máy chủ ở California và khách truy cập của bạn đến từ Mumbai, Ấn Độ thì có thể có độ trễ kéo dài dẫn đến hiệu suất kém. Bằng cách thêm CDN, bạn có thể phục vụ nội dung của mình từ một vị trí gần khách truy cập và do đó, tăng tốc đáng kể thời gian tải nội dung.

Ở bên trái: lưu lượng truy cập vào trang web của bạn đến một máy chủ. Ở bên phải, CDN gửi khách truy cập đến máy chủ gần vị trí của họ nhất. Hình ảnh: Wikipedia

Như chúng tôi đã giải thích trong hướng dẫn về CDN, các nguyên tắc ‘tự nghiên cứu’ cũng được áp dụng ở đây. Bạn sẽ cần tìm sự kết hợp tốt nhất giữa hiệu suất, tính năng và giá cả.

Chúng tôi là những người hâm mộ cuồng nhiệt của Cloudflare tại Yoast (công cụ mà chúng tôi sử dụng để hỗ trợ tất cả các loại hệ sinh thái của riêng mình), nhưng nó có thể không hoàn toàn phù hợp với bạn.

Khi bạn chọn CDN cho WordPress, bạn cần đảm bảo rằng chúng có tích hợp plugin tốt để bộ nhớ đệm trang và tài nguyên được tự động cập nhật hoặc xóa khi bạn viết hoặc cập nhật nội dung của mình (như plugin Cloudflare WordPress.

Cải thiện tốc độ trang web Công cụ và đề xuất 4
Cải thiện tốc độ trang web Công cụ và đề xuất 4
  1. Kết luận

Khi mỗi mili giây có thể tạo ra sự khác biệt giữa việc khách truy cập mua hay rời đi thì luôn có nhiều cơ hội hơn để tối ưu hóa hiệu suất. Chúng tôi thường xuyên xem xét quá trình thiết lập và cấu hình dịch vụ lưu trữ, CDN, plugin và chủ đề của mình – và bạn cũng nên làm như vậy.

Bạn có đề xuất tuyệt vời để tăng tốc WordPress hoặc các công cụ tăng tốc trang web khác? Hãy cho chúng tôi biết trong phần bình luận!

Xem thêm: Lược đồ – Tại sao bạn CẦN Yoast SEO để làm điều đó đúng!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses cookies to offer you a better browsing experience. By browsing this website, you agree to our use of cookies.