Cách cải thiện phong cách viết của bạn – 6 mẹo giúp viết một văn bản hấp dẫn

Rate this post

Cách cải thiện phong cách viết của bạn – 6 mẹo giúp viết một văn bản hấp dẫn

Hãy xem bạn có thể làm như thế nào để cải thiện phong cách viết và chắc chắn rằng trang web của bạn hấp dẫn.

Một số người trong chúng ta là những cây bút bẩm sinh. Họ có thể viết một văn bản hấp dẫn, hài hước, đáng đọc chỉ trong một vài phút. Những người có thể thiếu hụt khả năng đó.

Thật không may, họ sẽ gặp nhiều trở ngại hơn trong việc thu hút lưu lượng truy cập trên trang web của mình. Tuy nhiên, mặc dù kỹ năng viết hấp dẫn một phần lớn là nhờ năng khiếu, nhưng việc tập luyện cũng sẽ có ích!

Trong bối cảnh ngày nay, điều tốt hơn là viết một văn bản lôi kéo sự quan tâm của mọi người. Và bạn có thể có thêm thời gian để làm việc trên trang web của mình nếu ứng dụng sáu mẹo trên một cách thực tiễn.

Cải thiện phong cách viết bằng cách đọc nhiều

Nếu bạn đang tìm kiếm một phong cách viết hấp dẫn, bạn nên đọc nhiều. Sẽ không trở thành vấn đề nếu bạn đọc truyện, blog, sách, tạp chí, v.v. Đọc thường xuyên là một phần quan trọng giúp cải thiện phong cách viết của bạn.

Đầu tiên, nó sẽ hướng dẫn bạn cách người đọc viết câu và phát triển đoạn văn của họ. Ngoài ra, nếu đọc thường xuyên, bạn sẽ hiểu được cách sử dụng những câu chuyện hài hước và cách sử dụng chúng trong các tình huống thực tiễn.

Cuối cùng, việc đọc nhiều sẽ cho phép bạn xây dựng nhận thức đúng đắn những điều đã biến thành một văn bản đáng đọc. Bạn sẽ có động lực để viết những bài viết thú vị của chính mình hơn!

Cach-cai-thien-phong-cach-viet-cua-ban-6-meo-giup-viet-mot-van-ban-hap-dan
Cách cải thiện phong cách viết của bạn – 6 mẹo giúp viết một văn bản hấp dẫn

Văn bản chính thức hay không chính thức

Hầu hết các văn bản trên web thường không trang trọng mấy. Viết blog cũng đòi hỏi một phong cách thân mật. Tuy nhiên, không phải tất cả các blog là giống hệt nhau và không phải tất cả các blogger đều giống hệt nhau.

Vì vậy, hãy ghi nhớ thương hiệu và độc giả của bạn và chọn phong cách viết trang trọng hoặc thân thiện để đối xử với khán giả của bạn. Sử dụng phong cách viết phù hợp với chính bạn trên blog của bạn và cố gắng nhất quán, nếu không, người đọc của bạn có thể sẽ cảm thấy bối rối.

Ví dụ: tại Yoast.com, chúng tôi cố gắng viết một cách nhiệt thành. Tất cả chúng tôi luôn trẻ trung, doanh nghiệp của chúng tôi luôn phát triển và không ngừng thay đổi vì chúng tôi yêu những điều mình đang làm.

Ngoài ra, chúng tôi tin rằng phong cách viết nhiệt tình sẽ phù hợp với độc giả của chúng tôi. Việc nghiên cứu các trang web khác và đưa ra một vài ý tưởng như thế này có thể giúp ích nếu bạn không chắc chắn phong cách viết sẽ phù hợp với mình.

Hãy thay đổi

Để một văn bản hấp dẫn người đọc, nó cần đa dạng hoá. Điều này có nghĩa là bạn hãy cố gắng không lặp lại! Cố gắng thay thế những câu dài dòng thành những câu ngắn gọn hơn. Tránh tất cả những câu dài.

Đọc từ dài có khuynh hướng gây khó chịu đối với mọi người. Những câu dài dòng và rắc rối làm việc đọc ngày càng trở nên phức tạp hơn.

Hãy nhìn vào cách viết câu của bạn. Cố gắng đan xen chuỗi các từ. Hầu hết các ngôn ngữ không chấp nhận có nhiều kiểu biến thể trong trật tự từ. Ví dụ: một câu như: “Ở Yoast, chúng tôi đưa ra lời khuyên cho SEO” có thể được viết là “chúng tôi đưa ra lời khuyên cho SEO ở Yoast” nhưng cũng có khi là “Lời khuyên về SEO được đưa ra ở Yoast”. Thay đổi cấu trúc câu có thể cải thiện phong cách viết của bạn hấp dẫn hơn nhiều.

Cố gắng sử dụng các từ đồng nghĩa nếu bạn có ý định sử dụng một cụm từ rất thường xuyên. Một số người sử dụng từ ‘ hơn ‘ hoặc ‘ quá ‘ một cách thường xuyên. Sử dụng các từ giống như ‘ cũng ‘, ‘ hơn nữa ‘ hoặc ‘ cũng ‘ có thể làm cho văn bản hấp dẫn hơn nhiều.

Cach-cai-thien-phong-cach-viet-cua-ban-6-meo-giup-viet-mot-van-ban-hap-dan
Cách cải thiện phong cách viết của bạn – 6 mẹo giúp viết một văn bản hấp dẫn

Không sử dụng những từ thô tục

Nếu bạn đang viết một bài xã luận, bạn hãy cố gắng sử dụng các từ đơn giản. Cố gắng sử dụng những từ có ý nghĩa với mọi người, những từ khiến mọi người có thể hiểu được. Viết về ‘ thư ký ‘ và ‘ giúp việc ‘ hãy bớt mơ hồ hơn khi viết cho ‘ thư ký ‘ và ‘ người giúp việc ‘ có nhiều ý nghĩa hơn.

‘ Ưu hoá công cụ tìm kiếm ‘ là một thuật ngữ cực kỳ mơ hồ, trong khi ‘ thứ hạng cao trên Google ‘ sẽ làm sáng tỏ điều bạn đang nói.

Tất nhiên, bạn sẽ cần sử dụng một vài thuật ngữ và cụm từ trừu tượng trong blog của mình. Không cần lắm, nếu bạn có thể kết hợp một vài thuật ngữ nhất định với các thuật ngữ khác. Thêm hình ảnh cũng có thể có tác dụng.

Tìm hiểu cách thêm hương vị cho văn bản của bạn

Có một vài phong cách và thủ thuật để làm cho bài viết của bạn thú vị hơn bao giờ hết. Ngay cả khi bạn không phải là người viết có kỹ năng, bạn cũng có thể sử dụng những điều trên để thêm hương vị cho văn bản của mình một chút, từ đó cải thiện phong cách viết.

Bạn càng biết được cách sử dụng các kỹ năng trên thì mọi việc sẽ ngày càng trở nên đơn giản hơn. Dưới đây là một cách khác giúp bạn khởi đầu:

Sử dụng phép ẩn dụ

Nếu chúng ta gọi ai ấy lạnh lẽo hơn tuyết, tất cả chúng ta đều biết rằng điều đó không có nghĩa đen là người ấy được làm bởi băng. Sử dụng phép ẩn dụ trong cách biểu đạt có thể củng cố suy nghĩ của bạn và cải thiện phong cách viết của bạn hấp dẫn hơn khi đọc.

Mọi người sẽ đoán ý bạn nếu bạn sử dụng các phép ẩn dụ và cách nói thân quen. Tuy nhiên, đừng nên vội vàng: viết một bài post trên blog với 50 ẩn dụ có lẽ sẽ rất nhàm chán!

Cach-cai-thien-phong-cach-viet-cua-ban-6-meo-giup-viet-mot-van-ban-hap-dan
Cách cải thiện phong cách viết của bạn – 6 mẹo giúp viết một văn bản hấp dẫn

Sử dụng cách dẫn truyện

Mọi người đều muốn một câu chuyện thú vị và hầu như mọi người đều có thể viết một câu chuyện thú vị – chủ yếu là thông qua kinh nghiệm cá nhân.

Vì vậy, tại sao bạn không thử khai thác sức mạnh của những câu chuyện trong bài viết của mình? Việc đưa vào một câu chuyện (có liên quan) có thể giúp lôi kéo sự chú ý của người đọc và truyền tải thông điệp rõ ràng hơn.

Hãy sử dụng kim tự tháp ngược

Một phong cách viết nổi bật trong giới truyền thông, sử dụng kim tự tháp ngược về bản chất có nghĩa là bạn đưa thông điệp quan trọng nhất của mình lên trước. Bạn có được thông điệp quan trọng của mình nhanh chóng và hiển thị cụ thể trong các phần tiếp theo.

Phong cách viết này cực kỳ hữu dụng khi nội dung web có thể được sử dụng nhằm giải quyết mọi dạng câu hỏi mà người dùng có thể có.

Hãy mở một cặp mắt mới để biết ý kiến

Cho dù bạn muốn ai đó đọc văn bản của mình và đưa ra nhận xét hay là sử dụng một công cụ khác đọc văn bản của bạn: một đôi mắt mới lạ sẽ đem đến cho bạn một cái nhìn mới, từ đó giúp cải thiện phong cách viết.

Bạn có thể yêu cầu người thân, bạn bè hoặc đồng nghiệp đọc văn bản của mình trước khi đưa lên mạng. Nếu ai đó đưa ra nhận xét (có tính chất xây dựng) về bạn, điều đó sẽ giúp bạn chỉnh sửa văn bản cũng như cải thiện phong cách viết của mình.

Nếu không thể để ai đó đọc văn bản của bạn thì cũng có những công cụ (online) có thể phân tích văn bản của bạn. Tôi đã khám phá thấy một công cụ rất hữu ích giúp cải thiện phong cách viết của bạn.

Bạn có thể nhập văn bản của mình vào phần mềm Hemingway (với phiên bản trực tuyến miễn phí) và phần mềm sẽ phân tích văn bản của bạn ngay lập tức. Nó phân tích những điều khác như văn bản của bạn có quá dài hay quá phức tạp hay không.

Cach-cai-thien-phong-cach-viet-cua-ban-6-meo-giup-viet-mot-van-ban-hap-dan
Cách cải thiện phong cách viết của bạn – 6 mẹo giúp viết một văn bản hấp dẫn

Phần kết luận

Tất nhiên, chỉ một số ít người trong chúng ta có thể viết được Tiểu thuyết vĩ đại của nước Mỹ. Một số người viết dễ dàng hơn những người khác. Phát triển một phong cách viết thu hút có lẽ khó như viết theo một bố cục rõ ràng.

Tuy nhiên, chỉ cần luyện tập chút ít và sử dụng sáu thủ thuật trên, mọi người sẽ có thể viết được một bài blog hấp dẫn.

Nếu bạn cần được giúp đỡ thêm trong việc cải thiện phong cách viết của mình, bạn hãy tham khảo chương trình học viết quảng cáo SEO của Google, một mục thuộc chương trình giảng dạy Học viện SEO Yoast của Google.

Nó sẽ chỉ dạy bạn mọi điều bạn cần biết về viết bài được đánh giá!

Xem Thêm: Viết dễ hiểu – Chìa khoá cải thiện trải nghiệm người dùng và SEO

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses cookies to offer you a better browsing experience. By browsing this website, you agree to our use of cookies.